Những nghề có nguy cơ "tuyệt chủng" vì công nghệ

Một trong những thách thức đối với các nền kinh tế phát triển hiện nay là nguy cơ biến mất của nhiều nghề truyền thống, do sự gia tăng sử dụng công nghệ cướp việc của con người.

Những nghề nào có nguy cơ biến mất hoặc thậm chí "tuyệt chủng" cao nhất? Để trả lời được câu hỏi này, công ty nghiên cứu thị trường Bidvine của Anh đã tiến hành một cuộc khảo sát xem công chúng suy nghĩ như thế nào về tác động của các tiến bộ công nghệ đối với thị trường việc làm.

Kết quả của cuộc khảo sát có thể khiến những người làm việc trong một số ngành nghề giật mình lo sợ. 36% số người tham gia cuộc thăm dò ý kiến này nhận định, nghề tài xế taxi có thể tuyệt chủng trong vòng một thập niên tới do sự trỗi dậy cùa các xe không người lái.

Nghề lái tàu cũng đối mặt với nguy cơ tương tự, với 10% số người được hỏi tin công việc này sẽ biến mất trên Trái đất trong 10 năm tới. Quá trình thanh toán tự động và các cửa hàng không dùng tiền mặt sẽ dẫn tới việc chúng ta có thể không cần những người làm nhân viên thu ngân nữa. 11% mọi người tin đây sẽ là nghề lỗi thời trong vòng một thập niên tới.

Loading...

Những nghề có nguy cơ tuyệt chủng vì công nghệ
Quá trình thanh toán tự động dẫn tới việc chúng ta có thể không cần những người làm nhân viên thu ngân nữa.

Tuy nhiên, một số nghề khác, cũng bị đưa vào danh sách có nguy cơ tuyệt chủng vì công nghệ khiến nhiều người ngạc nhiên. 18% mọi người được hỏi cho rằng, giáo viên đứng lớp sẽ tuyệt chủng do nhu cầu học từ xa và học trực tuyến ngày càng tăng. Hơn một nửa số người tham gia khảo sát (51%) tin, nền tảng giáo dục trực tuyến sẽ thống trị lĩnh vực này trong tương lai gần.

Nhà báo cũng được cho là sẽ không còn đất sống nay mai do sự trỗi dậy của xu hướng báo chí công dân (người dân bình thường đăng tải, cập nhật thông tin như nhà báo chuyên nghiệp) trên các nền tảng mạng xã hội và sự thoái trào của báo viết truyền thống.

Ngoài ra, theo đa phần những người tham gia khảo sát, đến năm 2027, nhu cầu đối với các nghề phi công, lái xe chuyển phát hàng hóa hay người đưa thư sẽ gần như bằng 0 do các tiến bộ vượt bậc trong công nghệ thiết bị không người lái. Nghề kế toán có nguy cơ tuyệt chủng vì các phần mềm kế toán mới có thể thay thế con người hoàn toàn.

Trong khi đó, sự phát triển của các trang đăng ký trực tuyến rốt cuộc có thể dẫn tới sự biến mất của các đại lý du lịch. Biên dịch viên, thông dịch viên là các nghề có nhiều nguy cơ tuyệt chủng nhất do các thiết bị, ứng dụng dịch tự động như Google Translate ngày càng hoàn thiện hơn.

"Quá trình tiến hóa của thị trường việc làm rất thú vị. Việc biết được công chúng đánh giá về tương lai của thị trường việc làm như thế nào cũng thú vị không kém. Công nghệ sẽ tiếp tục giữ vai trò đi đầu trong việc thức đẩy các thay đổi. Tương tự như cuộc cách mạng công nghiệp vào thế kỷ 18, chúng ta nhiều khả năng sẽ chứng kiến các thay đổi việc làm nhanh chóng nay mai", Sohrab Jahanbani, lãnh đạo công ty Bine nhấn mạnh.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Trong các lễ vật cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, không thể thiếu cá chép. Vậy tại sao lại chỉ thả cá chép mà không phải con vật nào khác?

Đăng ngày: 28/01/2019
Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Khi cúng ông Táo, nếu gia đình không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Dân tộc nào cũng có món ăn truyền thống. Bánh chưng, bánh dầy là loại bánh quen thuộc của người Việt nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của bánh chưng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Bạn có để ý rằng vào tháng Chạp, chúng ta đều được nghe đi nghe lại câu "tháng củ mật - cẩn thận cửa nẻo". Nhưng "củ mật" là cái củ gì vậy nhỉ?

Đăng ngày: 28/01/2019
Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Gà trống Gô-loa không chỉ được gắn với đội tuyển Pháp mà nó còn được coi là biểu tượng của nước Pháp hàng trăm năm nay.

Đăng ngày: 29/03/2018
Truy tìm lịch sử của những đôi dép huyền thoại ở Việt Nam

Truy tìm lịch sử của những đôi dép huyền thoại ở Việt Nam

Không phải là những phụ kiện thời trang hợp mốt, nhưng những đôi dép này có rất nhiều ý nghĩa với đại đa số người dân Việt Nam.

Đăng ngày: 29/03/2018
Vì sao có hiện tượng ngày và đêm?

Vì sao có hiện tượng ngày và đêm?

Hiện tượng ngày và đêm sinh ra do Trái Đất tự quay quanh trục...

Đăng ngày: 25/03/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.