Nhà thờ Đức Bà Paris sẵn sàng mở cửa trở lại

Nhà thờ Đức Bà Paris, biểu tượng của thủ đô nước Pháp, đã được tân trang nội thất, sẽ mở cửa trở lại vào tháng 12, hơn 5 năm sau trận hỏa hoạn thiêu rụi nhiều phần nhà thờ.

Trong buổi cập nhật tiến độ thi công ngày 25/6, Giám đốc cũng là Cha sở của nhà thờ, Đức ông Olivier Ribadeau Dumas công bố nhà thờ Đức Bà Paris (Notre Dame de Paris) sẽ chính thức mở cửa trở lại vào ngày 8/12. Lễ khánh thành sẽ diễn ra long trọng, thánh lễ diễn ra liên tục trong 8 ngày, do Tổng Giám mục Paris Laurent Ulrich cử hành, trong đó có một lễ dành riêng cho các lính cứu hỏa, tình nguyện viên, nghệ nhân và nhân viên đã tham gia phục hồi công trình.

Kế hoạch tân trang nội thất nhà thờ với khối lượng công việc khổng lồ được Đức Tổng Giám mục Laurent Ulrich nhận xét hoàn thành với "niềm vui, sự nóng lòng và lòng biết ơn sâu sắc".

Nhà thờ Đức Bà Paris sẵn sàng mở cửa trở lại
Một phần tường Nhà thờ Đức Bà Paris hôm 21/6 khoác lên mình tấm áp phích mới chào mừng Thế vận hội Olympic, Paralympic và lễ tái khai trương nhà thờ vào tháng 12. (Ảnh: Rebâtir Notre-Dame de Paris).

Nhà thờ Đức Bà Paris hứng chịu vụ hoả hoạn lớn hồi tháng 4/2019, làm sập ngọn tháp và thiêu rụi một phần mái của công trình kiến trúc Gothic 860 năm tuổi. Hình ảnh ngọn lửa bùng cháy tại Nhà thờ Đức Bà đã lan truyền khắp thế giới, gây chấn động cho những người yêu mến kiến trúc và văn hóa. Hàng trăm nghìn nhà tài trợ từ 150 quốc gia đã quyên góp hơn 840 triệu USD để phục hồi nhà thờ.

Nhà thờ không chỉ được phục hồi nguyên trạng mà còn lồng ghép khéo léo các yếu tố thiết kế hiện đại, hứa hẹn mang đến trải nghiệm chiêm ngưỡng độc đáo cho du khách.

Ngoài bổ sung nội thất mới, các họa tiết trang trí trên nhà nguyện đã được phục hồi lại vẻ rực rỡ ban đầu và có thêm bảy tấm thảm trang trí, sáu cửa sổ kính màu. Những cửa sổ này là những tác phẩm tiêu biểu được lựa chọn thông qua cuộc thi quy tụ 110 nghệ sĩ đương đại, bao gồm Daniel Buren, Herve Di Rosa và Yan Pei-Ming. Sự kết hợp này nhằm mục đích tôn vinh giá trị lịch sử của nhà thờ đồng thời thổi luồng gió nghệ thuật đương đại cho công trình.

Đức ông Olivier Ribadeau Dumas nhấn mạnh công trình tôn tạo sẽ mang đến "trải nghiệm văn hóa và tâm linh sâu sắc". Quá trình trùng tu cũng bao gồm phục hồi các yếu tố quan trọng như tháp chính, khung gỗ, Thánh giá vàng và tượng gà trống, đảm bảo giữ nguyên hình dáng đặc trưng của nhà thờ nhưng tích hợp các tính năng an toàn, hiện đại.

Nhà thờ dự kiến đón lượng khách tăng vọt sau dịp khánh thành với khoảng 15 triệu lượt tham quan hằng năm, tăng so với 12 triệu lượt trước hỏa hoạn. Ban quản lý nhà thờ sẽ triển khai hệ thống đặt vé online, đảm bảo du khách chỉ chờ tối đa 30 phút để vào tham quan. Vé cũng sẽ được bán trực tiếp tại nhà thờ để phục vụ những du khách đến thăm bất chợt. Khách cá nhân có thể đến thăm nhà thờ từ ngày 16/12, khách hành hương và khách du lịch theo đoàn sẽ được đón tiếp từ 1/2/2025 và sau Lễ Ngũ tuần. Du khách được tham quan một phần khuôn viên nhà thờ, bao gồm quảng trường phía trước, khu vườn và gian hành lang phía nam. Đây là bước đầu tiên trong kế hoạch mở cửa hoàn toàn nhà thờ vào năm 2026.

Nhà thờ Đức Bà Paris sẵn sàng mở cửa trở lại
Du khách tham quan nhà thờ thông qua một triển lãm ngoài trời năm 2023. (Ảnh: Vivian Song/Lonely Planet).

Nhà thờ sẽ cung cấp ứng dụng di động để hỗ du khách tham quan, khách hành hương và cả trẻ em. Sách hướng dẫn và các thiết bị hỗ trợ cho du khách khuyết tật cũng được chuẩn bị.

Nhà thờ Đức Bà Paris sau trùng tu có thể tiếp đón 2.500 du khách cùng lúc, tổng lượng khách tham quan hằng ngày lên tới 40.000 người - gấp đôi cung điện Versailles và hơn 10.000 người so với bảo tàng Louvre. Sự kết hợp giữa nét quyến rũ lịch sử và những cải tiến hiện đại, cùng với hệ thống phòng cháy tiên tiến, hứa hẹn mang đến trải nghiệm ấn tượng và an toàn cho tất cả du khách.

Công chúng mong muốn được khám phá "nơi trú ẩn của vẻ đẹp, sự dịu dàng và an ủi như một dấu hiệu hy vọng trong thời kỳ khó khăn", Tổng Giám mục Ulrich nói.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nhật Bản ra mắt tờ tiền mới chống giả mạo đầu tiên trên thế giới

Nhật Bản ra mắt tờ tiền mới chống giả mạo đầu tiên trên thế giới

Trong lần thay đổi thiết kế đầu tiên sau 20 năm, các tờ tiền mệnh giá 10.000 yen, 5.000 yen và 1.000 yen sẽ có các con số mệnh giá được in cỡ lớn hơn so với các phiên bản hiện tại.

Đăng ngày: 01/07/2024
Chiêm ngưỡng chiếc xe đạp dài nhất thế giới lập kỷ lục Guinness

Chiêm ngưỡng chiếc xe đạp dài nhất thế giới lập kỷ lục Guinness

Được thiết kế và chế tạo bởi 8 kỹ sư người Hà Lan, chiếc xe đạp dài nhất thế giới có chiều dài 55,16 mét, gần bằng chiều dài của 4 chiếc xe buýt hai tầng.

Đăng ngày: 01/07/2024
Mỏ kim cương hồng lớn nhất thế giới ở Australia

Mỏ kim cương hồng lớn nhất thế giới ở Australia

Trong 37 năm hoạt động, mỏ Argyle sản xuất hơn 865 triệu carat (172 tấn) kim cương thô và 90% kim cương hồng trên thế giới.

Đăng ngày: 01/07/2024
Vào nhà vệ sinh trên máy bay nên đi chân trần hay mang dép: Hóa ra nhiều người trước giờ vẫn làm sai!

Vào nhà vệ sinh trên máy bay nên đi chân trần hay mang dép: Hóa ra nhiều người trước giờ vẫn làm sai!

Theo những người đã làm việc trên máy bay lâu năm, các loại chất lỏng trên sàn nhà vệ sinh của máy bay không chỉ có nước!

Đăng ngày: 01/07/2024
Trận công thành tàn ác nhất lịch sử đế quốc La Mã

Trận công thành tàn ác nhất lịch sử đế quốc La Mã

Như để trả thù cho những tổn thất phải hứng chịu sau nhiều năm chiến tranh với Carthage, quân La Mã đã biến thành phố thành biển máu.

Đăng ngày: 01/07/2024
Sự thật về Gadget - Quả bom nguyên tử đầu tiên trên thế giới

Sự thật về Gadget - Quả bom nguyên tử đầu tiên trên thế giới

Quả bom Gadget là một khối cầu với lõi bằng plutonium, được nâng lên đỉnh tháp cao 30m trong vụ nổ thử nghiệm Trinity nổi tiếng.

Đăng ngày: 01/07/2024
Lý do Tần Thủy Hoàng không trả lương bổng cao vẫn khiến quân lính

Lý do Tần Thủy Hoàng không trả lương bổng cao vẫn khiến quân lính "bán mạng" vì mình

Sau nhiều năm thì lời giải cho câu hỏi vì sao quân Tần nghe lệnh Tần Thủy Hoàng răm rắp cũng đã được giới chuyên gia tìm ra.

Đăng ngày: 30/06/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News