Nhật Bản có công nghệ tách vàng từ suối nước nóng
Các nhà khoa học Nhật Bản cho biết họ đã phát triển được công nghệ giúp tách vàng từ suối nước nóng.

Vi khuẩn lam có thể được sử dụng để chiết xuất kim loại. (Ảnh: si.edu).
Cơ quan Khoa học và Công nghệ Biển - Trái đất của Nhật Bản (JAMSTEC) đã bắt tay cùng nhà sản xuất máy móc IHI để nghiên cứu và phát triển công nghệ này.
Họ lấy cảm hứng từ các khối đá nằm gần miệng phun thủy nhiệt ở đáy biển Thái Bình Dương, cách Toyko 400 km về phía Nam. Những khối đá này thường chứa lượng vàng lớn.
Vàng lỏng tồn tại trong magma nằm sâu dưới bề mặt Trái đất. Có ý kiến cho rằng vàng lỏng đã thâm nhập vào nước thủy nhiệt siêu nóng và trồi lên bề mặt khiến chúng cứng lại và ẩn trong các khối đá.
Các nhà nghiên cứu cho rằng vàng cũng có thể xuất hiện trong nước ở suối nước nóng. Theo họ, vàng dễ tan hơn trong môi trường nhiệt độ cao và nhiều acid.
Họ cũng nắm được rằng tảo lam, còn có tên là vi khuẩn lam, có thể sử dụng để tách kim loại. Nó có thể giúp khai thác vàng từ nước, phân tách vàng với chlorine và nhiều chất khác.
Tảo lam được xử lý tạo thành các phiến mỏng, sau đó ngâm trong nước 7 tháng. Cuối cùng, đội nghiên cứu có thể tách 30 gram vàng từ một tấn phiến tảo lam này. Trong khi đó, các mỏ vàng thường cung cấp được 3-5 gram vàng từ một tấn quặng. Trong tương lai, các nhà nghiên cứu hy vọng họ có thể chiết xuất thêm nhiều vàng với công nghệ này.
Trung Quốc thử nghiệm tàu siêu tốc có thể nhanh ngang máy bay
Trung Quốc lần đầu thử nghiệm thành công tàu siêu tốc chở khách có thể bay trong đường ống chân không với tốc độ 1.000km/h.
Phương pháp mới sản xuất "nam châm vũ trụ", không cần đến đất hiếm
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một phương pháp mới tiềm năng để chế tạo nam châm hiệu suất cao được sử dụng trong tuabin gió và ô tô điện mà không cần đến nguyên tố đ
Pin làm từ vật liệu có một không hai này sẽ sớm thay thế pin lithium-ion trên ô tô điện
Pin lithium-ion có quá nhiều ưu điểm nhưng lại rất khó phân hủy, gây ra tác động lớn đến môi trường.
Giày phản lực: Lắp vào là tự bơi, thợ lặn chiến đấu tung hoành dưới biển!
Không cần phải tự bơi, giày phản lực giúp thợ lặn tự di chuyển với vận tốc 4 hải lý/giờ, vừa tiết kiệm sức lựa, vừa rảnh tay làm những việc khác.
Các nhà khoa học đã thành công tạo ra chùm tia nguyên tử “vĩnh cửu”
Tiến bộ trong vật lý lượng tử đã cho phép các nhà vật lý tạo ra chùm nguyên tử hoạt động giống như một tia laser mà trên lý thuyết có thể tồn tại “mãi mãi”.
Tận dụng vật lý của Newton, các kỹ sư tạo ra được những tháp pin khổng lồ lưu trữ điện mặt trời
Cuộc cách mạng năng lượng sạch vẫn đau đáu một câu hỏi. Khi gió lên, sóng vỗ và nắng chiếu lung linh muôn hoa vàng, lượng điện sản sinh từ cách hệ thống sạch dồi dào vô cùng.

