Nguyên nhân khiến ô tô phát sinh mùi khí thải khó chịu

Có thể có nhiều nguyên nhân đằng sau những mùi cháy trên xe hơi mà chúng ta chưa biết rõ. Nhưng trên thực tế, chúng là loại mùi được tạo ra do xảy ra sự cố hoặc gặp lỗi về kỹ thuật trong xe.

Mùi cao su cháy từ xe ô tô

Theo Khoa học đời sống, bạn có thường ngửi thấy mùi cao su cháy dưới mui xe của bạn? Đây là một dấu hiệu đáng chú ý cho thấy rằng động cơ xe đã được sử dụng trong một thời gian dài. Khi mùi cao su cháy xuất hiện trong xe cũng có nghĩa rằng đó cũng là lúc bạn cần phải tìm hiểu xem những vấn đề có thể xảy ra với chiếc xe sau đó. Những nguyên nhân dưới đây sẽ cho bạn thấy những lý do cụ thể tại sao xe của bạn lại có mùi của cao su bị cháy.

Vấn đề từ bộ ly hợp

Trong nhiều trường hợp, mùi cao su cháy xuất hiện trong xe có thể do việc bộ ly hợp có vấn đề. Nó thường xảy ra bất cứ khi nào bánh răng của nó thay đổi (hay bạn đổi số) và mùi hôi phát ra thường giống với mùi tờ báo bị cháy hoặc mùi cháy của cao su. Do vậy, bạn có thể nhận ra loại mùi này khá dễ dàng.

Nguyên nhân khiến ô tô phát sinh mùi khí thải khó chịu
Mùi cao su cháy xuất hiện trong xe có thể do việc bộ ly hợp có vấn đề.

Loading...

Trong trường hợp này là vì bề mặt của ly hợp bị cháy khi nó trượt (mỗi lần bạn chuyển số). Nó có mùi cao su cháy là vì bề mặt của ly hợp là một loại lưới giấy. Để tránh điều này thì việc học cách sử dụng ly hợp một cách hợp lý là rất quan trọng. Theo như kinh nghiệm, đừng chuyển số quá nhiều vì nếu thực hiện như vậy nhiều lần thường dẫn đến việc phải thay mới hoàn toàn ly hợp. 

Giải pháp: Bạn cần thay thế bộ ly hợp đã bị mòn. Do đó, bất cứ khi nào chuyển số, nó sẽ trơn tru.

Vấn đề do nóng chảy vành đai ổ đĩa

Điều này thường xảy ra khi một trong những phụ kiện của ổ đĩa như máy phát điện, bơm không khí, bơm nước hoặc máy nén điều hòa bị khóa. Khi điều này xảy ra, dây đai sẽ quay trên bánh đai và gây cảm giác nóng rát như mùi cao su cháy. Hiện tượng này gây ra tiếng động lạ cho chiếc xe của bạn. 

Giải pháp: Trong trường hợp này, bạn cần thay thế đai bị lỗi và kiểm tra các đai còn lại. Tốt nhất là kiểm tra đai của xe sau 6 tháng.

Rò rỉ dầu một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra mùi khét từ xe hơi.

Vấn đề rò rỉ dầu

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra mùi khét từ xe hơi. Xe bạn có thể bị rò rỉ dầu. Điều này thường khiến cho dầu đi vào ống xả. Ống dẫn dầu nóng trong khi xe đang chạy và gây ra mùi rất nồng nặc, đôi khi còn có khói trắng từ ống xả.

Hiện tượng này phổ biến khi xe ô tô lên dốc, là khi bạn phải điều chỉnh động cơ nhiều hơn. Dĩ nhiên, bạn sẽ thường nhìn thấy khói khi bước ra khỏi xe và kiểm tra ở phần ống xả, do vậy mà, khá dễ dàng để nhận biết mùi xe có mùi dầu cháy sau quá trình chạy xe. Điều này gây ra khói vì dầu đang cháy. 

Giải pháp: Bạn cần tắt động cơ và kích xe lên. Sau đó, hãy quan sát phần dưới gầm xe để tìm ra chỗ rò rỉ, hoặc hãy đem xe đến ga-ra gần nhất để thợ máy trợ giúp. Nếu bạn tiếp tục lái trong khi dầu đang bị rò rỉ thì xe của bạn có thể bị hư hại nhiều hơn và qua từng ngày nó có thể gây ra hỏng hóc ở các bộ phận khác liên quan. Do vậy, nếu bạn phát hiện ra rò rỉ trên xe, bạn cần sửa nó ngay lập tức.

Vấn đề liên quan đến rò rỉ chất làm mát

Lỗi hệ thống sưởi có thể rò rỉ chất làm mát vào hệ thống sưởi hoặc hệ thống điều hòa của xe. Hiện tượng này có thể gây ra mùi cháy khét như mùi cao su cháy. Điều này sẽ ngốn của bạn khá nhiều tiền để sửa chữa. 

Giải pháp: Bạn cần kiểm tra xem máy làm mát của bạn có vết nứt nào không. Các vết nứt dù nhỏ nhưng lại có thể gây ra nguy hiểm nghiêm trọng và tốn chi phí sửa chữa.

Mùi nhựa cháy trong xe

Mùi nhựa cháy thường xuất hiện khi bắt đầu khởi động hệ thống máy sưởi hoặc quạt trong xe ô tô. Mùi cháy này xuất hiện có liên quan đến một số bộ phận như quạt, điện trở hoặc các thiết bị điện tử có nhiệt độ cao khác.

Mùi cháy từ máy sưởi

Nếu bạn ngửi thấy mùi cháy mà các bộ phận liệt kê ở trên vẫn hoạt động tốt thì hãy kiểm tra hệ thống sưởi. Nó cũng có thể là do bụi bẩn tích tụ trong hệ thống này sau một khoảng thời gian dài bạn không sử dụng nó. Nhưng nếu như chiếc xe vẫn có mùi cháy này xuất hiện, trong khi bạn vẫn sử dụng máy sưởi thường xuyên thì có thể là do có các hạt hoặc một số mảnh vỡ làm tắc nghẽn lỗ thông hơi.

Chúng ta thường tìm thấy túi nhựa hoặc các vật thể khác mắc trong động cơ xe gây ra những vấn đề khó chịu như xe có mùi nhựa cháy. Tuy nhiên, có thể chính lò sưởi bị hỏng và chất chống đông bị rò rỉ vào lỗ thông hơi.

Điều này cũng có thể gây ra mùi. Tệ hơn nữa là, một vài bộ phận của máy sưởi có thể bị vỡ hoặc tan chảy, từ đó gây ra mùi cháy. Nó thường xảy ra đối với mô-tô của máy sưởi. Nếu mùi nồng nặc hơn và bạn thấy không có mảnh vụn nào dính vào lỗ thông hơi, hãy lập tức đưa xe của bạn đến thợ máy. Kiểm tra lò sưởi cùng với các bộ phận nghi ngờ khác. 

Giải pháp: Làm sạch bộ lọc khí hoặc thay mới. Sử dụng các sản phẩm chống chất cặn, bẩn cho lỗ thông hơi và kiểm tra máy sưởi, đường dẫn dầu liệu có bất kỳ rò rỉ nào không.

Vấn đề chập điện

Một nguyên nhân chính gây ra mùi cháy từ xe là do chập điện trong động cơ. Khi đó, lớp phủ nhựa trên dây điện, cầu chì hoặc các kết nối khác có thể tạo ra mùi. Vì vậy, mùi sẽ tương tự như mùi nhựa cháy.

Giải pháp: Tất cả những gì bạn cần làm là sửa chữa hệ thống điện để tránh những sự cố lớn khi chạy xe. Ngoài ra, bạn cần kết nối xe của bạn với hệ thống máy tính, nó sẽ giúp bạn xác định vấn đề về điện. Trong trường hợp này bạn nên tìm đến sự trợ giúp của các kỹ thuật viên về điện.

Mùi dầu cháy trong xe

Đây có thể là loại mùi cháy phổ biến trong những loại mà bạn đã nghe từ trước. Khi dầu từ ống xả bị rò rỉ ra ngoài, nó sẽ làm cho xe có mùi dầu hoặc chúng ta thường gọi là mùi dầu cháy.

Có mùi dầu trong xe là điều không ai mong muốn khi lái xe. Nó không chỉ gây cảm giác khó chịu mà còn có thể gây nguy hiểm cho người ngồi trong xe. Nếu bạn ngửi thấy mùi dầu cháy trong xe, hãy dừng xe và kiểm tra xem dầu rò rỉ từ đâu, từ đó bạn có thể xác định cách chính xác để sửa nó. Hãy cùng xem một số nguyên nhân dưới đây.

Vấn đề thay dầu

Việc thay dầu không được thực hiện đúng cách có thể dẫn đến lượng dầu dư thừa nhỏ giọt vào hệ thống xả thải và các bộ phận khác. Khi động cơ nóng lên, dầu sẽ bốc cháy tạo ra mùi hắc cho xe. Nếu rò rỉ được khắc phục, dầu sẽ cháy hoàn toàn và mùi dầu trong sẽ dần biến mất qua thời gian.

Lọc dầu bị lỏng

Một bộ phận lọc dầu hoạt động dưới nhiều áp lực nếu không được lắp đặt đúng cách, nó sẽ bị lỏng lẻo khi bạn lái xe qua những đoạn đường gồ ghề, từ đó dẫn đến sự cố tràn dầu xung quanh động cơ. Khi dầu được đốt cháy, sẽ gây ra mùi dầu trong xe. Các triệu chứng khác trong trường hợp bộ lọc dầu bị lỏng lẻo có thể là do một vũng dầu đọng dưới xe. Vấn đề như này cần được giải quyết ngay lập tức để động cơ có thể được xả.

Hư hỏng phích cắm dầu

Chảo dầu có một phích cắm trong đó và nếu trong trường hợp nó bị hỏng thì chất lỏng có thể bị rò rỉ. Trong trường hợp rò rỉ dầu vào hệ thống xả sẽ tạo ra mùi dầu cháy trong xe. Điều này có thể tạo ra một vũng dầu khi xe bị dừng lại ở bất kỳ thời điểm nào. Tình trạng này cần được khắc phục ngay lập tức để ngăn dầu ra khỏi động cơ.

Vấn đề do miếng đệm

Trong trường hợp rò rỉ dầu xảy ra quá nhiều lần, điều này có thể xảy ra do đệm động cơ bị hỏng hoặc không còn dùng được nữa. Hơn thế nữa, miếng bịt dầu hoặc bịt dầu bị hở cũng có thể là nguyên nhân. Điều này sẽ khiến chiếc xe của bạn tràn ngập mùi dầu cháy. Những miếng đệm này thường nằm rải rác trong động cơ. Miếng đệm van và miếng đệm dầu là hai vị trí có nguy cơ bị hỏng cao nhất.

Giải pháp: Trong trường hợp xe có mùi dầu cháy xuất hiện ở phần trên của chiếc xe, chúng ta cần đem xe đến trung tâm bảo hành hoặc sửa chữa để các chuyên gia có thể đưa ra lời khuyên tốt nhất.

Mùi thảm bị cháy

Thông thường, mùi cháy trong xe này xuất hiện khi phanh xe của bạn gặp vấn đề. Phanh xe cũng có thể phát ra mùi cháy. Nó thường xảy ra nếu bạn đạp phanh mạnh. Khi xe đang xuống đồi dốc mà bạn đạp phanh mạnh, khiến ma sát có thể đốt cháy phanh tạo ra khói thải và do vậy khiến xe có mùi khét. Vậy nếu trường hợp này xảy ra, hãy kiểm tra xe của bạn.

Nó sẽ không phải là vấn đề nếu nó hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, dựa trên những mẹo bảo trì của chúng tôi, bạn nên để ý kỹ vấn đề này nếu thường xuyên thấy xe có mùi. Một số kẹp pít-tông có thể đã kìm hãm và gây ra hiện tượng phanh bị kéo. Với loại nguyên nhân này, nó gây mùi tương tự như tấm thảm đang cháy.

Giải pháp: Đảm bảo vị trí của các kẹp pít-tông phù hợp để cho hoạt động chính xác và cũng không phải sử dụng phanh tay trong khi lái xe.

Vì sao trời lạnh, xe khó nổ máy?

Theo PGT.TS Hồ Hữu Hải, Chủ nhiệm bộ môn Cơ khí ô tô (Đại học Bách khoa Hà Nội): Điều này dựa trên nguyên lý động cơ diesel không dùng nhiệt từ bugi để đốt cháy nhiên liệu mà lại sử dụng nhiệt độ của áp suất buồng đốt nén tạo ra nhiệt.

Khi áp suất càng cao thì nhiệt độ càng lớn sẽ làm nhiệt độ trong buồng đốt nóng lên và đốt cháy dầu. Khi thời tiết quá lạnh, dầu cũng lạnh theo nên khi vào buồng đốt nhiệt độ ở đây thấp, dù đã được nén nhưng nhiệt độ sẽ không đủ để đốt cháy. Điều này thường xảy ra với những động cơ công nghệ đời cũ.

Với động cơ đời mới hiện đại sẽ có bộ đốt và sấy dầu trước khi dầu đưa vào buồng đốt. Với việc được sấy nóng trước khi vào buồng đốt thì sẽ dễ nổ hơn. Với động cơ chạy xăng, nhiệt độ đông đặc là gần như không thể. Xăng là hỗn hợp pha trộn của nhiều loại chất khác nhau, để đông đặc được thì nhiệt độ phải lên tới mức -51 độ C.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Sáng chế cấp nước nóng từ công nghệ ủ trấu của thầy giáo vùng cao

Sáng chế cấp nước nóng từ công nghệ ủ trấu của thầy giáo vùng cao

Những ngày giá rét khắc nghiệt này, Trường THCS và THPT Bát Xát càng ấm lòng hơn khi được sử dụng nước nóng miễn phí từ sáng chế hữu ích của thầy hiệu trưởng và các thầy, cô giáo nơi đây.

Đăng ngày: 12/01/2021
Kỹ sư điện tử chế dung dịch ion đồng giữ hoa tươi gấp 3 lần

Kỹ sư điện tử chế dung dịch ion đồng giữ hoa tươi gấp 3 lần

Anh Lê Trung Hi​ếu (44 tuổi), sáng chế dung dịch gồm nước, ion đồng, đường glucose, giúp hoa giữ độ tươi từ 7 đến 15 ngày tùy loại hoa.

Đăng ngày: 11/01/2021
Hệ thống bơm không dùng điện đưa nước lên độ cao 1.300m

Hệ thống bơm không dùng điện đưa nước lên độ cao 1.300m

Hệ thống đường ống áp lực module cấp nước cho vùng cao do các chuyên gia Việt và CHLB Đức thiết kế có gắn cảm biến tự động đo độ đục, mực nước...

Đăng ngày: 29/12/2020
Sinh viên Việt Nam làm giấy từ thân cây chuối

Sinh viên Việt Nam làm giấy từ thân cây chuối

Từ thân cây chuối bỏ đi, sinh viên Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM tạo ra loại giấy có thể phân hủy trong một tháng, không dùng chất tẩy hay tạo màu.

Đăng ngày: 28/12/2020
Chế tạo phân bón nhả chậm tăng 30% năng suất

Chế tạo phân bón nhả chậm tăng 30% năng suất

Loại phân bón nhả chậm thế hệ mới được các nhà khoa học Viện Hóa học nghiên cứu bằng công nghệ bọc polyme, giúp tiết kiệm 40% lượng phân bón.

Đăng ngày: 23/12/2020
Cách sử dụng xe đạp điện an toàn

Cách sử dụng xe đạp điện an toàn

Xe đạp điện là phương tiện giao thông khá phổ biến, nhất là với học sinh. Sử dụng xe đạp điện thế nào cho an toàn, tránh rủi ro cháy nổ là điều cần biết.

Đăng ngày: 18/12/2020
Máy gieo sạ kết hợp bón phân cùng lúc 24 hàng lúa

Máy gieo sạ kết hợp bón phân cùng lúc 24 hàng lúa

Máy do TS Nguyễn Thanh Hải và cộng sự chế tạo dùng khí động điều khiển hạt mạ và viên phân, giúp tăng năng suất, tỷ lệ cây sống trên 90%.

Đăng ngày: 17/12/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News