Những điều bất ngờ từ 1.000 cổ mộ vừa mới khai quật

Cuộc khai quật một tu viện thời Trung Cổ ở Pháp đã tìm thấy hơn 1.000 ngôi mộ, bao gồm cả những nạn nhân của bệnh dịch hạch cũng như tàn tích của một ngôi làng gần 1.200 năm tuổi.

Cuộc khai quật tại Tu viện Beaumont cho thấy, tu viện này đã được sử dụng gần tám thế kỷ trước khi các sự kiện Cách mạng Pháp đóng cửa nó. Đây là lần đầu tiên một tu viện ở châu Âu được khai quật toàn bộ, cung cấp thông tin mới về sự phát triển của tu viện Công giáo.

Nằm bên ngoài Tours ở Thung lũng Loire của Pháp, cách Paris khoảng 178 km về phía tây nam, Tu viện Beaumont được thành lập vào năm 1002 trên một địa điểm đã bị làng Belmons chiếm giữ ít nhất từ năm 845. Các ghi chép lịch sử cho thấy rằng, tu viện phát triển nhanh chóng, trở thành cộng đồng nữ tu lớn nhất trong tỉnh.

Những điều bất ngờ từ 1.000 cổ mộ vừa mới khai quật
Các quan tài vừa được khai quật. (Ảnh: Bản quyền Jean Demerliac, Inrap).

Thế nhưng, vào năm 1789, giữa cuộc Cách mạng Pháp, trong đó Louis XVI và Marie Antoinette cuối cùng bị mất đầu, tu viện bị nhà nước tịch thu và 46 nữ tu còn lại ở Beaumont bị trục xuất. Nhà thờ và các tòa nhà liên quan cuối cùng đã bị phá bỏ vào đầu thế kỷ 19.

Một quần thể độc đáo

Cuộc khai quật khảo cổ bắt đầu tại Tu viện Beaumont vào tháng 9 năm 2022, do Philippe Blanchard thuộc Viện Nghiên cứu Khảo cổ Dự phòng Quốc gia (Inrap) dẫn đầu và được hoàn thành vào tháng 12 năm 2023.

Blanchard cho biết trong một tuyên bố: “Vì đây là một quần thể độc đáo. Chúng tôi đã khai quật nhiều yếu tố của tu viện này như: toàn bộ nhà thờ, toàn bộ tu viện, tất cả các tòa nhà ngoại vi, tất cả các cơ sở vật chất gồm nhà ở của tu viện, phòng ăn, nhà bếp, bồn rửa, phòng khách, hầm rượu, chuồng chim bồ câu, lò nướng, bể chứa nước, đường ống, nhà vệ sinh, nhà vệ sinh, hộp đựng nước đá, bãi rác và hơn 1.000 ngôi mộ với các khoảng thời gian khác nhau".

Nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy bằng chứng vật lý về làng Belmons.

Công trình này cho đến nay đã chỉ ra rằng, tu viện của nhà thờ đã trải qua ít nhất hai lần thay đổi lớn về cấu trúc trước khi bị phá bỏ. Một hoặc hai thế kỷ sau, nhà thờ phát triển với việc bổ sung thêm các lối đi dọc theo gian giữa, hoặc phần trung tâm của nhà thờ, nơi tổ chức giáo đoàn.

Thế nhưng, việc cải tạo quy mô nhỏ hơn cũng đã diễn ra trong suốt 8 thế kỷ tu viện được sử dụng. Blanchard nói: “Họ thêm phòng, làm lại gạch, thêm nhà vệ sinh. Họ liên tục thay đổi”.

Ông cho biết thêm: “Chúng ta biết rằng một trận dịch hạch xảy ra vào năm 1563 và trong cùng một tuần, chín nữ tu - hai trong số họ vào cùng một ngày - đã chết và được chôn trong cùng một ngôi mộ”.

Blanchard cho biết, cũng có thể có các thành viên cấp cao của nhà thờ trong số các ngôi mộ, vì các văn bản đề cập đến ngôi mộ của một tu viện trưởng được chôn cất cùng hàng chục chiếc bình.

Tu viện trưởng được đề cập có thể là Madame de Bourbon-Condé, cháu gái của Louis XIV. Bà trở thành nữ tu vào khoảng năm 1720 và là tu viện trưởng của Beaumont vào năm 1732, và bà qua đời vào năm 1772.

Nữ tu viện có thể đã sống một cuộc sống vương giả, có nhà riêng và những người hầu điều hành nó. Một công cụ pha trà bằng sứ từ thế kỷ 18 được phát hiện trong quá trình khai quật cho thấy các nữ tu đã nhập khẩu đồ gốm sứ tốt từ Trung Quốc với chi phí rất lớn.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Con tàu mất tích bí ẩn được tìm thấy sau 120 năm

Con tàu mất tích bí ẩn được tìm thấy sau 120 năm

Bí ẩn 120 năm về sự biến mất của con tàu chở than ở ngoài khơi Australia cuối cùng đã được giải đáp - nhờ những nhà thám hiểm đã tình cờ phát hiện ra nó.

Đăng ngày: 29/02/2024
Tìm thấy hóa thạch mực ma cà rồng 183 triệu năm cùng con mồi

Tìm thấy hóa thạch mực ma cà rồng 183 triệu năm cùng con mồi

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện một loài mực ma cà rồng mới chết cùng với hai con cá trong miệng cách đây 183 triệu năm.

Đăng ngày: 29/02/2024

"Vạch mặt" hóa thạch 280 triệu năm đầy bí ẩn hóa ra là đồ dỏm

Các nhà khảo cổ học đã tìm ra sự thật đằng sau bí ẩn lâu nay vẫn bủa vây một hóa thạch bò sát 280 triệu năm tuổi: đây là đồ dỏm.

Đăng ngày: 29/02/2024
Đồng xu quý hiếm 2.000 năm tuổi được cậu bé Israel phát hiện khi đi… sơ tán

Đồng xu quý hiếm 2.000 năm tuổi được cậu bé Israel phát hiện khi đi… sơ tán

Trong khi khám phá khu vực xung quanh khách sạn nơi mình đang sơ tán, cậu bé 11 tuổi Nati Toyikar tình cờ thấy một đồng xu cổ hiếm có với niên đại lên tới 2.000 năm tuổi.

Đăng ngày: 28/02/2024

"Báu vật cổ đại" tiết lộ sự thật gây sốc: Một loài người khác đã phát minh ra keo dán

Các báu vật khảo cổ xuất hiện tại Pháp một lần nữa khẳng định trình độ đáng ngưỡng mộ của một loài người tuyệt chủng.

Đăng ngày: 28/02/2024
Tìm thấy bức tượng cực kỳ hiếm của vị thần La Mã

Tìm thấy bức tượng cực kỳ hiếm của vị thần La Mã

Các nhà khảo cổ học ở Anh đã khai quật được một bức tượng bằng đất sét 2.000 năm tuổi mô tả vị thần La Mã Mercury.

Đăng ngày: 27/02/2024
Tìm thấy hóa thạch

Tìm thấy hóa thạch "rồng Trung Quốc" sống cách đây 240 triệu năm

Loài bò sát biển được mệnh danh là rồng Trung Quốc có chiếc cổ dài 2,3 m với 32 đốt sống cổ, giúp phục kích con mồi dưới nước.

Đăng ngày: 26/02/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News