Nhà thờ 500 năm tuổi nhô lên giữa hồ Mexico do hạn hán

Nhà thờ Apostle Santiago thế kỷ 16 chìm trong dự án xây đập cách đây 49 năm tái xuất hiện sau đợt hạn hán nghiêm trọng, thu hút nhiều khách tham quan.


Nhà thờ Apostle Santiago giữa lòng hồ chứa nước. (Video: AFP)

Nhà thờ Apostle Santiago nằm ở Quechula, thuộc bang Chiapas phía nam Mexico gần như bị chìm hoàn toàn từ năm 1966 khi một đập thủy điện được xây ở phụ lưu sông Grijalva gần đó. Khoảng 1.000 - 2.000 người bản xứ sống ở Quechula phải chuyển chỗ ở do nhà cửa bị ngập.

Tuy nhiên, nhà thờ cao 15m nhô lên trong những tuần gần đây ở hồ chứa nước Nezahualcoyotl, AFP hôm 18/6 đưa tin. Nắng nóng và vắng mưa kéo dài trong khu vực dẫn tới lượng nước ở hồ chứa sụt giảm, để lộ toàn bộ công trình. Thậm chí, du khách có thể ghé thăm nhà thờ bằng xe hơi và xe máy.

Nhà thờ được xây bởi cách thành viên dòng tu Đa Minh (DO) xây dựng vào thế kỷ 16 khi Mexico nằm dưới sự thống trị của thực dân Tây Ban Nha. Là một trong nhiều dòng tu chính của Nhà thờ Thiên Chúa giáo La Mã, DO ra đời ở Pháp vào năm 1215 để rao giảng sách phúc âm.


Nhà thờ gần như bị chìm hoàn toàn từ năm 1966 khi một đập thủy điện được xây.

Mực nước thấp trong hồ đang ảnh hưởng tới các ngư dân nuôi cá rô phi ở địa phương. Theo nông dân Darinel Gutiérrez, cách đây khoảng 5 tháng, mực nước bắt đầu giảm thấp hơn hẳn so với mức bình thường. Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nắng nóng khiến cá chết nhiều, ảnh hưởng tới thu nhập của người dân. Ít nhất 8 người đã thiệt mạng do thời tiết nóng bức ở Mexico trong thời gian qua.

Đây không phải lần đầu tiên nhà thờ tái xuất hiện. Lần gần nhất là năm 2022 khi toàn bộ công trình dài 60m nhô khỏi mặt nước.

TIN CŨ HƠN
Hóa thạch mới cho thấy động vật linh trưởng có tổ tiên ở châu Á

Hóa thạch mới cho thấy động vật linh trưởng có tổ tiên ở châu Á

Một động vật linh trưởng hóa thạch mới được phát hiện tại Myanmar tiết lộ rằng tổ tiên chung của người, khỉ không đuôi và vượn có thể đã tiến hóa từ động vật linh trưởng châu Á, chứ không phải châu Phi như nhiều nhà nghiên cứu vẫn nghĩ.

Đăng ngày: 19/12/2025
Phát hiện phòng tắm niên đại 2.000 năm của người Do Thái cổ

Phát hiện phòng tắm niên đại 2.000 năm của người Do Thái cổ

Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện một phòng tắm nghi thức Do Thái cổ có niên đại 2000 năm tuổi ngay dưới sàn nhà khách tại một gia đình gần Jerusalem.

Đăng ngày: 18/12/2025
Tìm ra phần cơ thể chưa từng biết của quái thú lớn nhất mọi lục địa

Tìm ra phần cơ thể chưa từng biết của quái thú lớn nhất mọi lục địa

Lần đầu tiên "dung nhan" của siêu quái thú lớn nhất từng bước đi trên Trái đất được tiết lộ đầy đủ thông qua một hộp sọ khổng lồ vừa được khai quật tại Hệ tầng Winton ở bang Queensland nước Úc.

Đăng ngày: 15/12/2025
Phát hiện 8 răng người thật trong tượng Chúa Jesus 300 tuổi

Phát hiện 8 răng người thật trong tượng Chúa Jesus 300 tuổi

Sau khi tiến hành chụp X-quang bức tượng Chúa Jesus có từ thế kỷ XVII – XVIII, các nhà khoa học đã phát hiện ra 8 chiếc răng người thật còn nguyên vẹn trong miệng bức tượng này.

Đăng ngày: 10/12/2025
Khai quật hóa thạch khủng long niên đại 135 triệu năm

Khai quật hóa thạch khủng long niên đại 135 triệu năm

Các nhà khoa học Đức vừa tiến hành khai quật bộ xương khủng long ăn thịt còn nguyên vẹn tới 98% có niên đại 135 triệu năm.

Đăng ngày: 07/12/2025
Phát hiện chiếc thùng sắt chứa 4 tấn vàng:

Phát hiện chiếc thùng sắt chứa 4 tấn vàng: "Kho báu" mà Đức Quốc xã giấu nhẹm đi

4 tấn vàng của Đức Quốc xã đã được tìm thấy tại một cung điện từ thế kỷ 18.

Đăng ngày: 07/12/2025
Nước Anh có thêm kho báu quốc gia 2.000 tuổi 'gây đỏ mặt'

Nước Anh có thêm kho báu quốc gia 2.000 tuổi 'gây đỏ mặt'

Một người dò kim loại ở hạt Kent - Anh đã thực sự trúng mánh khi mặt dây chuyền bằng đồng bà tình cờ tìm thấy trong một trang trại được tuyên bố là kho báu quốc gia.

Đăng ngày: 06/12/2025
Khoa Học News