Nguồn gốc thật của căn bệnh thạch nhân đáng sợ trong "Trò chơi vương quyền"

Trong phần 5 Trò chơi vương quyền, khi Tyrion và Jorah Mormont đang bơi thuyền qua vùng tàn tích của Valyria thì bất ngờ bị những thạch nhân tấn công. Cả hai nhân vật vốn anh dũng nhưng trước cảnh này đã vô cùng hoảng hốt.

Tyrion may mắn không bị các thạch nhân cắn nhưng Jorah thì xui rủi bị lây bệnh. Không phải vô cớ mà greyscale (vảy xám) – tên của bệnh, trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng trong suốt chiều dài Trò chơi vương quyền.

Một khi bị lây, những vảy xám sẽ lan lan ra sắp cơ thể, cuối cùng ăn vào nội tạng và não, khiến bệnh nhân trở nên điên loạn. Người mắc bệnh sẽ chết từ từ, trong một năm, 2 năm, 5 năm, thậm chí có vài thạch nhân sống thêm tới 10 năm; nhưng đều dần trở nên yếu ớt, vụng về, ì ạch và ngu độn.


Công chúa Shireen, một người mắc bệnh greyscale trong Trò chơi vương quyền.

Bệnh có thể dễ dàng lây truyền qua tiếp xúc da. Do đó, những nạn nhân thường được đưa tới thành phố cổ hoang phế Valyria nhưng một hình thức kiểm dịch.Có giả thuyết cho rằng greyscale là một vũ khí chiến tranh sinh học trong cuộc chiến chống lại người Valyria.

Trong phần 1, hoàng tử IIlyrio nói rằng có tới 2.000 bị chết bởi greyscale sau khi bệnh lây lan qua chuột. Tại thành cổ, chính quyền đã phải đốt hết các con thuyền để ngăn bệnh lây lan.

Không ít nhân vật hoàng gia từng bị bệnh này. Harlon Greyjoy, anh trai của Balon đã bị nhiễm bệnh nhưng được phép sống cô lập tại gia. Công chúa Shireen Baratheon cũng là một trong số các nạn nhân của greyscale. Cô bị lây bệnh từ một con búp bê nhập khẩu và cha cô, vua Stannis đã "triệu tất cả các bậc thầy trên thế giới. Mọi lang y, mọi dược sĩ. Họ đã ngăn được bệnh và cứu mạng sống con".

Tuy nhiên, vì gương mặt lưu vết tích greyscale, công chúa Shireen bị nhốt lại, sống tách biệt với thế giới và cuối cùng, bị thiêu chết.

Tác giả Martin là người rất yêu thích lịch sử và đã dựa vào nhiều các sự kiện lịch sử thời Trung Cổ để viết nên các cuốn sách của mình. Tuy nhiên, ông chưa từng đề cập tới việc greyscale vốn dựa vào một căn bệnh có thật.


Thạch nhân tấn công Tyrion ở phần 5.

Tuy nhiên, khi xem xét kỹ, có thể thấy greyscale có nhiều nét tương đồng với bệnh phong. Theo bác sĩ da liễu Anthony M Rossi: "cũng như greyscale, tổn thương da ở người mắc bệnh phong là do vùng da nhiễm bệnh bị mất cảm giác. Da bị phân hủy và lở loét bởi người bệnh không có cảm thấy gì. Giống như trong phim, bệnh về lâu về dài có thể khiến bệnh nhân bị biến dạng và mất lông mày, thậm chí mất tai, mũi và ngón chân, tay".

Mặc dù bệnh phong không lây nhiễm như greyscale nhưng người mắc bệnh thường bị tẩy chay, cả ở trong Westeros lẫn đời thực.

Kerry Ingram, người đóng vai công chúa Shireen cho biết, cô thường phải tới trường quay sớm hơn các bạn diễn để hóa trang. Người đứng đầu bộ phận hóa trang của Trò chơi vương quyền Barry Gower cho biết phần da bệnh của Shireen được hóa trang giống với da voi hay các lòng sông nứt nẻ. Các diễn viên đóng thạch nhân thường mất tới 4 tiếng để hóa trang trước mỗi cảnh quay.

TIN CŨ HƠN
Ngồi đâu trên máy bay an toàn nhất?

Ngồi đâu trên máy bay an toàn nhất?

Nếu di chuyển bằng máy bay, bạn có biết ghế ngồi nào là an toàn nhất? Các chuyên gia chỉ ra rằng có một số chỗ trên máy bay có tỷ lệ sống sót cao nhất.

Đăng ngày: 29/01/2026
15 loại quả ở Việt Nam lọt vào danh sách 28 quả kỳ lạ nhất thế giới

15 loại quả ở Việt Nam lọt vào danh sách 28 quả kỳ lạ nhất thế giới

Trang Elite Readers đã "lùng sục" và tổng hợp 28 loại quả kỳ lạ nhất thế giới và thật bất ngờ khi tới 15 loại quả có mặt ở Việt Nam.

Đăng ngày: 14/01/2026
Những cấm kị nên biết khi tặng tiền lì xì

Những cấm kị nên biết khi tặng tiền lì xì

Lì xì là một tục lệ đẹp trong dịp Tết Nguyên đán ở nhiều nước châu Á. Tuy nhiên, không ít người chú ý đến những việc nên và không nên khi tặng bao lì xì.

Đăng ngày: 13/01/2026
5 mẹo dân gian khiến rắn sẽ không dám bén mảng tới gần nhà bạn

5 mẹo dân gian khiến rắn sẽ không dám bén mảng tới gần nhà bạn

Mới đây nhất, người dân tại Tiền Giang vô cùng hoảng sợ khi chứng kiến cảnh tượng con rắn dài khoảng hơn 1 mét vùng vẫy trong phòng tắm tại nhà của một người dân.

Đăng ngày: 13/01/2026
Vì sao người Do Thái thông minh nhất thế giới?

Vì sao người Do Thái thông minh nhất thế giới?

Từ ngàn xưa, người Do Thái đã xem tri thức là loại vốn đặc biệt vì có thể sinh ra vốn và của cải, lại không bị cướp đoạt được.

Đăng ngày: 08/01/2026
15 món nên ăn để lấy may trong ngày đầu năm

15 món nên ăn để lấy may trong ngày đầu năm

Theo quan niệm người Việt, đầu năm nếu ăn những món dưới đây sẽ mang lại may mắn cho cả năm.

Đăng ngày: 04/01/2026
Ăn tuyết có an toàn không?

Ăn tuyết có an toàn không?

Sa Pa, Mẫu Sơn, Pha Đin... cũng như nhiều nơi khác đang có tuyết rơi và chắc nhiều người cũng tự hỏi rằng liệu ăn tuyết có an toàn không?

Đăng ngày: 04/01/2026
Khoa Học News