Nhà khoa học Việt phát hiện bí mật của giấc ngủ

Một nhóm các nhà khoa học làm việc tại Trường Y khoa Harvard do tiến sỹ người Việt Đặng Vũ Thiên Thanh làm trưởng nhóm vừa công bố một nghiên cứu quan trọng về nguyên nhân tại sao một số người vẫn có thể ngủ bất chấp tiếng động xung quanh.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng tần số của sóng não vào ban đêm sẽ quyết định việc một người có tỉnh giấc khi có tiếng động xung quanh hay không. Người có tần số càng thấp thì càng dễ bị thức giấc bởi tiếng động.

Theo tiến sĩ Đặng Vũ Thiên Thanh, điều quan trọng trong nghiên cứu này là nó giúp cho các nhà khoa học, bác sỹ có thể dự đoán được người nào nhạy cảm với tiếng động hơn trong lúc ngủ, và một trong các chỉ số quan trọng để dự đoán là tần số của não.

Công trình nghiên cứu của các nhà khoa học được thực hiện nhằm tìm ra hoạt động của bộ não để tăng khả năng ngủ ngon giấc, dù trong môi trường nhiều tiếng ồn, và tại sao một số người lại ngủ ngon giấc hơn những người khác khi có tiếng ồn.

Loading...

Nhà khoa học Việt phát hiện bí mật của giấc ngủ

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Để thực hiện công trình này, các nhà khoa học đã nghiên cứu trên 12 người ở độ tuổi từ 20 đến 40, nằm ngủ ba đêm liền trong phòng thí nghiệm giấc ngủ của bệnh viện Massachusetts General. Đêm đầu tiên yên tĩnh, nhưng đêm thứ hai và thứ ba, họ được đặt trong môi trường tiếng ồn với mức độ tăng dần.

Các chỉ số cho thấy những người tham gia có tần số sóng não ổn định trong cả ba đêm, nhưng trong các đêm có tiếng ồn những người có tần số cao hơn ít bị tỉnh giấc hơn so với những người có tần số thấp.

Theo các nhà khoa học, kết quả này cho thấy có khả năng giúp con người ít bị ảnh hưởng hơn bởi tiếng ồn trong khi ngủ bằng cách làm cho não tạo ra nhiều xung nhịp hơn, thay vì phải dùng nút bịt tai.

Nghiên cứu mới được công bố trong tháng này trên tạp chí Current Biology (Sinh học Đương đại) của Mỹ. Ngay lập tức, phát hiện quan trọng này đã được nhiều tạp chí y khoa trên thế giới đăng tải.

Đặng Vũ Thiên Thanh sinh năm 1980 tại Việt Nam và lớn lên tại Bỉ. Anh tốt nghiệp tiến sĩ chuyên ngành giấc ngủ năm 28 tuổi và trở thành một trong các nhà khoa học tiên phong của thế giới trong ngành nghiên cứu còn mới mẻ này.

Hiện Đặng Vũ Thiên Thanh có chương trình nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Harvard và làm việc tại khoa Thần kinh học của bệnh viện Massachusetts General của trường Harvard.

Dù mới 30 tuổi, anh đã từng được nhiều giải thưởng về nghiên cứu chuyên ngành thần kinh học và y học giấc ngủ của châu Âu và Mỹ.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm hiểu về lễ hội Halloween

Tìm hiểu về lễ hội Halloween

Ngày lễ Halloweem xuất phát từ một nghi lễ ở các nước phương Tây, vào ngày 31/10 hàng năm, ngay đêm trước lễ các thánh Nam Nữ.

Đăng ngày: 29/10/2019
Lễ hội ma Halloween và những điều bạn chưa biết

Lễ hội ma Halloween và những điều bạn chưa biết

Halloween là lễ hội thường niên diễn ra vào cuối tháng 10 đầu tháng 11, nhưng đó là lễ hội để tưởng niệm cái gì? Tại sao người ta phải hoá trang và ăn mặc gớm ghiếc đến thế?

Đăng ngày: 29/10/2019
Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp là một vị thần quyền lực, có hàng chục người con với 12 vị thần...

Đăng ngày: 18/09/2019
Tại sao nước biển lại mặn?

Tại sao nước biển lại mặn?

Tất cả nước trên hành tinh của chúng ta, kể cả nước mưa, đều chứa những hợp chất hóa học mà các nhà khoa học gọi là "muối"

Đăng ngày: 24/02/2019
Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Trong các lễ vật cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, không thể thiếu cá chép. Vậy tại sao lại chỉ thả cá chép mà không phải con vật nào khác?

Đăng ngày: 28/01/2019
Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Khi cúng ông Táo, nếu gia đình không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp.

Đăng ngày: 28/01/2019
Tục cúng kẹo cho ông Công ông Táo ở Trung Quốc

Tục cúng kẹo cho ông Công ông Táo ở Trung Quốc

"23 cúng kẹo, 24 dọn nhà, 25 nghiền đậu...", là bài vè vang lên vào mỗi dịp cuối năm ở Trung Quốc, với ý nghĩa "tiểu niên" (năm mới nhỏ) sắp đến, theo Xinhua.

Đăng ngày: 28/01/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News