Nhật Bản thử nghiệm xe không người lái tại sân bay

Sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản, một trong những sân bay bận rộn nhất thế giới, đang thử nghiệm dùng xe không người lái để kéo container hàng hóa nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động khi số lượng khách du lịch tới Nhật Bản tăng vọt.

All Nippon Airways (ANA) và Toyota Industries cùng phát triển chiếc xe này. Xe có thể nâng cùng lúc 6 container, với sức kéo tối đa 13 tấn container, di chuyển không cần người lái trong khoảng cách khoảng 2km từ máy bay về nhà ga sân bay.


Xe tự lái kéo container hàng hóa tại sân bay Haneda. (Ảnh: japannews.yomiuri.co.jp).

Đây là loại xe không người lái cấp độ 4, có nghĩa là không yêu cầu sự tương tác của con người trong một số cài đặt nhất định, dù tài xế vẫn có thể điều khiển xe nếu muốn.

Cuộc thử nghiệm bắt đầu từ ngày 1/7 và là cuộc thử nghiệm đầu tiên tại một sân bay của Nhật Bản, nằm trong nỗ lực nhằm đổi mới ngành vận tải hàng không của chính phủ Nhật Bản. Các công ty trên đặt mục tiêu đưa chiếc xe vào hoạt động hoàn toàn vào cuối năm 2025.

Nhật Bản đang phải đối mặt với những thách thức lớn khi tìm cách tăng gấp đôi lượng khách du lịch lên 60 triệu vào năm 2030. Với tình trạng dân số già hóa, nhiều lĩnh vực trong nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới này đang phải chịu tình trạng thiếu hụt lao động. Năm 2024, các sân bay của đất nước này đã gặp vấn đề về cung cấp nhiên liệu hàng không, khiến chính phủ phải thành lập một lực lượng đặc nhiệm vào tháng trước.

Sau khi Chính phủ cho phép xe tự lái Cấp độ 4 lưu thông trên đường công cộng kể từ năm 2023, các thử nghiệm về xe tự hành đã được triển khai ở nhiểu địa phương trên cả nước.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Các nhà khoa học đã tạo ra một cỗ máy phát điện không cần nhiên liệu

Các nhà khoa học đã tạo ra một cỗ máy phát điện không cần nhiên liệu

Cỗ máy phát điện kỳ lạ này có thể sản xuất tới 10KW điện liên tục mà không cần nhiên liệu trong suốt 24 giờ mỗi ngày.

Đăng ngày: 02/07/2025
Đường hầm gió tốc độ 37.000km/h của Trung Quốc dự kiến sẽ sẵn sàng vào năm tới

Đường hầm gió tốc độ 37.000km/h của Trung Quốc dự kiến sẽ sẵn sàng vào năm tới

Đường hầm gió siêu thanh (hoặc siêu tốc) được thiết kế để mô phỏng cho các phương tiện di chuyển với tốc độ lên đến Mach 30 ở độ cao từ ở độ cao từ 40km đến 100km.

Đăng ngày: 30/06/2025
Tìm ra công nghệ pin vĩnh cửu không gây ô nhiễm

Tìm ra công nghệ pin vĩnh cửu không gây ô nhiễm

Các hệ thống năng lượng dựa trên loại pin mới này có thể cải thiện việc lưu trữ năng lượng lâu dài dựa trên cơ chế đặc biệt.

Đăng ngày: 26/06/2025
Máy bay cánh liền thân có thể thay thế máy bay Boeing

Máy bay cánh liền thân có thể thay thế máy bay Boeing

Một mẫu máy bay có hình dáng hoàn toàn mới được cấp phép cất cánh trên bầu trời California, hứa hẹn tiết kiệm nhiên liệu và thải ít khí hơn máy bay thông thường.

Đăng ngày: 24/06/2025
Vật liệu nhẹ nhất thế giới, nhẹ hơn cả không khí nay đã có thể in 3D

Vật liệu nhẹ nhất thế giới, nhẹ hơn cả không khí nay đã có thể in 3D

Việc có thể in 3D thành công sử dụng loại vật liệu nhẹ nhất thế giới - graphene aerogel hứa hẹn sẽ mở ra một chương mới cho ngành công nghiệp vật liệu.

Đăng ngày: 22/06/2025
Điện thoại giúp nhìn xuyên thấu mọi chất liệu

Điện thoại giúp nhìn xuyên thấu mọi chất liệu

Các nhà nghiên cứu tại viện công nghệ UT Dallas mới đây đã biến những chiếc điện thoại cầm tay thành thiết bị giúp người dùng có thể nhìn xuyên thấu mọi chất liệu như tường, gỗ, nhựa, giấy…

Đăng ngày: 15/06/2025
Hàng nghìn người xếp hàng để cấy chip vào não

Hàng nghìn người xếp hàng để cấy chip vào não

Công ty khởi nghiệp của ông trùm công nghệ Elon Musk đã được cấp phép thử nghiệm cấy chip vào não người. Hiện đã có hàng nghìn ứng viên muốn tham gia.

Đăng ngày: 14/06/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News