Nhà máy sản xuất thực phẩm từ không khí ở Phần Lan đi vào hoạt động

Nhà máy của công ty Solar Foods dùng điện tái tạo và cho vi sinh vật ăn khí nhà kính để sản xuất bột protein thay thế sữa, trứng.

Tại nhà máy mới mở cửa của công ty Phần Lan Solar Foods ở ngoại ô Helsinki, các nhà khoa học đang phát triển protein nhờ sử dụng không khí và điện, AFP hôm 23/5 đưa tin. Họ cho vi sinh vật ăn CO2, hydro và một số khoáng chất, đồng thời cung cấp năng lượng cho quá trình này bằng điện từ các nguồn tái tạo. Nhờ đó, họ thành công tạo ra một loại bột protein có thể thay thế sữa và trứng.

Nhà máy sản xuất thực phẩm từ không khí ở Phần Lan đi vào hoạt động
Kỹ thuật viên điều khiển quá trình phản ứng sinh học tại trụ sở công ty Solar Foods ở Vantaa, Phần Lan, ngày 2/5/2024. (Ảnh: AFP).

"Chúng tôi có thể lấy thức ăn chính cho vi khuẩn từ không khí. Chúng tôi đã bắt đầu sản xuất loại protein bền vững nhất thế giới", Pasi Vainikka, CEO của Solar Foods, cho biết. Thành lập từ năm 2017, Solar Foods đã mở cửa nhà máy đầu tiên trên thế giới sản xuất thực phẩm từ không khí vào tháng trước.

"Phần lớn protein giống động vật ngày nay có thể được sản xuất thông qua nông nghiệp tế bào và chúng ta có thể để đất nông nghiệp hoang dã trở lại, từ đó xây dựng kho lưu trữ carbon", Vainikka nói, ám chỉ quá trình rừng và đất giúp hấp thụ và lưu trữ carbon.

Loại protein mới mà Solar Foods sản xuất mang tên solein, trông giống một chất bột màu vàng. Một kg solein thải khí nhà kính ít hơn 130 lần so với protein từ quá trình sản xuất thịt bò ở Liên minh châu Âu (EU), theo một nghiên cứu khoa học năm 2021.

Thay đổi cách sản xuất và tiêu thụ thực phẩm là trọng tâm của cuộc chiến chống khủng hoảng khí hậu và phòng tránh mất đa dạng sinh học, theo Emilia Nordlund, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thực phẩm và công nghệ sinh học công nghiệp tại Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật VTT. Những dự đoán hiện tại cho thấy mức tiêu thụ thịt sẽ tăng trong những năm tới.

"Sản xuất thực phẩm công nghiệp, nhất là sản xuất thịt gia súc gia cầm, là một trong những nguồn phát thải khí nhà kính lớn nhất và là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến mất đa dạng sinh học, hiện tượng phú dưỡng và tiêu tốn nước ngọt", Nordlund nói. Bà cho biết, các công nghệ sản xuất thực phẩm mới có thể giúp giảm khí thải, nhưng đồng thời cũng cần cải tiến các phương pháp sẵn có.

Tại nhà máy của Solar Foods, vi sinh vật bên trong thiết bị lên men - một bể thép khổng lồ với thể tích 20.000 lít - sẽ nhân lên khi được cho ăn khí nhà kính. Chất lỏng chứa vi sinh vật được chiết liên tục từ bể để chế biến thành bột protein màu vàng nhạt với hương vị ngậy và giống các loại hạt.

"Máy lên men tạo ra lượng protein tương đương với 300 con bò sữa hoặc 50.000 con gà đẻ trứng mỗi ngày", Vainikka cho biết. Con số đó tương đương với 5 triệu bữa ăn protein mỗi năm.

Hiện tại, mục đích chính của nhà máy nhỏ ở Helsinki là chứng minh công nghệ có thể mở rộng quy mô, nhờ đó thu hút đầu tư. Loại protein mới đã được phép bán ở Singapore. Một số nhà hàng tại đây sử dụng nguyên liệu này để làm kem. Tuy nhiên, protein từ vi khuẩn vẫn đang chờ được phân loại là thực phẩm ở EU và Mỹ. Vainikka cho biết, để thực sự tạo ra sức ảnh hưởng, mục tiêu của họ là xây dựng một nhà máy công nghiệp có quy mô gấp 100 lần nhà máy ở Helsinki.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
California xây đường hầm tích trữ nước mưa 20 tỷ USD

California xây đường hầm tích trữ nước mưa 20 tỷ USD

Đường hầm khổng lồ dùng để thu thập và lưu trữ nước mưa sẽ giúp California đối phó hạn hán kéo dài do biến đổi khí hậu.

Đăng ngày: 24/05/2024
Nhà máy biến rác thành điện lớn nhất thế giới

Nhà máy biến rác thành điện lớn nhất thế giới

Nhà máy của công ty Warsan ở Dubai sẽ xử lý 2 triệu tấn rác/năm và đáp ứng nhu cầu sử dụng điện cho 135.000 hộ gia đình.

Đăng ngày: 23/05/2024
Tòa nhà chọc trời dài 170km ở Arab Saudi có thể phải thay đổi vì loài chim

Tòa nhà chọc trời dài 170km ở Arab Saudi có thể phải thay đổi vì loài chim

Tòa nhà chọc trời The Line là một phần thuộc dự án Neom của Arab Saudi. Quốc gia này muốn xây dựng một thành phố thông minh trải dài tới 170km.

Đăng ngày: 23/05/2024
Anh xây kính viễn vọng lớn nhất thế giới

Anh xây kính viễn vọng lớn nhất thế giới

Trung tâm công nghệ thiên văn Anh (UK ATC) bắt đầu phát triển thiết bị đầu tiên trên kính viễn vọng tiên tiến mang tên Kính viễn vọng cực lớn (ELT).

Đăng ngày: 22/05/2024
Tòa nhà thông minh làm mát không cần dùng điện

Tòa nhà thông minh làm mát không cần dùng điện

Tòa nhà Vertikal Nydalen của công ty Snøhetta có nhiệt độ dễ chịu quanh năm nhờ những giải pháp thiết kế độc đáo.

Đăng ngày: 17/05/2024
Arab Saudi tái xây dựng tòa nhà cao nhất thế giới

Arab Saudi tái xây dựng tòa nhà cao nhất thế giới

Sau nhiều năm trì hoãn, công tác xây dựng tháp Jeddah, tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới, tiếp tục trở lại vào đầu tháng 5 ở Arab Saudi.

Đăng ngày: 14/05/2024
Chiêm ngưỡng giàn khoan lớn nhất lịch sử nhân loại

Chiêm ngưỡng giàn khoan lớn nhất lịch sử nhân loại

Với sức kéo lên tới 1,2 triệu tấn, cao 472m và trọng lượng riêng 650.000 tấn, Troll A là một trong những công trình đồ sộ nhất trong lịch sử nhân loại.

Đăng ngày: 14/05/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News