Nguyên nhân gây ra lũ cát đỏ ở Bình Thuận

Lượng mưa lớn trong thời gian ngắn cùng với hạ tầng đô thị cản trở mạch nước ngầm là hai nguyên nhân chính xảy ra lũ cát đỏ ở Bình Thuận, theo chuyên gia.

Rạng sáng 21/5, sau trận mưa lớn, lũ cát đỏ ập xuống tuyến đường ven biển 706 nối Hàm Tiến - Mũi Né (TP Phan Thiết) nơi có nhiều nhà dân, khu du lịch. Lũ cát không gây thiệt hại về người song khiến nhiều xe máy, ôtô, nhà dân bị vùi lấp.

Nguyên
Lũ cát đỏ vùi lấp đồ dùng tại khu vực gần nhà hàng TP Phan Thiết, Bình Thuận. (Ảnh: Việt Quốc).

Kết quả đo lượng mưa ghi nhận trong trong đêm xảy ra lũ cát đỏ đạt ngưỡng gần 200 mm trong 3 giờ. Theo TS Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia biến đổi khí hậu, lượng mưa như vậy là rất lớn, trong thời gian ngắn với tính chất cực đoan. Nước mưa thấm xuống đất không kịp khiến chảy trôi tạo thành lũ cát.

Theo ông Huy, đặc tính của cát có khả năng thấm nước nhanh hơn các loại đất khác. Thông thường trên các đồi cát có đường chảy ngầm ra biển. Đường chảy này giúp cho kết cấu của cát được vững.

Tuy nhiên hiện trường sạt lở lũ cát đỏ cho thấy trên các khu rừng ven biển có các công trình nhà ở xây trên nền cát, các khu du lịch gần bờ biển. Phần móng các công trình này có thể làm chặn các dòng nước ngầm từ đồi cát đi ra biển. Điều này khiến cát bên trong thấm đủ lượng không thể chảy ra biển sẽ tạo ra lũ cát.

Ông Huy cho rằng sự việc ngoài yếu tố tự nhiên do lượng mưa cực đoan, nhà chức trách cũng cần quan tâm đến quy hoạch phát triển xây dựng. Các chân cát luôn có mạch nước ngầm kết nối đồi cát với biển. Nếu chặn mạch nước ngầm sẽ tạo ra lũ bùn cát từ trên đồi hay sạt lở các bờ biển nơi có sóng đánh vào. Vì thế cần để các mạch nước vận hành tự do phòng tránh các trận lũ cát.

Nguyên
Vị trí khu vực bị lũ cát tràn xuống vùi lấp. (Đồ họa: Khánh Hoàng).

Đồng tình, thạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiệp, Hội nước và môi trường TP HCM giải thích, khi mưa lớn đổ xuống, cát từ tính chất khô chuyển sang trạng thái nhão. Áp lực nước đủ mạnh kết hợp với độ dốc quả đồi tạo ra dòng chảy trượt xuống tạo thành lũ cát.

Ông Thiệp cũng nhìn nhận các công trình hạ tầng xung quanh đồi tác được coi như bức tường chắn mạch nước chảy. Dù các hệ thống này có làm các lỗ thông nước, nhưng với lượng mưa lớn cát thấm nhiều nước sẽ chảy không kịp. Vì thế trong các quy hoạch phát triển, cần tính tới các đặc tính tự nhiên của từng vùng, hạn chế tối đa can thiệp của con người để giảm thiểu thiên tai.

Nguyên
Khu vực đồi xảy ra sạt lở tạo thành lũ cát với nhiều công trình và đường giao thông. (Ảnh: Nguyên Tư).

Theo TS Nguyễn Ngọc Huy, rất khó để dự báo lũ cát từ xa đối với từng vị trí cụ thể. Căn cứ vào yếu tố về thời tiết, địa chất, chỉ có thể dự báo gần trong khoảng 3 - 4 giờ trước khi xảy ra.

Ông Huy cho rằng người dân cần đề phòng khi sống dưới các đồi cát bị cắt ngang bởi các công trình hạ tầng, giao thông. "Lũ cát có đặc tính xảy ra phạm vi hẹp, tốc độ chậm hơn so với lũ ống, lũ quét. Tuy nhiên, người dân cần cảnh giác, ưu tiên sơ tán con người khi lũ xảy ra", TS Huy nói.

Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiệp cũng đề xuất trên các quả đồi cát cần được trồng cây để bộ rễ của chúng bám giữ đất, hạn chế cát bị trượt tạo thành lũ, tràn xuống nhà dân. "Đây không phải là biện pháp chính ngăn lũ cát, nhưng sẽ hạn chế một phần", ông nói.

Theo người dân địa phương, sự cố cát đỏ tràn xuống thường diễn ra ở biển Mũi Né và TP Phan Thiết mỗi khi mưa to. Lần gần đây nhất đầu tháng 10/2023, nước lũ làm cát đỏ trên đồi tràn xuống khu dân cư và đường ven biển xã Tiến Thành, TP Phan Thiết, gây ách tắc giao thông kéo dài hơn 500m.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Quầng Mặt trời xuất hiện ở một số tỉnh: Có thể báo hiệu nắng nóng kéo dài

Quầng Mặt trời xuất hiện ở một số tỉnh: Có thể báo hiệu nắng nóng kéo dài

Trưa 21/5, nhiều địa phương ở khu vực phía Bắc như: Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, Hải Dương,... nhiều người dân phát hiện vòng tròn sáng bao quanh Mặt trời.

Đăng ngày: 22/05/2024
Hào quang quanh Mặt trời xuất hiện tại nhiều địa phương ở Việt Nam

Hào quang quanh Mặt trời xuất hiện tại nhiều địa phương ở Việt Nam

Trưa nay 21/5, tại Hà Nội, Quảng Ninh và một số địa phương khác đang đồng loạt xuất hiện quầng Mặt trời.

Đăng ngày: 21/05/2024
Bão địa chấn tấn công siêu núi lửa Ý

Bão địa chấn tấn công siêu núi lửa Ý

Hàng loạt cơn địa trận đã tấn công siêu núi lửa Campi Flegrei của Ý vào tối thứ Hai (20/5), gây thiệt hại nhẹ ở thị trấn Pozzuoli, cũng như ở tận thành phố Naples cách đó khoảng 20km.

Đăng ngày: 21/05/2024

"Cột sáng bí ẩn" trên bầu trời Hà Nội từng xuất hiện ở nhiều nơi, đây là hiện tượng gì?

Rạng sáng 19/5, trên bầu trời Hà Nội xuất hiện cột sáng lạ. Hình ảnh (những) cột sáng như vậy cũng từng được ghi lại ở nhiều nơi trên thế giới, vậy hiện tượng này được giải thích thế nào?

Đăng ngày: 21/05/2024
Hào quang đẹp mắt xuất hiện trên bầu trời Đồng Nai

Hào quang đẹp mắt xuất hiện trên bầu trời Đồng Nai

Trưa ngày 20/5, người dân tại một số khu vực ở Đồng Nai được chiêm ngưỡng hiện tượng hào quang rực rỡ xuất hiện trên bầu trời.

Đăng ngày: 21/05/2024
Chile ghi nhận tháng 5 lạnh nhất trong hơn 70 năm qua

Chile ghi nhận tháng 5 lạnh nhất trong hơn 70 năm qua

Người dân Chile đang đối mặt với tháng 5 lạnh nhất trong hơn 70 năm qua với nhiệt độ được dự báo sẽ còn giảm sâu khi nước này chuẩn bị bước vào mùa đông bắt đầu từ tháng 6.

Đăng ngày: 20/05/2024
Nắng nóng gia tăng, hàng triệu người cao tuổi đối mặt nguy hiểm

Nắng nóng gia tăng, hàng triệu người cao tuổi đối mặt nguy hiểm

Tới năm 2050, nhóm người cao tuổi sẽ chiếm gần 1/4 dân số thế giới. Nhóm người này sẽ chịu nhiều tác động xấu do thời tiết nóng lên.

Đăng ngày: 18/05/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News