Nhật Bản chế tạo robot biết cười và có làn da thật

Các nhà nghiên cứu của Đại học Tokyo đã công bố phát hiện của họ trong tuần này cùng với một đoạn video cho thấy vật liệu màu hồng trông nhớp nháp bị kéo căng thành một nụ cười.

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Cell Reports Physical Science cho biết các nhà khoa học đã sử dụng một loại "gel chứa đầy tế bào tạo thành da" để tạo ra một "robot được bao phủ bởi da sống".

Các chuyên gia về robot sinh học hy vọng một ngày nào đó công nghệ này sẽ đóng vai trò trong việc phát minh ra robot có ngoại hình và khả năng giống con người.

Nhật
Các nhà nghiên cứu của Đại học Tokyo đã sử dụng "gel chứa đầy tế bào hình thành da" để tạo ra robot. (Ảnh: X).

Nhóm nghiên cứu do giáo sư Shoji Takeuchi dẫn đầu cho biết: "Chúng tôi cũng hy vọng điều này sẽ giúp làm sáng tỏ hơn về sự hình thành nếp nhăn và sinh lý của nét mặt", đồng thời giúp phát triển vật liệu cấy ghép và mỹ phẩm.

Vật liệu mới này có thể báo hiệu sự thay đổi so với các loại robot hình người truyền thống được bao phủ bằng lớp da trông giống thật, thường làm bằng cao su silicon, không thể đổ mồ hôi hoặc tự chữa lành.

Mục tiêu của các nhà khoa học là "cung cấp cho robot khả năng tự phục hồi vốn có của da sinh học", nhưng họ vẫn chưa đạt được điều đó.

Trong các nghiên cứu trước đây, các nhà khoa học đã ghép collagen vào vết cắt trên da nhân tạo của robot trong phòng thí nghiệm để chứng minh khả năng tự chữa lành của nó. Tuy nhiên, họ cho biết việc tiến hành các thử nghiệm chữa lành tương tự trên làn da robot biết cười của mình "là một thách thức trong tương lai".

Để robot có một "nụ cười tự nhiên", các nhà nghiên cứu đã hồ hóa mô giống như da và cố định nó vào trong các lỗ của robot, một phương pháp lấy cảm hứng từ dây chằng da người thật.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Triều Tiên bất ngờ khoe ô tô điện

Triều Tiên bất ngờ khoe ô tô điện "tự làm", chạy được 720km/sạc

Triều Tiên đang khiến thế giới bất ngờ khi khoe mẫu ô tô điện tự sản xuất mang thương hiệu Madusan, có tầm hoạt động lên tới 720km.

Đăng ngày: 27/06/2024
Xe điện tốc độ thấp: Xu hướng di chuyển mới tại châu Âu!

Xe điện tốc độ thấp: Xu hướng di chuyển mới tại châu Âu!

Xe điện tốc độ thấp (LEV) đang thu hút sự chú ý và ngày càng phổ biến ở các thành phố châu Âu.

Đăng ngày: 26/06/2024
Trung Quốc tạo ra cảm biến gắn vào não nhỏ bằng hạt vừng

Trung Quốc tạo ra cảm biến gắn vào não nhỏ bằng hạt vừng

Cảm biến gel siêu nhỏ, có khả năng phân hủy sinh học, được tiêm vào não bệnh nhân để theo dõi áp lực nội sọ và lưu lượng máu.

Đăng ngày: 25/06/2024
Tìm ra công nghệ pin vĩnh cửu không gây ô nhiễm

Tìm ra công nghệ pin vĩnh cửu không gây ô nhiễm

Các hệ thống năng lượng dựa trên loại pin mới này có thể cải thiện việc lưu trữ năng lượng lâu dài dựa trên cơ chế đặc biệt.

Đăng ngày: 24/06/2024
Loại vải dệt có thể hòa tan trong nước nóng

Loại vải dệt có thể hòa tan trong nước nóng

Khi không muốn dùng loại vải dệt này nữa, bạn có thể hòa tan chúng và tái chế gelatin thành nhiều sợi vải.

Đăng ngày: 22/06/2024
Xe máy lai ô tô thách thức trọng lực

Xe máy lai ô tô thách thức trọng lực

Phương tiện hai chỗ nửa xe máy nửa ôtô của Lit Motors luôn duy trì phương thẳng đứng nhờ công nghệ con quay hồi chuyển, giúp tăng tối đa độ an toàn cho người lái.

Đăng ngày: 21/06/2024
Máy bay chở hàng không người lái của Trung Quốc cất cánh

Máy bay chở hàng không người lái của Trung Quốc cất cánh

Máy bay HH-100 do Trung Quốc tự phát triển có giá rẻ, sức chở lớn, phạm vi hoạt động 520km và tốc độ hành trình tối đa 300km/h.

Đăng ngày: 18/06/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News