Có gì bên trong túi Kangaroo, phức tạp nhiều hơn những gì bạn từng nghĩ

Đã bao giờ bạn thắc mắc bên trong túi của một con kangaroo có gì bên trong hay chưa? Thoạt nhìn, chiếc túi của kangaroo chẳng có gì đặc biệt, cứ như một chiếc đai nâng đỡ em bé mà thôi. Nhưng nếu bạn thật sự có cơ hội nhìn vào bên trong, bạn sẽ thấy được cấu tạo của nó phức tạp hơn rất nhiều so với những gì chúng ta nghĩ.

Kangaroo là loài thú có túi thuộc họ Macropodidae, có 12 loài nhưng trong đó 4 loài thường thấy là kangaroo đỏ, kangaroo xám ở vùng phía tây và kangaroo xám ở phía đông, kangaroo antilopine. Thời kì mang thai của kangaroo thông thường kéo dài từ 21 - 38 ngày, và có thể sinh được tối đa 4 con cùng một lúc.

Có gì bên trong túi Kangaroo, phức tạp nhiều hơn những gì bạn từng nghĩ
Kangaroo là loài thú có túi thuộc họ Macropodidae, có 12 loài.

Một con kangaroo đỏ đực trưởng thành có thế cao hơn 1,5m và nặng đến 90 kg, tương đương một người trưởng thành. Tuy nhiên, thú con của chúng khi mới chào đời thường chỉ bé bằng 1 hạt đậu đen hay thậm chí chỉ nhỏ bằng hạt gạo. Với kích cỡ vô cùng nhỏ như thế này, cộng với việc thú con chưa phát triển đầy đủ thính giác, thị giác và trụi lông nên thể chất vô cùng yếu ớt, chúng sẽ gặp nhiều khó khăn để sinh tồn ngoài tự nhiên. Vì thế ngay khi chào đời, thú con sẽ phải thực hiện cuộc hành trình gian khổ đầu tiên đó chính là tìm đường chui vào trong chiếc túi của con mẹ theo bản năng của mình. Trong quá trình đó nếu thất bại và rơi khỏi chiếc túi, chúng sẽ bị bỏ rơi và chết ngoài môi trường.

Loading...

Có gì bên trong túi Kangaroo, phức tạp nhiều hơn những gì bạn từng nghĩ
Ngay khi chào đời, thú con sẽ phải thực hiện cuộc hành trình tìm đường vào trong túi của mẹ.

Nếu thành công, thú con sẽ phải ở đây ít nhất 4 tháng trước khi chúng có thể ló đầu và thực hiện vài cuộc ngắm nhìn thế giới bên ngoài. Dù vậy, thú con vẫn cần đến một thời gian đủ lâu để chúng thật sự sẵn sàng đối mặt với thế giới hoang dã khắc nghiệt ngoài kia. Ở loài kangaroo đỏ, thời gian này chỉ mất từ 8- 11 tháng, còn ở loài kangaroo xám là hơn 18 tháng. Thậm chí ở một số loài kangaroo đực, thời gian có thể lên đến 2-4 năm.

Lúc này chiếc túi của Kangaroo sẽ hoạt động như tử cung thứ 2 nuôi nấng và tạo môi trường cho thú con phát triển. Cũng tương tự với bụng của các loài động vật khác khi mang thai, chiếc túi này cũng có thể biến đổi kích thước để tăng thêm không gian khi thú con phát triển. Trong khoảng thời gian trong túi, từ kích thước chỉ nhỏ bằng hạt đậu, thú con sẽ phát triển đạt đến kích thước của một con mèo lớn, gấp hàng ngàn lần trọng lượng khi mới sinh.

Sự tăng trưởng đó là nhờ vào nguồn sữa từ 4 núm vú bên trong túi của con mẹ, nguồn sữa này có chứa các kháng thể chống mầm bệnh và tăng sức đề kháng cho thú con. Tuy nhiên, như chúng ta cũng đã biết mức độ dinh dưỡng cần thiết thay đổi khi đứa bé dần lớn hơn. Chẳng hạn như khi thú con được 3 tháng tuổi, chúng bắt đầu mọc lông. Cùng lúc đó nhằm đáp ứng được lượng dinh dưỡng tăng lên của con mình, thú mẹ có thể sản xuất ra nhiều loại sữa cùng lúc, mỗi núm sẽ tiết ra một loại. Cũng chính vì thế, kangaroo mẹ có thể cùng lúc chăm 2 em thú con ở độ tuổi khác nhau.

Có gì bên trong túi Kangaroo, phức tạp nhiều hơn những gì bạn từng nghĩ
Thú mẹ có thể sản xuất ra nhiều loại sữa cùng lúc, mỗi núm sẽ tiết ra một loại.

Trong khoảng thời gian sống trong túi, thú con sẽ ăn, ngủ và bài tiết ngay tại đây. Lớp lót trong túi sẽ hấp thụ một số chất thải và thú mẹ cũng sẽ làm sạch bằng chiếc lưỡi của mình. Trong khi thú mẹ đang dọn vệ sinh, những thú con nhỏ vẫn sẽ được phép ở trong túi, trong khi đó những con lớn hơn sẽ buộc phải ra ngoài tạm thời đến khi công việc vệ sinh hoàn tất.

Chiếc túi này sở hữu rất nhiều cơ bắp và dây chẳng mạnh mẽ nhưng cũng rất linh hoạt. Chẳng hạn như để giữ cho thú con an toàn và không lọt ra ngoài, thú mẹ có thể kiểm soát thắt chặt cơ lại giống như dây rút. Một điểm vô cùng đặc biệt là túi kangaroo được lót bởi các tuyến mồ hôi giúp thú con có thể ngăn ngừa bệnh tật do virus, vi khuẩn và kí sinh trùng. Vào khoảng khi kangaroo con được 5 tháng tuổi, chúng bắt đầu ló đầu ra và một tháng sau đó, chúng sẽ bước những bước đầu tiên ra thế giới bên ngoài. Mới đầu, chúng chỉ dám khám phá xung quanh trong vài giây ngắn ngủi rồi quay trở về nhà. Thời gian bên ngoài của chúng dần sẽ trở nên lâu hơn và đến khi 8 tháng chúng sẵn sàng rời tổ và thực hiện cuộc kiếm ăn tự lập.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Khám phá

Khám phá "đứa con lai quái dị của chuột chù và nhím"

Ẩn sâu trong những khu rừng nhiệt đới ẩm ướt ở phía Đông, Bắc Madagascar, có một loài sinh vật kỳ dị với có vẻ ngoài vừa giống nhím, vừa giống chuột chù với màu sắc sặc sỡ.

Đăng ngày: 12/01/2021
Làm sao biết một con vật đang vui mừng nếu nó không có đuôi để vẫy?

Làm sao biết một con vật đang vui mừng nếu nó không có đuôi để vẫy?

Động vật dùng đuôi để điều chỉnh hướng đi, nắm giữ đồ vật, giữ thăng bằng và bơi. Ngoài ra, chúng còn dùng đuôi để nói chuyện với nhau.

Đăng ngày: 11/01/2021
Thằn lằn rồng cái chuyển giới sau khi con đực chết

Thằn lằn rồng cái chuyển giới sau khi con đực chết

Hai con thằn lằn rồng cái chuyển từ quan hệ đối địch sang hòa thuận khi một trong số chúng phát triển đặc điểm của con đực.

Đăng ngày: 11/01/2021
Bí ẩn

Bí ẩn "giác quan lượng tử" của loài chim

Các nhà khoa học từ Đại học Tokyo, Nhật Bản, đã trực tiếp quan sát một phản ứng bí ẩn được cho là đứng sau các loài chim và nhiều sinh vật khác đó là khả năng cảm nhận hướng của các cực Trái đất.

Đăng ngày: 10/01/2021
Sự thật về chim bồ câu luôn mang

Sự thật về chim bồ câu luôn mang "vết thương giữa ngực"

Loài chim bồ câu đặc hữu ở đảo Luzon, Philippines luôn gây chú ý vì có bộ ngực đỏ tươi như mang vết thương trái tim chảy máu.

Đăng ngày: 07/01/2021
Thỏ ăn thịt đã là khó tin rồi, bạn có biết thỏ còn ăn lại phân của chính mình?

Thỏ ăn thịt đã là khó tin rồi, bạn có biết thỏ còn ăn lại phân của chính mình?

Trong suy nghĩ của nhiều người, thỏ là từ đồng nghĩa với sự yếu ớt, dễ thương và vô hại, thế nhưng loài động vật này lại sở hữu rất nhiều điều đặc biệt mà mãi chúng ta mới nhận ra.

Đăng ngày: 07/01/2021
Sáu sinh vật kỳ diệu có thể nhìn xuyên thấu

Sáu sinh vật kỳ diệu có thể nhìn xuyên thấu

Các loài sinh vật có một cách tàng hình là trở nên trong suốt để ánh sáng đi thẳng qua cơ thể. Để làm được điều này, cơ thể sinh vật đó phải có các mô không phân tán hoặc hấp thụ ánh sáng chiếu vào.

Đăng ngày: 06/01/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News