Nhà khoa học Việt chế tạo thành công màng bọc sản xuất trái cây siêu sạch

Các nhà khoa học Việt đã chế tạo thành công màng bảo vệ trái cây trước các loại sâu bệnh gây hại, thuốc bảo vệ thực vật và có thể tự phân hủy.

Ý tưởng chế tạo màng bao trái cây trước thu hoạch được TS Hoàng Tuấn Hưng, Viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển vật liệu mới công ty TNHH CN&DVTM Lạc Trung manh nha từ khoảng hơn 10 năm trước. Mục đích là để ngăn chặn sự tấn công của côn trùng như sâu đục trái, bọ xít, ruồi, hạn chế sự lây nhiễm của nấm bệnh, giúp trái có mẫu mã đẹp, nâng cao giá trị.

Theo ông Hưng, màng bọc được sản xuất từ vật liệu màng PE, vải PP không dệt và giấy ghép phức hợp. Tùy từng loại quả khác nhau, màng được tính toán tỷ lệ để phù hợp với đặc tính sinh học và kích thước. Có 5 nhóm cây chủ lực là bưởi, cam, xoài, chuối và thanh long được lựa chọn để thử nghiệm.

Nhà khoa học Việt chế tạo thành công màng bọc sản xuất trái cây siêu sạch
Túi bao trái cho quả cam. (Ảnh: Nhóm nghiên cứu)

Loading...

Khác với những loại màng bao trái thông dụng trên thị trường như túi nylon, túi vải không dệt, màng bao trái của nhóm phát triển chứa phụ gia phân huỷ sinh học. "Chúng tôi đã chế tạo được các vật liệu màng bao bảo vệ cho quả và có khả năng tự huỷ, đây là thành công lớn", TS Hưng nói. Theo đó, thời gian phân hủy sinh học dự tính của các loại túi từ 13 tháng (đối với túi bao vật liệu giấy ghép phức hợp), 20 tháng (với vải PP không dệt) và 24 tháng với túi dạng màng PE.

TS Hưng cho biết, mỗi loại trái cây có đặc tính sinh thái khác nhau, bởi vậy thời điểm bọc và tháo màng sẽ khác nhau. Ví dụ, bưởi da xanh sẽ bắt đầu bọc khi trái có đường kính từ 4-6 cm, bọc trong 6,5 tháng. Màng bọc được tháo trước khi thu hoạch 15 ngày.

Với bưởi Diễn thường bắt đầu bọc khi quả được 4 tuần tuổi, trong 7 tháng, tháo màng trước khi thu hoạch 20 ngày. Cam Cao Phong bọc màng khi hoa nở rộ 100 ngày, giữ trong 4 tháng và tháo trước thu hoạch 10 ngày. Riêng thanh long ruột tím hồng bắt đầu bọc quả sau khi hoa nở rộ 7 ngày, trong một tháng, tháo bao tại thời điểm thu hoạch.

TS Hưng lưu ý thêm, trong quá trình bọc, mỗi tuần sẽ kiểm tra ngẫu nhiên một số quả để đề phòng sâu, bệnh có thể tấn công.

Màng bọc được ứng dụng cho các loại quả: chuối (Phú Thọ), xoài (Sơn La), cam (Cao Phong), bưởi Diễn (Chương Mỹ), thanh long (Bình Thuận). Kết quả cho thấy khu vực được bao, quả đẹp, không bị sâu hại, nấm, côn trùng tấn công, hạn chế quả bị cháy nắng nóng, hay thối hỏng.

Theo nhóm nghiên cứu, với đặc tính của vật liệu, giọt nước khó thẩm thấu qua các lỗ siêu nhỏ của màng bọc nên những vườn trồng cần phun thuốc trừ sâu, trái không bị ngấm thuốc. "Kỹ thuật này còn giúp cải thiện màu sắc vỏ, mẫu mã quả đẹp hơn, trái cây an toàn, mang lại giá trị kinh tế cao hơn, tăng 18 - 40%", TS Hưng cho biết.

Nhà khoa học Việt chế tạo thành công màng bọc sản xuất trái cây siêu sạch
Bao trái giúp mang lại năng suất cao cho thanh long Bình Thuận. (Ảnh: Nhóm nghiên cứu).

Hiện công ty đã xây dựng dây chuyền sản xuất túi bao trái dạng giấy phức hợp công suất 100 tấn/năm. Giá bán của sản phẩm dao động từ 650 đến 3.500 đồng/cái, tùy loại.

Theo TS Hưng, màng bọc này có thể tái sử dụng, giúp người nông dân tiết kiệm chi phí sản xuất trái cây sạch, chất lượng. Ông Hưng cho biết, nhóm tiếp tục hoàn thiện công nghệ nhằm tối ưu hoá các chi phí, nâng cao chất lượng của sản phẩm và nghiên cứu thêm một số loại quả khác như nhãn, na, ổi, vải...

Nhà khoa học Việt chế tạo thành công màng bọc sản xuất trái cây siêu sạch
Màng bao cho chuối. (Ảnh: Nhóm nghiên cứu).

Ông Nguyễn Văn Lam, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng (Bộ Khoa học và Công nghệ) đánh giá, nghiên cứu vật liệu chế tạo màng sinh học bao trái cây có tính khoa học và thực tiễn cao. Kết quả của nghiên cứu có thể ứng chế tạo ra một số loại màng sinh học phù hợp để bọc được nhiều loại quả có khối lượng, kích thước và đặc tính sinh học khác nhau.

"Kết quả nghiên cứu là cơ sở khoa học trong chế tạo các loại màng sinh học phân hủy nhanh, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, thúc đẩy phát triển sản xuất nông sản an toàn chất lượng cao", ông nói. Đây là một trong những đề tài thuộc Chương trình nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ vật liệu mới (KC.02 giai đoạn 2016-2020), thuộc Chương trình khoa học công nghệ trọng điểm cấp quốc gia do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Vườn cây ăn quả có mái che là pin mặt trời

Vườn cây ăn quả có mái che là pin mặt trời

Pháp đang sử dụng pin mặt trời đi động để sản xuất điện và tạo bóng râm cho vườn cây ăn quả, giúp cây trồng đối phó với nắng nóng.

Đăng ngày: 15/11/2021
Nhà khoa học dùng công nghệ

Nhà khoa học dùng công nghệ "ép" lan hồ điệp ra hoa như ý

Dự án do PGS.TS. Lê Tất Khương làm chủ nhiệm giúp xây dựng được mô hình nhân giống và thâm canh lan hồ điệp mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đăng ngày: 12/11/2021
Sáng chế loại gạch mới có thể lưu trữ nhiệt năng

Sáng chế loại gạch mới có thể lưu trữ nhiệt năng

Gạch MGA được làm từ nhôm và than chì, có độ bền ước tính 30 năm và chứa nhiệt năng khoảng 1 kWh mỗi viên.

Đăng ngày: 03/11/2021
Quy trình tạo thức ăn chăn nuôi trong 22 giây của Trung Quốc

Quy trình tạo thức ăn chăn nuôi trong 22 giây của Trung Quốc

Các chuyên gia phát triển quy trình tạo protein mới dùng cho thức ăn chăn nuôi, mang lại lợi ích cho nông nghiệp và giảm khí thải độc hại.

Đăng ngày: 02/11/2021
Máy tạo nước từ không khí cho người dân vùng cao

Máy tạo nước từ không khí cho người dân vùng cao

Chứng kiến cảnh thiếu nước sinh hoạt khi đi thực tế trên vùng cao hai sinh viên năm 4 của Đại học bách khoa Hà Nội nghĩ ra ý tưởng tạo nước từ không khí.

Đăng ngày: 08/10/2021
Động cơ Turbo là gì? Ưu nhược điểm của động cơ Turbo

Động cơ Turbo là gì? Ưu nhược điểm của động cơ Turbo

Ngày nay, động cơ turbo được sử dụng rộng rãi trên nhiều loại xe hơi, ngay cả xe phổ thông với mục đích tăng sức mạnh vận hành cho xe.

Đăng ngày: 29/09/2021
Thanh niên

Thanh niên "độ" xe đạp điện từ động cơ ô tô đồ chơi khiến dân mạng nước ngoài "mắt tròn mắt dẹt"

Trên kênh Youtube có tên NASAT Channel, một video đăng tải từ 2020 đã thu hút rất nhiều sự chú ý của đông đảo người dùng.

Đăng ngày: 24/09/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News