Nhật phát hiện mỏ kim loại khổng lồ dưới biển

Nhật Bản tìm thấy mỏ khoáng sản khổng lồ gần một hòn đảo Minami - Torishima chứa khoảng 230 triệu tấn mangan, 610.000 tấn cobalt và 740.000 tấn nickel.

Theo các nhà nghiên cứu, nguồn khoáng sản nằm trên đáy biển gần đảo Minami - Torishima đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ cobalt của Nhật Bản trong 75 năm và cung cấp nickel trong hơn một thập kỷ, Interesting Engineering hôm 26/6 đưa tin. Quặng mangan xấp xỉ 230 triệu tấn được phát hiện ở dạng khối kết hạch to cỡ nắm tay. Các khối kết hạch chứa khoảng 20% mangan và 1% cobalt cùng nickel. Mangan, cobalt, và nickel là những thành phần quan trọng trong pin lithium-ion, do đó rất cần thiết nhằm thúc đẩy sản xuất xe điện.

Nhật phát hiện mỏ kim loại khổng lồ dưới biển
Mẫu vật khối kết hạch ở gần đảo Minami - Torishima. (Ảnh: Nippon/Jiji).

Các nhà nghiên cứu ước tính mỏ kim loại trên khu vực rộng khoảng 10.000m2 chứa khoảng 610.000 tấn cobalt và 740.000 tấn nickel. Khu vực phát hiện khoáng sản quanh đảo Minami - Torishima ở Nhật Bản đã được quan sát từ năm 2016. Tuy nhiên, một cuộc khảo sát chi tiết gần đây ở khu vực bắt đầu vào tháng 4 năm ngoái và kéo dài đến đầu tháng 6/2024. Kết quả khảo sát hé lộ mỏ quặng khổng lồ trong vùng.

Nhóm nghiên cứu sử dụng thiết bị khai khoáng và phương tiện dưới nước điều khiển từ xa để tiến hành thăm dò ở nhiều điểm trên đáy biển tại độ sâu 5.200 - 5.700 m. Theo họ, khối kết hạch kiểu này hình thành khi oxit sắt và mangan hòa tan trong nước biển kết tủa quanh nhân. Mỏ quặng cũng chứa đồng, một nguyên tố giá trị khác.

Phát hiện nguồn khoáng sản mới sẽ giúp đẩy mạnh ngành công nghiệp xe điện của Nhật Bản thông qua giảm phụ thuộc vào các nước khác, cho phép đáp ứng nhu cầu pin xe điện trong nước và cạnh tranh với Trung Quốc trên thị trường quốc tế.

Nhóm nghiên cứu, bao gồm tổ chức phi lợi nhuận là Hiệp hội Nippon và Đại học Tokyo, lên kế hoạch bắt đầu khai thác 2.500 tấn khoáng sản mỗi ngày trong dự án thử nghiệm vào cuối tháng 3/2026. Ngoài ra, Hiệp hội Nippon cũng hướng tới thành lập liên doanh nhằm thương mại hóa sản xuất vào năm 2026 ở Nhật Bản.

Theo nhóm nghiên cứu, mỏ khoáng sản trên đủ để sử dụng thương mại, bao gồm chi phí khai thác và tinh luyện. Khối kết hạch có hàm lượng kim loại cao và cung cấp vật liệu tốt, theo Yasuhiro Kato, giáo sư ở Đại học Tokyo. Các nhà nghiên cứu dự định hợp tác với nhiều công ty khác để phát triển sản phẩm và công nghệ thân thiện với môi trường thông qua tận dụng mỏ khoáng sản quanh hòn đảo cách thủ đô Tokyo khoảng 1.900 km.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Băng chuyền chở hàng tự động dài 500km

Băng chuyền chở hàng tự động dài 500km

Chính phủ Nhật Bản thông báo kế hoạch giới thiệu một mạng lưới băng chuyền tự động công nghệ cao mang tên Autoflow-Road nhằm vận chuyển hàng hóa qua quãng đường 500 km giữa Tokyo và Osaka.

Đăng ngày: 28/06/2024
Các nhà khoa học Mexico cảnh báo nguy cơ đại tuyệt chủng cận kề

Các nhà khoa học Mexico cảnh báo nguy cơ đại tuyệt chủng cận kề

Theo các nhà khoa học Mexico, trong một thế kỷ qua, hàng trăm nghìn loài động vật biến mất do hoạt động của con người, trong khi hàng triệu loài khác cận kề nguy hiểm từ vấn đề liên quan môi trường.

Đăng ngày: 27/06/2024
Phát hiện gò mối 34.000 tuổi, lưu trữ hàng tấn carbon

Phát hiện gò mối 34.000 tuổi, lưu trữ hàng tấn carbon

Các nhà khoa học ở Nam Phi đã phát hiện ra những gò mối lâu đời nhất thế giới và chúng đã lưu trữ carbon trong hàng ngàn năm qua.

Đăng ngày: 27/06/2024
Máy bay

Máy bay "Tiếng sét" ồn nhất thế giới

Máy bay XF-84H trở thành cơn ác mộng của phi công cũng như kiểm soát viên không lưu với tiếng ồn có thể nghe thấy từ khoảng cách 40 km, có biệt danh " Tiếng sét".

Đăng ngày: 27/06/2024
Phát hiện lục địa bị mất ngoài khơi nước Úc

Phát hiện lục địa bị mất ngoài khơi nước Úc

Một lục địa " không giống bất cứ thứ gì được tìm thấy ngày nay" từng là nơi sinh sống của nửa triệu người đã được phát hiện ngoài khơi bờ biển phía bắc Úc.

Đăng ngày: 27/06/2024
Bí ẩn ngọn lửa

Bí ẩn ngọn lửa "không bao giờ tắt" trên các giàn khoan dầu!

Trong thế giới năng lượng, hình ảnh những ngọn lửa bập bùng cháy sáng ngày đêm trên các giàn khoan dầu luôn là một biểu tượng quen thuộc.

Đăng ngày: 27/06/2024
Cựu tiếp viên hé lộ bí mật kỳ lạ về công việc trên bầu trời trong thập kỷ 80

Cựu tiếp viên hé lộ bí mật kỳ lạ về công việc trên bầu trời trong thập kỷ 80

Quá trình hành nghề, Hood chia sẻ rằng cô từng thấy một hành khách cho mèo bú sữa mình và người khác đạp xe đạp dọc theo lối đi trong một chiếc Boeing 747.

Đăng ngày: 26/06/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News