Nhiên liệu cho ôtô và máy bay từ rượu whisky Scotland
Các nhà khoa học Scotland thuộc Đại học rượu bia Edinburgh đã phát minh ra một loại nhiên liệu sinh học mới chiết xuất từ whisky có thể dùng để chạy ôtô, dựa trên một công thức nhằm tận dụng các sản phẩm phụ thải loại trong quá trình sản xuất whisky.
TTXVN cho hay, sản phẩm mới này gọi là butanol sinh học, 1 loại nhiên liệu sinh học thế hệ mới có khả năng tạo ra điện nhiều hơn 30% so với ethanol.
Đại học rượu bia Edinburgh có kế hoạch thành lập một doanh nghiệp để sản xuất loại nhiên liệu mới này tung ra thị trường.

Nhà máy chưng cất thu điện năng từ bã rượu. Ảnh: cnn.com
Giáo sư Martin Tangney, chủ nhiệm đề tài khoa học trên cho biết, ưu điểm lớn nhất của dự án này là tận dụng được chất thải của ngành công nghiệp rượu tại Scotland.
Sản xuất ethanol từ ngô gây ra sự tranh cãi ở một số nước bởi ngô là một loại lương thực và dùng ngô để sản xuất nhiên liệu có thể ảnh hưởng tới an ninh lương thực.
Trong khi đó, butanol từ phụ phẩm rượu whisky còn có ưu điểm nữa là nó có thể được sử dụng chạy ô tô thông thường mà không cần phải thay đổi động cơ cho phù hợp. Nhiên liệu này có thể được sử dụng riêng rẽ hoặc hòa với tỉ lệ 5% - 10% vào xăng dầu truyền thống.
Bên cạnh đó, nó cũng có thể được sử dụng làm nhiên liệu máy bay và làm cơ sở để sản xuất các hóa chất như acetone. Giáo sư Tangney nói thêm rằng sự ra đời sản phẩm nhiên liệu mới này sẽ đóng góp đáng kể vào mục tiêu của Liên minh châu Âu (EU) đưa nhiên liệu sinh học chiếm 10% tổng số nhiên liệu được bán ra vào năm 2020.
Độc đáo loài xương rồng tự chết để tiếp tục tồn tại và lan rộng khắp sa mạc
Không giống các loại xương rồng khác trên thế giới thường phát triển theo chiều dọc, Creeping Devil phát triển theo chiều ngang và nằm trên mặt đất.
15 loại trái cây được bình chọn ngon nhất thế giới
Chôm chôm, măng cụt, sầu riêng... là những loại trái cây được liệt vào danh sách quý hiếm và ngon nhất thế giới.
Loài sâu róm độc nhất thế giới
Trong các khu rừng nhiệt đới miền Nam Brazil có một loài sâu róm được người dân địa phương gọi là “chú hề lười biếng”, tên khoa học là Lonomia.
Ngắm nghía loài cây "quái vật nước dãi" xanh lè
Trên dãy núi Andes hàng nghìn tuổi tồn tại một loài thực vật có bề ngoài kì lạ đến mức mà có thể khiến chúng ta nhầm tưởng rằng chúng không thuộc về Trái đất này.
Chiêm ngưỡng bông hoa trăm năm mới nở
Một cây họ Dứa cao 12 m trên dãy Andes chỉ nở hoa một lần duy nhất trong suốt thế kỷ.
Sâu bướm Puss: Sát thủ "kịch độc" ẩn mình trong vẻ ngoài dễ thương
Năm ngoái, một cậu bé 7 tuổi từ bang Mississippi (Mỹ) đã bị đốt bởi một trong những con bướm này, và đã nhanh chóng được đưa đến bệnh viện.


