“Người sói” sẽ xuất hiện vào đêm nay?

Đêm nay, thứ sáu ngày 31/8, người dân trên toàn thế giới sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng “trăng xanh” - hiện tượng mặt trăng tròn lần thứ hai trong tháng, trung bình 2,7 năm một lần và lần kế tiếp sẽ xảy ra vào năm 2015.

Trong những ngày này, truyền thuyết về sự xuất hiện của người sói đêm trăng tròn lại được dịp trỗi dậy. Theo đó, không ít người đặt niềm tin vào mối liên kết chặt chẽ giữa “trăng xanh” và nhiều hành vi mang tính bất thường nên rất hạn chế ra ngoài cho đến khi hiện tượng này chấm dứt. Tuy nhiên, trên thực tế, các nhà khoa học khẳng định họ không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào chứng minh điều đó.


Nhiều người tin rằng “trăng xanh” liên kết với các
hành vi mang tính bất thường. (Ảnh: HarveNYC/flickr)

Năm 1996, tiến hành thu thập thông tin từ hơn 150.000 phòng cấp cứu bệnh viện vùng ngoại ô, nhóm chuyên gia nhận thấy không có sự khác biệt về số ca nhập viện trong đêm trăng tròn so với những buổi tối khác của tháng. Họ cũng chẳng phát hiện được dấu hiệu nào quan trọng trong mối quan hệ giữa trăng tròn và hiện tượng bất thường của tâm thần như loạn trí, co giật hay động kinh. Nhiều khả năng, nguồn gốc về niềm tin đó là cái mà các nhà tâm lý học gọi là xu hướng xác nhận, ghi nhớ thông tin có chọn lọc.

Tuy con người không bị ảnh hưởng gì nhưng với động vật thì sao? Kết quả rút ra từ một nghiên cứu năm 2007 trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Thú y Mỹ cho thấy số lượng mèo và chó đến phòng cấp cứu thú y tại Đại học bang Colorado vào đêm trăng tròn có sự gia tăng so với ngày thường. Cụ thể, tỷ lệ mèo nhập viện mèo tăng 23% trong khi ở chó là 28%. Tại Anh, một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Y học British tháng 12/2000 cũng đưa ra kết luận tương tự sau khi tiến hành thống kê số liệu từ hàng loạt phòng khám.

Các nhà khoa học không thể giải thích chính xác lý do tại sao lại có sự liên kết này, một giả thuyết được bàn luận là nhiều người thường đưa vật cưng ra ngoài dạo chơi vào những ngày trăng sáng, từ đó nguy cơ chấn thương của chúng cũng cao hơn.

Tham khảo: Livescience

TIN CŨ HƠN
“Xuyên không” 700 năm, NASA soi thấu “loài mới” trong thế giới hành tinh

“Xuyên không” 700 năm, NASA soi thấu “loài mới” trong thế giới hành tinh

Siêu kính viễn vọng James Webb lần đầu tiên "xuyên thủng" bầu khí quyển của một hành tinh không giống bất cứ thứ gì được nhìn thấy trong hệ Mặt Trời hay những hệ sao lân cận.

Đăng ngày: 13/01/2026
Các hành tinh trong Hệ Mặt trời

Các hành tinh trong Hệ Mặt trời

Hệ Mặt trời (hay Thái Dương Hệ) là hệ hành tinh gồm có Mặt Trời ở trung tâm và các vật quay xung quanh.

Đăng ngày: 10/01/2026
11 vụ núi lửa phun trào kinh hoàng nhất trong lịch sử

11 vụ núi lửa phun trào kinh hoàng nhất trong lịch sử

Tambora, Krakatoa,Yellowstone... là những cái tên rất nổi bật trong số 11 đợt núi lửa phun trào dữ dội nhất lịch sử này.

Đăng ngày: 06/01/2026
Cách xem Mặt trăng, sao Hỏa bằng Google Maps

Cách xem Mặt trăng, sao Hỏa bằng Google Maps

Đây không phải là lần đầu tiên Google tích hợp một tính năng thú vị vào Maps và càng không đúng khi phủ nhận Google thờ ơ với vấn đề vũ trụ.

Đăng ngày: 04/01/2026
Khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trời là bao nhiêu?

Khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trời là bao nhiêu?

Trái Đất và các hành tinh hàng xóm, cùng các tiểu hành tinh, hành tinh lùn, thiên thạch, sao chổi... thuộc hệ Mặt Trời (Thái Dương hệ) với Mặt Trời là trung tâm của hệ này.

Đăng ngày: 30/12/2025
Phát hiện thiên hà lớn tuổi nhất vũ trụ

Phát hiện thiên hà lớn tuổi nhất vũ trụ

Kính viễn vọng Hubble của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ lập kỷ lục mới khi tìm ra GN-z11, thiên hà xa xôi nhất ở cách Trái Đất 13,4 tỷ năm ánh sáng.

Đăng ngày: 25/12/2025
Điều gì xảy ra nếu Trái Đất có vành đai như sao Thổ?

Điều gì xảy ra nếu Trái Đất có vành đai như sao Thổ?

Nếu giống sao Thổ, Trái Đất sẽ có vành đai bao quanh dọc theo xích đạo. Vành đai này sẽ có hình dáng khác nhau khi nhìn từ những địa điểm khác nhau trên Trái Đất.

Đăng ngày: 24/12/2025
Khoa Học News