Khoa Học News

Người tiền sử cũng ưa thời trang

Ai bảo người tiền sử ăn lông ở lỗ không có khiếu thẩm mỹ? Phát hiện mới nhất cho thấy người Neanderthal từng dùng lông chim làm phụ kiện thời trang.

>> Con người biết mặc quần áo từ khi nào?

Người Neanderthal

Trong lúc nghiên cứu di hài của người Neanderthal tại hang Fumane gần Verona (Ý), nhà nhân chủng học cổ đại Marco Peresani của Đại học Ferrara và đồng sự đã phát hiện khoảng 660 xương chim, có niên đại cách đây 44.000 năm. Những xương này thuộc về 22 loài chim, trong đó xương cánh có dấu vết bị cắt hết lông. “Những dấu vết cắt, lột và nạo hiện diện đầy trên cánh, cho thấy có người muốn lấy những chiếc lông lớn cho một mục đích nào đó”, theo bài viết trên chuyên san Proceedings of the National Academy of Sciences (PNAS).

Các loài chim được phát hiện trong hang gồm kền kền râu, chim ưng chân đỏ, kền kền đen Âu - Á, đại bàng vàng, bồ câu, quạ chân đỏ... Bộ lông của những loài chim này có đủ loại màu, từ đen, xám, xám đen đến xám pha cam. Chuyên gia Peresani cho hay, những người Neanderthal tại hang Fumane đã lấy lông cánh để phục vụ cho chuyện làm đẹp, vì lông cánh dài nhất và đẹp nhất.

Trước đó, các nhà khoa học thuộc Đại học Bristol (Anh) đã phát hiện người Neanderthal - sống cách đây 100.000 năm và tuyệt chủng vào 30.000 năm trước - dùng vỏ sò màu sáng để làm đồ trang sức. Một số vỏ sò còn chứa những hỗn hợp bột màu vàng, đỏ, đen - các chất mà người cổ đại tại Ai Cập dùng để làm mỹ phẩm. Điều này cho thấy,người Neanderthal lúc đó cũng biết trang điểm.

Các phát hiện trên góp phần giúp giới khoa học xác định, liệu người Neanderthal là người cục súc, mọi rợ, hay đã phát triển phức tạp như người Homo sapiens, tổ tiên của con người ngày nay?

TIN CŨ HƠN
Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Các nhà khoa học cho rằng thiết bị này sở hữu cấu trúc rất phức tạp, có thể theo dõi Mặt trời và Mặt trăng.

Đăng ngày: 06/06/2026
Phát hiện hóa thạch 52 triệu năm tuổi của sinh vật kì lạ

Phát hiện hóa thạch 52 triệu năm tuổi của sinh vật kì lạ

Theo đánh giá đây là một hóa thạch rất có giá trị đối với việc giải mã những bí ẩn cổ đại.

Đăng ngày: 31/05/2026
Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Các nhà khảo cổ học gần đây mới phát hiện trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có hàng nghìn con vật thuộc các loài khác nhau đã được chôn cất cùng ông.

Đăng ngày: 30/05/2026
Khủng long đã tiến hóa thành loài chim ngày nay

Khủng long đã tiến hóa thành loài chim ngày nay

Nghiên cứu mới đây từ các nhà khoa học Úc chỉ ra rằng Theropods – loài khủng long ăn thịt khổng lồ - đã tiến hóa thành loài chim nhỏ bé ngày nay sau hơn 50 triệu năm.

Đăng ngày: 29/05/2026
Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm

Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm

Theo ước tính của các nhà khảo cổ, giá trị của kho báu lên tới hơn 12.000 tỷ đồng.

Đăng ngày: 02/05/2026
Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Người Aztec, người Maya và người Ai Cập cổ thuộc ba nền văn minh rất khác nhau nhưng lại cùng chung một biểu tượng: các kim tự tháp.

Đăng ngày: 08/04/2026
Tìm ra nguyên nhân khiến cho nền văn minh Maya sụp đổ

Tìm ra nguyên nhân khiến cho nền văn minh Maya sụp đổ

Phân tích của nghiên cứu cho thấy lượng mưa hàng năm giảm mạnh và độ ẩm giảm đã góp phần gây ra hạn hán và chấm dứt nền văn minh Maya.

Đăng ngày: 04/04/2026
Khoa Học News