Nhiệt kế đo hiệu suất tỏa nhiệt từ mọi tòa nhà trên thế giới

Thiết bị vệ tinh do công ty Anh thiết kế sẽ đo hiệu suất nhiệt từ các tòa nhà và xác định những công trình gây ra hiệu ứng đảo nhiệt đô thị trong thành phố.


Vệ tinh HotSat-1 trang bị cảm biến đo hiệu suất tỏa nhiệt. (Ảnh: Satellite Vu)

Công ty khởi nghiệp Satellite Vu ở London hôm 12/6 phóng một vệ tinh mới mang tên HotSat-1 có thể góp phần giải quyết ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trên toàn cầu. "Chúng tôi đang giới thiệu nhiệt kế đầu tiên trên trời. Satellite Vu sẽ phóng chòm 8 vệ tinh đo hiệu suất tỏa nhiệt từ bất kỳ tòa nhà nào trên hành tinh", giám đốc điều hành Anthony Baker của công ty cho biết. HotSat-1 được thiết kế với độ phân giải cao để quan sát sân thượng và tường của từng tòa nhà khi bay ở độ cao 500km.

Để đạt mục tiêu không thải khí vào năm 2050, Anh đang tiến hành thay đổi cơ sở hạ tầng để thúc đẩy quá trình do quỹ nhà ở kém hiệu quả và đại đa số nhà ở được xây trước năm 1970. Thông qua dữ liệu khắp thành phố, Satellite Vu có thể nhanh chóng hiển thị 20% tòa nhà trong tình trạng kém nhất, từ đó đẩy mạnh nâng cấp những bất động sản này.

HotSat-1 có thể xác định các công trình và không gian hở khiến hiệu ứng đảo nhiệt đô thị thêm trầm trọng, bao gồm bãi đỗ xe lớn ở trung tâm bán lẻ, làm tăng đáng kể nhiệt độ ở thành phố và thị trấn. Từ đó, nhà quy hoạch đô thị có thể hoạch định nơi phù hợp nhất để trồng cây xanh và làm mát môi trường.

HotSat-1 cũng theo dõi ô nhiễm và phát hiện thay đổi đột ngột ở nhiệt độ nước sông. Cảm biến trên vệ tinh từng được thử nghiệm trên máy bay, bay qua khu Ealing ở London. Cơ quan bản đồ quốc gia Anh, Ordnance Survey (OS), sẽ theo dõi dữ liệu từ vệ tinh.

Với nhiệt độ toàn cầu không ngừng gia tăng, NASA cũng ứng dụng chương trình Applied Remote Sensing Training Program (ARSET) năm 2022 để giảm thiểu tác động của nắng nóng và xây dựng chỉ số tổn thương do nhiệt giúp giảm nguy cơ sức khỏe với người dân sống ở đô thị.

TIN CŨ HƠN
Top 6 công dụng bất ngờ của tủ lạnh mà 99% người dùng không biết

Top 6 công dụng bất ngờ của tủ lạnh mà 99% người dùng không biết

Tủ lạnh có thể tận dụng làm nhiều việc khác ngoài để thực phẩm mà nhiều người không biết. Hãy ghi nhớ để tận dụng tối đa những công dụng của thiết bị làm mát này.

Đăng ngày: 14/01/2026
Khoảng 5 tỷ người sẽ chết đói nếu nổ ra chiến tranh hạt nhân Nga - Mỹ

Khoảng 5 tỷ người sẽ chết đói nếu nổ ra chiến tranh hạt nhân Nga - Mỹ

Khoảng 5 tỷ người trên thế giới - tức là 75% dân số thế giới sẽ chết đói nếu chiến tranh hạt nhân giữa Nga và Mỹ nổ ra, một nghiên cứu mới cho hay.

Đăng ngày: 13/01/2026
Những cấm kị nên biết khi tặng tiền lì xì

Những cấm kị nên biết khi tặng tiền lì xì

Lì xì là một tục lệ đẹp trong dịp Tết Nguyên đán ở nhiều nước châu Á. Tuy nhiên, không ít người chú ý đến những việc nên và không nên khi tặng bao lì xì.

Đăng ngày: 13/01/2026
Khám phá 32 lá quốc kỳ độc đáo nhất trên thế giới

Khám phá 32 lá quốc kỳ độc đáo nhất trên thế giới

Có 197 quốc gia được công nhận trên thế giới và mỗi quốc gia đều có quốc kỳ riêng. Cũng giống như quần áo nói rất nhiều về tính cách một người, lá cờ quốc gia cũng thể hiện nhiều điều về đất nước đó.

Đăng ngày: 13/01/2026
1 tấc, 1 li, 1 phân, 1 thước bằng bao nhiêu mét, cm?

1 tấc, 1 li, 1 phân, 1 thước bằng bao nhiêu mét, cm?

Tấc, ly, phân, thước là những đơn vị đo chiều dài những đồ vật có kích thước nhỏ khá quen thuộc với người dân Việt Nam chúng ta thời kỳ Cổ Đại.

Đăng ngày: 13/01/2026
Vì sao khi tuyết rơi thì ấm, tuyết tan thì lạnh?

Vì sao khi tuyết rơi thì ấm, tuyết tan thì lạnh?

Tuyết, tuyết rơi hay mưa tuyết là một hiện tượng thiên nhiên, giống như mưa nhưng là mưa của những tinh thể đá nhỏ.

Đăng ngày: 13/01/2026
5 mẹo dân gian khiến rắn sẽ không dám bén mảng tới gần nhà bạn

5 mẹo dân gian khiến rắn sẽ không dám bén mảng tới gần nhà bạn

Mới đây nhất, người dân tại Tiền Giang vô cùng hoảng sợ khi chứng kiến cảnh tượng con rắn dài khoảng hơn 1 mét vùng vẫy trong phòng tắm tại nhà của một người dân.

Đăng ngày: 13/01/2026
Khoa Học News