Những điều chưa biết về điện tâm đồ

Điện tâm đồ thường được sử dụng để phát hiện những bất thường của nhịp tim và tìm nguyên nhân của đau ngực.

Điện tâm đồ là gì?

Điện tâm đồ (ECG) ghi lại hoạt động điện của tim. Tim tạo ra các xung điện nhỏ dẫn truyền đến cơ tim để thực hiện sự co bóp của tim. Những xung điện này có thể được ghi lại bởi máy điện tâm đồ. Bạn có thể đo điện tâm đồ để giúp tìm ra nguyên nhân của các triệu chứng như đánh trống ngực hoặc đau ngực. Đôi khi điện tâm đồ được thực hiện như một phần của xét nghiệm thường quy như xét nghiệm tiền phẫu.

Đo điện tâm đồ không gây đau đớn và vô hại. Máy điện tâm đồ ghi lại các xung điện phát ratừ cơ thể của bạn và không đưa bất kỳ dòng điện nào vào cơ thể bạn.

Những điều chưa biết về điện tâm đồ
Đo điện tâm đồ không gây đau đớn và vô hại.

Loading...

Điện tâm đồ được thực hiện như thế nào?

Cánh tay, chân và ngực của bạn sẽ được dán những điện cực nhỏ bằng kim loại. Dây điện sẽ kết nối các điện cực này với máy điện tâm đồ. Máy sẽ phát hiện và khuếch đại những xung điện xảy ra tại mỗi nhịp đập của tim và ghi chúng vào một tờ giấy hoặc máy tính. Nhịp của tim thì được ghi nhận từ các bộ điện cực khác nhau. Xét nghiệm này chỉ mất khoảng 5 phút để thực hiện.

Điện tâm đồ sẽ cho thấy điều gì?

Các điện cực trên các phần khác nhau của cơ thể phát hiện các xung điện phát ra từ các hướng khác nhau trong tim. Mỗi điện cực đều có các dạng sóng bình thường của nó. Những rối loạn của tim sẽ tạo ra các dạng sóng bất thường. Các bất thường của tim có thể được phát hiện bao gồm:

  • Loạn nhịp tim, như là nhịp tim rất nhanh, rất chậm, hoặc không đều. Có rất nhiều kiểu khác nhau của loạn nhịp tim với các dạng điện tâm đồ đặc trưng.
  • Cơn đau tim (nhồi máu cơ tim), mới xảy ra hoặc đã xảy ra trước đây. Nhồi máu cơ tim gây tổn thương cho cơ tim và để lại vết sẹo. Những tổn thương này của tim có thể được phát hiện bởi những dạng điện tâm đồ bất thường.
  • Lớn tim (to tim). Về cơ bản, bệnh này này tạo ra các xung động lớn hơn so với bình thường.

Những hạn chế của điện tâm đồ

Những điều chưa biết về điện tâm đồ
Một điện tâm đồ bình thường không thể loại trừ những tình trạng bệnh tim nghiêm trọng.

Điện tâm đồ là một xét nghiệm đơn giản và có giá trị. Đôi khi nó có thể chẩn đoán chắc chắn một bệnh tim. Tuy nhiên, một điện tâm đồ bình thường không thể loại trừ những tình trạng bệnh tim nghiêm trọng. Ví dụ, bạn có một nhịp tim bất thường xuất hiện và biến mất, và kết quả ghi lại có thể bình thường giữa các lần xuất hiện nhịp bất thường này. Ngoài ra, không phải tất cả các cơn đau tim đều có thể được phát hiện bằng điện tâm đồ. Một bệnh tim thường gặp như đau thắt ngực cũng không thể được phát hiện bằng điện tâm đồ thường quy.

Đo điện tâm đồ chuyên biệt đôi khi giúp khắc phục một số hạn chế của điện tâm đồ thường quy.

Ví dụ:

  • Điện tâm đồ gắng sức. Điện tâm đồ này được thực hiện khi bạn đang gắng sức (chạy bộ trên thảm lăn hoặc đạp xe). Điều này giúp đánh giá mức độ nghiêm trọng của sự tắt nghẽn của động mạch vành gây ra bệnh đau thắt ngực.
  • Điện tâm đồ lưu động. Bạn sẽ mang một cái máy nhỏ, nó liên tục ghi lại nhịp tim của bạn. Phương pháp này sẽ ghi lại hoạt động điện tim của bạn khi bạn đang đi bộ (lưu động) và thực hiện các sinh hoạt bình thường hàng ngày. Nó nhằm mục đích phát hiện nhịp tim bất thường có thể xuất hiện rồi biến mất. Hoạt động điện thường được ghi nhận trong 24-48 giờ.
Loading...
TIN CŨ HƠN
Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu

Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu "béo" cỡ nào không?

Lại một màu Trung thu nữa đến, và bánh trung thu chắc chắn là món ăn không thể thiếu trong ngày Rằm tháng 8.

Đăng ngày: 12/09/2019
Hiểm họa từ việc đốt pháo sáng

Hiểm họa từ việc đốt pháo sáng

Pháo sáng chứa hóa chất độc hại cho hệ hô hấp gây khó thở và phù các mao mạch làm tắt đường thở.

Đăng ngày: 12/09/2019
Betadine - Thuốc sát khuẩn nhiều công dụng, hiệu quả cao

Betadine - Thuốc sát khuẩn nhiều công dụng, hiệu quả cao

Betadine là một trong những loại thuốc sát khuẩn thường dùng nhất trong y tế. Nó có hiệu quả cao lại khá an toàn nên rất được tin dùng. Bài viết sẽ cung cấp thông tin cần thiết về betadine cho bạn.

Đăng ngày: 11/07/2019
5 cặp vợ chồng người Nga đã đồng ý sử dụng chỉnh sửa gene để con không bị điếc?

5 cặp vợ chồng người Nga đã đồng ý sử dụng chỉnh sửa gene để con không bị điếc?

Nhà khoa học Denis Rebrikov dự định chỉnh sửa gene của phôi người nhằm ngăn chặn con cái thừa hưởng bệnh điếc của cha mẹ. Denis Rebrikov cho hay, có 5 cặp vợ chồng người Nga đã đồng ý cho việc này.

Đăng ngày: 11/07/2019
Nguyên nhân và những yếu tố nguy cơ của viêm khớp dạng thấp (Phần 2)

Nguyên nhân và những yếu tố nguy cơ của viêm khớp dạng thấp (Phần 2)

Giống như các rối loạn tự miễn dịch khác như lupus và bệnh vẩy nến, nguyên nhân cơ bản gây viêm khớp dạng thấp vẫn còn chưa được hiểu rõ.

Đăng ngày: 11/07/2019
Điểm danh các loại hoa quả, rau củ tốt cho người bệnh gout

Điểm danh các loại hoa quả, rau củ tốt cho người bệnh gout

Khi bị bệnh gout nên ăn hoa quả gì, rau củ gì là câu hỏi mà nhiều bệnh nhân gout thắc mắc. Bài viết dưới đây sẽ điểm qua một số loại rau củ quả tốt cho người bệnh gout, tham khảo và bổ sung ngay vào thực đơn hàng ngày nhé!

Đăng ngày: 11/07/2019

"Giống chó của Stalin" được tạo ra như thế nào?

Nước Nga là quê hương của nhiều nhà khoa học nổi tiếng. Vào thời Liên xô, trình độ khoa học kĩ thuật đã có những tiến bộ vượt bậc. Trong số đó, việc tạo ra ‘giống chó của Stalin’ hay chó sục Nga đen là một thành tựu quan trọng.

Đăng ngày: 11/07/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News