Nhờ "gene sống thọ", loài cá này có thể sống tới 200 năm tuổi

Nghiên cứu mới của Đại học California, Berkeley, phát hiện cá quân có thể sống hàng trăm năm nhờ sở hữu nhiều gene giúp kéo dài tuổi thọ.

Một số động vật có tuổi thọ dài hơn hẳn những loài cá khác. Trong khi cá bống lùn chỉ tồn tại chưa tới 10 tuần, cá mập Greenland có thể sống hơn 500 năm. Để tìm hiểu cơ chế di truyền của lão hóa, một nhóm nhà sinh vật học ở Đại học California (UC), Berkeley chọn cá quân. Phân bố ở vùng biển ven bờ từ California, Mỹ, tới Nhật Bản, cá quân là một họ cá sặc sỡ gồm hơn 120 loài trong chi Sebastes. Một số loài trong số đó chỉ sống 10 năm trong khi những loài khác như cá quân rougheye có thể sống hơn 200 năm.

Nhờ gene sống thọ, loài cá này có thể sống tới 200 năm tuổi
Cá quân đuôi vàng sống ở vùng ven biển Thái Bình Dương của Bắc Mỹ. (Ảnh: Alamy)

Tuổi thọ đa dạng của cá quân cung cấp thông số hoàn hảo để phân tích cơ chế di truyền phía sau, theo nhà sinh vật học Peter Sudmant ở UC Berkeley. Trong nghiên cứu công bố hôm 11/11 trên tạp chí Science, Sudmant và cộng sự kiểm tra hệ gene của 88 loài cá quân và xác định 137 gene giúp tăng cường tuổi thọ.

Loading...

Kích thước và môi trường sống là những yếu tố góp phần quyết định tuổi thọ của cá. Các nhà khoa học phát hiện loài vật lớn hơn thường có lợi thế giúp kéo dài tuổi thọ bởi chúng trao đổi chất chậm hơn và ít bị động vật ăn thịt đe dọa hơn. Tương tự, môi trường lạnh có thể làm chậm trao đổi chất ở động vật. Ví dụ, nước lạnh giúp cá mập Greenland sống hàng thế kỷ.

Bằng cách so sánh hệ gene của cá quân có tuổi thọ ngắn và dài, nhóm nghiên cứu có thể nhận biết những gene giúp chúng sống lâu. Chẳng hạn, cá quân sống lâu năm có nhiều gene chịu trách nhiệm sửa chữa ADN bị tổn thương. Sudmant và cộng sự cũng nhận thấy các loài sống lâu có gene phụ trách điều tiết insulin. Một nhóm gene khác gọi là butyrophilin, kiểm soát hệ miễn dịch của cá quân. Theo Sudmant, các gene tương tự có vai trò ức chế viêm nhiễm ở người đang lão hóa.

Tuổi thọ dài là điều thiết yếu đối với vài loại cá quân, theo Sabrina Beyer, nhà sinh thái học chuyên nghiên cứu cá ở Đại học California, Santa Cruz. Chúng có thể mất hàng thập kỷ để đạt đến tuổi sinh sản và rất ít ấu trùng của chúng sống sót tới thời kỳ trưởng thành. Để bù lại những bất lợi đó, cá quân cái cần đẻ lượng ấu trùng cực lớn mỗi năm. Đó là nguyên nhân cá quân cần đạt kích thước lớn, sống lâu và đẻ thật nhiều ấu trùng chất lượng cao.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
4km cáp của Na Uy biến mất không dấu vết, thủ phạm có phải là mực khổng lồ?

4km cáp của Na Uy biến mất không dấu vết, thủ phạm có phải là mực khổng lồ?

Tổng cộng 10 tấn cáp nằm sâu 200m dưới mực nước biển đã biến mất không dấu vết khỏi vùng biển Na Uy.

Đăng ngày: 13/11/2021
Không phải Amazon, Trái đất còn có một lá phổi lớn hơn trong lòng đại dương nhưng ít người biết đến

Không phải Amazon, Trái đất còn có một lá phổi lớn hơn trong lòng đại dương nhưng ít người biết đến

Hóa ra Trái đất còn đang thở bằng những lá phổi lớn hơn trong lòng đại dương, một hệ sinh thái mà ít người trong số chúng ta biết đến: Đó là những cánh đồng cỏ biển.

Đăng ngày: 12/11/2021
Nhật Bản:

Nhật Bản: "Vật thể lạ" bất ngờ xuất hiện trôi dạt khắp bờ biển

Các " vật thể lạ" khiến vùng biển biến thành một màu xám xịt, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống thường ngày của người dân.

Đăng ngày: 10/11/2021
Tìm thấy tôm hùm

Tìm thấy tôm hùm "kẹo bông" 100 triệu con mới có một

Con tôm hùm màu xanh kẹo bông hiếm gặp mắc bẫy của ngư dân ở ngoài khơi bang Maine cuối tuần trước.

Đăng ngày: 10/11/2021
Cận cảnh chú cá mập trắng khổng lồ với hàng trăm vết sẹo

Cận cảnh chú cá mập trắng khổng lồ với hàng trăm vết sẹo "yang hồ" nhất đại dương

Theo đó, chú cá mập với hàng trăm vết thương này đã khiến các nhà nghiên cứu tỏ ra hứng thú ngay từ lần đầu gặp gỡ.

Đăng ngày: 09/11/2021
Xác cá voi khổng lồ dài 19m dạt vào bờ biển

Xác cá voi khổng lồ dài 19m dạt vào bờ biển

Các chuyên gia động vật đang chuẩn bị khám nghiệm xác của một con cá voi vây khổng lồ tại cảng Calais, miền bắc nước Pháp.

Đăng ngày: 09/11/2021
Đại dương lớn như thế nào qua các con số?

Đại dương lớn như thế nào qua các con số?

Đại dương toàn cầu chứa hơn 1,3 tỷ km3 nước, tương đương 97% tổng lượng nước của Trái Đất và chiếm tới 99% sinh quyển thế giới.

Đăng ngày: 07/11/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News