Nguyên mẫu máy bay chở khách siêu thanh 2.100km/h bay thử

Nguyên mẫu XB-1 của máy bay chở khách siêu thanh Overture hoàn thành mọi mục tiêu thử nghiệm, bao gồm đạt độ cao 2.170m và tốc độ 440km/h.


Máy bay trình diễn XB-1 cất cánh. (Video: Boom Supersonic)

Boom Supersonic, startup hàng không có trụ sở tại Mỹ, phát triển máy bay siêu thanh Overture với khả năng di chuyển nhanh hơn đáng kể so với các máy bay chở khách cỡ lớn hiện nay, đồng thời được tối ưu hóa để sử dụng 100% nhiên liệu hàng không bền vững. Overture dự kiến có khả năng chở 64 - 80 người với tốc độ Mach 1,7 (khoảng 2.100 km/h).

Boom Supersonic triển khai chương trình máy bay XB-1 nhằm cung cấp nền tảng cho việc thiết kế và phát triển Overture. Hôm 22/3, startup này thông báo rằng máy bay trình diễn XB-1 đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm tại Cảng Hàng không và Vũ trụ Mojave ở Mojave, bang California. XB-1 hoàn thành mọi mục tiêu thử nghiệm bao gồm đạt độ cao 2.170 m và tốc độ tối đa 440km/h một cách an toàn và thuận lợi.

XB-1 trang bị ba động cơ General Electric J85 có thể tạo ra lực đẩy tối đa 54,7 kilonewton (kN). Thân máy bay dài 21,6 m, làm bằng vật liệu composite sợi carbon và titan. Máy bay chủ yếu được phát triển tại Centennial, bang Colorado, nhưng sau đó chuyển đến Cảng Hàng không và Vũ trụ Mojave vào đầu năm 2023. Tại đây, các chuyên gia tiến hành những cuộc thử nghiệm kỹ lưỡng.

Nguyên mẫu máy bay chở khách siêu thanh 2.100km/h bay thử
Tầm nhìn đường băng của máy bay này rất tốt với hai camera gắn trên mũi.

Theo Boom Supersonic, XB-1 trình diễn những công nghệ tiên tiến và trọng yếu cho chuyến bay siêu thanh. Tầm nhìn đường băng của máy bay này rất tốt với hai camera gắn trên mũi, cung cấp thông tin về đường bay và độ cao trên màn hình phi công độ phân giải cao. Công nghệ này giúp cải thiện hiệu quả khí động lực học mà không cần dùng đến loại mũi máy bay có thể nâng hạ nặng nề và phức tạp.

Các kỹ sư cũng đã nghiên cứu hàng nghìn thiết kế khả thi cho XB-1 nhờ sử dụng những bản mô phỏng động lực học chất lưu. Do đó, thiết kế được điều chỉnh để kết hợp tính hiệu quả khi bay ở tốc độ siêu thanh với tính an toàn và ổn định khi cất hạ cánh. XB-1 chủ yếu làm từ vật liệu composite sợi carbon, nhờ đó đạt được thiết kế khí động lực học tiên tiến trong một cấu trúc vừa mạnh mẽ vừa nhẹ.

Khi máy bay trình diễn XB-1 hoàn thành chuyến bay đầu tiên, Overture cũng tiến gần hơn tới giai đoạn sản xuất. Dự án đã nhận được 130 đơn đặt hàng và đơn đặt trước từ các hãng hàng không lớn, trong đó có American Airlines, United Airlines và Japan Airlines.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Cấu trúc ván gỗ dạng origami có thể chịu tải và xếp gọn

Cấu trúc ván gỗ dạng origami có thể chịu tải và xếp gọn

Với công nghệ cắt laser và ghép nối các tấm ván hình tam giác có độ dày đồng nhất, nhóm kỹ sư tạo ra những cấu trúc chịu tải tốt.

Đăng ngày: 22/03/2024
Ứng dụng mới cho phép điều khiển robot bằng tai nghe?

Ứng dụng mới cho phép điều khiển robot bằng tai nghe?

Các nhà khoa học đã xây dựng một ứng dụng cho phép điều khiển robot khi đeo tai nghe thực tế ảo Apple Vision Pro VR.

Đăng ngày: 21/03/2024
Công nghệ mới trên điện thoại 6G có thể giúp phát hiện sớm ung thư da

Công nghệ mới trên điện thoại 6G có thể giúp phát hiện sớm ung thư da

Các nhà khoa học đã khám phá ra phương pháp mới có thể phát hiện ung thư da chỉ trong vài giây, nhờ công nghệ có trên điện thoại mạng 6G.

Đăng ngày: 20/03/2024
Tung công nghệ làm

Tung công nghệ làm "bốc hơi" đá, Mỹ chuẩn bị khoan hố sâu nhất lịch sử: 500 độ C cũng chẳng là gì!

Thay vì dùng các mũi khoan cơ học có đầu kim loại thông thường, Mỹ sẽ dùng công nghệ chưa từng xuất hiện trên thế giới.

Đăng ngày: 19/03/2024
Tàu không người lái hoạt động như thế nào?

Tàu không người lái hoạt động như thế nào?

Tàu không người lái hoạt động thông qua công nghệ Communication Based Train Control (CBTC - Điều khiển chạy tàu dựa trên thông tin liên lạc).

Đăng ngày: 15/03/2024
Thiết bị dán cổ giúp người nói không cần đến dây thanh âm

Thiết bị dán cổ giúp người nói không cần đến dây thanh âm

Một thiết bị mới dán vào cổ có thể giúp những người không nói được do vấn đề dây thanh âm giao tiếp.

Đăng ngày: 15/03/2024
Startup Polar Night Energy chế tạo pin cát lớn nhất thế giới

Startup Polar Night Energy chế tạo pin cát lớn nhất thế giới

Pin cát do công ty khởi nghiệp Polar Night Energy thiết kế sẽ được xây dựng trong 13 tháng tới ở Pornainen, Phần Lan để đáp ứng nhu cầu đun nóng quanh năm.

Đăng ngày: 13/03/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News