Người tiền sử cũng ưa thời trang

Ai bảo người tiền sử ăn lông ở lỗ không có khiếu thẩm mỹ? Phát hiện mới nhất cho thấy người Neanderthal từng dùng lông chim làm phụ kiện thời trang.

>> Con người biết mặc quần áo từ khi nào?

Người Neanderthal

Trong lúc nghiên cứu di hài của người Neanderthal tại hang Fumane gần Verona (Ý), nhà nhân chủng học cổ đại Marco Peresani của Đại học Ferrara và đồng sự đã phát hiện khoảng 660 xương chim, có niên đại cách đây 44.000 năm. Những xương này thuộc về 22 loài chim, trong đó xương cánh có dấu vết bị cắt hết lông. “Những dấu vết cắt, lột và nạo hiện diện đầy trên cánh, cho thấy có người muốn lấy những chiếc lông lớn cho một mục đích nào đó”, theo bài viết trên chuyên san Proceedings of the National Academy of Sciences (PNAS).

Các loài chim được phát hiện trong hang gồm kền kền râu, chim ưng chân đỏ, kền kền đen Âu - Á, đại bàng vàng, bồ câu, quạ chân đỏ... Bộ lông của những loài chim này có đủ loại màu, từ đen, xám, xám đen đến xám pha cam. Chuyên gia Peresani cho hay, những người Neanderthal tại hang Fumane đã lấy lông cánh để phục vụ cho chuyện làm đẹp, vì lông cánh dài nhất và đẹp nhất.

Trước đó, các nhà khoa học thuộc Đại học Bristol (Anh) đã phát hiện người Neanderthal - sống cách đây 100.000 năm và tuyệt chủng vào 30.000 năm trước - dùng vỏ sò màu sáng để làm đồ trang sức. Một số vỏ sò còn chứa những hỗn hợp bột màu vàng, đỏ, đen - các chất mà người cổ đại tại Ai Cập dùng để làm mỹ phẩm. Điều này cho thấy,người Neanderthal lúc đó cũng biết trang điểm.

Các phát hiện trên góp phần giúp giới khoa học xác định, liệu người Neanderthal là người cục súc, mọi rợ, hay đã phát triển phức tạp như người Homo sapiens, tổ tiên của con người ngày nay?

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bằng chứng cho thấy con người tiến hóa từ cá

Bằng chứng cho thấy con người tiến hóa từ cá

Mới đây, các nhà cổ sinh vật học đã tìm ra mối liên hệ giữa vây cá và tay người, góp phần khẳng định nguồn gốc tiến hóa từ cá của chúng ta.

Đăng ngày: 11/04/2025
Hé lộ gương mặt thật của Chúa Jesus

Hé lộ gương mặt thật của Chúa Jesus

Bằng công nghệ hiện đại, các khoa học gia đã tạo nên một phiên bản "hợp lý" hơn về gương mặt của Chúa Jesus.

Đăng ngày: 06/04/2025
Đây là những cây mà NASA khuyên bạn nên trồng trong nhà

Đây là những cây mà NASA khuyên bạn nên trồng trong nhà

Bạn mới mua nhà nhưng không biết phải trang trí như thế nào? Hãy nghĩ ngay tới việc trồng cây cảnh, vừa "mát mắt" như các cụ nhà ta vẫn khen, lại vừa giúp phủ xanh Trái Đất này, dù chỉ là một phần bé nhỏ.

Đăng ngày: 01/04/2025
Tìm ra nguyên nhân khiến cho nền văn minh Maya sụp đổ

Tìm ra nguyên nhân khiến cho nền văn minh Maya sụp đổ

Phân tích của nghiên cứu cho thấy lượng mưa hàng năm giảm mạnh và độ ẩm giảm đã góp phần gây ra hạn hán và chấm dứt nền văn minh Maya.

Đăng ngày: 01/04/2025
Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Người Aztec, người Maya và người Ai Cập cổ thuộc ba nền văn minh rất khác nhau nhưng lại cùng chung một biểu tượng: các kim tự tháp. Tuy nhiên, trong ba nền văn minh cổ đại này, những chuẩn mực về thiết kế kim tự tháp do người Ai Cập đặt ra được phần lớn mọi người công nhận là kiểu kim tự t

Đăng ngày: 30/03/2025
Giải oan cho loài chim bị con người tuyệt diệt

Giải oan cho loài chim bị con người tuyệt diệt

Dodo - loài chim bị con người tàn sát đến mức tuyệt chủng - luôn bị gán cho biệt danh "ngu ngốc, khờ khạo".

Đăng ngày: 28/03/2025
Dấu vết mộ cổ chứng minh Chúa Jesus từng có vợ và con trai

Dấu vết mộ cổ chứng minh Chúa Jesus từng có vợ và con trai

Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra điều mới lạ trong khu mộ chúa Jesus tại Jerusalem. Kết quả nghiên cứu hé lộ răng Chúa Jesus từng có vợ và một người con trai có tên là Judah.

Đăng ngày: 11/03/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News