Những sự thật bạn chưa biết về chỉ số IQ

Nghèo đói khiến bạn khó đạt kết quả tốt trong các bài thi IQ. Trong khi đó, chỉ số IQ trung bình của một quốc gia cũng ảnh hưởng đến GDP đầu người.

Theo Business Insider ngày 23/5, mặc dù các nhà nghiên cứu chưa thể xác định mức IQ ảnh hưởng đến thành công của mỗi người, nhưng đã khám phá rằng nhiều yếu tố trong cuộc sống có thể ảnh hưởng đến chỉ số IQ và ngược lại.

1. Trẻ bú sữa mẹ có thể đạt chỉ số IQ cao hơn

Theo một nghiên cứu nhỏ năm 2016, các nhà khoa học theo dõi 180 đứa trẻ bú sữa mẹ hoặc uống sữa công thức suốt 28 ngày đầu tiên khi mới ra đời. Khi lên 7 tuổi, nhóm trẻ bú sữa mẹ thể hiện tốt hơn trong các bài kiểm tra nhận thức.

2. Trẻ dưới 3 tuổi ăn nhiều đồ có hại thể hiện kém hơn trong các bài thi IQ

Những đứa trẻ dưới 3 tuổi ăn liên tục đồ ăn có hại (nhiều đường, nhiều chất béo) có kết quả kém hơn bạn bè đồng trang lứa trong các bài trắc nghiệm đo lường trí tuệ của Wechsler (WISC), thực hiện năm chúng 8 tuổi. Chế độ ăn uống giàu vitamin và chất khoáng có tác dụng ngược lại.

Loading...

3. Thiếu thốn vật chất dễ dẫn đến kết quả kém trong các bài thi IQ

Một nghiên cứu nhỏ năm 2013 ở Đại học Princeton (Mỹ) chỉ ra "chức năng nhận thức của một người bị giảm sút bởi việc phải nỗ lực hết sức để đối phó với tình trạng ít tiền, chẳng hạn tránh né việc trả hóa đơn hoặc cắt giảm chi phí".

4. Mối liên hệ với GDP bình quân đầu người

Nếu IQ trung bình của một quốc gia tăng 1 điểm, GDP bình quân đầu người tăng 229 USD và có thể tăng đến 468 USD cho mỗi điểm bổ sung.

Những sự thật bạn chưa biết về chỉ số IQ
IQ và kinh tế liên quan tới nhau. (Ảnh: Shutterstock).

Một nghiên cứu năm 2011 của Psychological Science phát hiện rằng khi khảo sát trên 90 quốc gia, "trí thông minh của người dân, đặc biệt là 5% thông minh nhất, đóng góp lớn vào sự hùng mạnh của kinh tế đất nước". Sự thông minh được xác định bởi nhiều yếu tố như điểm thi khoa học và công nghệ, giải thưởng Nobel...

Trong cuốn sách Hive Mind năm 2015, giáo sư kinh tế Garett Jones cũng cho rằng chỉ số IQ của một quốc gia là chỉ số cơ bản cho sự thành công về kinh tế.

5. Có thể có mối liên hệ giữa trí thông minh và tuổi thọ

Nhiều nghiên cứu trên thế giới chỉ ra mối liên hệ giữa trí thông minh (được đo lường bằng các bài kiểm tra nhận thức) và tuổi thọ con người. Thậm chí còn có một lĩnh vực nghiên cứu được gọi là dịch tễ học nhận thức nhằm tìm hiểu mối liên hệ này. Cụ thể, người thông minh được cho là có nhiều khả năng sống thọ hơn người khác. Tuy nhiên, điều này chưa được chứng minh một cách triệt để.

6. Trí tuệ liên quan đến kỹ năng xã hội

IQ có thể liên quan tới EQ (trí tuệ cảm xúc), theo một nghiên cứu năm 2013 được đăng trên tạp chí Social Cognitive & Affective Neuroscience.

Aron Barbey, nhà thần kinh học tại Đại học Illinois, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: "Sự thông minh theo nghĩa rộng phụ thuộc vào khả năng nhận thức cơ bản như sự tập trung, trí nhớ, ngôn ngữ. Nhưng nó cũng phụ thuộc vào khả năng tương tác với người khác".

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Vì sao cúng ông Công ông Táo lại chỉ thả cá chép?

Trong các lễ vật cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, không thể thiếu cá chép. Vậy tại sao lại chỉ thả cá chép mà không phải con vật nào khác?

Đăng ngày: 28/01/2019
Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Cúng ông Công ông Táo trong bếp hay trên bàn thờ?

Khi cúng ông Táo, nếu gia đình không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Dân tộc nào cũng có món ăn truyền thống. Bánh chưng, bánh dầy là loại bánh quen thuộc của người Việt nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của bánh chưng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Lý giải vui: Vì sao bánh chưng lại ăn với dưa hành?

Lý giải vui: Vì sao bánh chưng lại ăn với dưa hành?

Bạn có biết, chính sự kết hợp tinh tế, hài hòa giữa hương vị chua thanh - béo ngậy đã giúp món bánh chưng trở nên thêm phần hấp dẫn.

Đăng ngày: 28/01/2019
Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Bạn có để ý rằng vào tháng Chạp, chúng ta đều được nghe đi nghe lại câu "tháng củ mật - cẩn thận cửa nẻo". Nhưng "củ mật" là cái củ gì vậy nhỉ?

Đăng ngày: 28/01/2019
Vì sao trên mâm cỗ ngày Tết luôn có gà luộc - câu hỏi

Vì sao trên mâm cỗ ngày Tết luôn có gà luộc - câu hỏi "tưởng dễ mà khó" đố bạn trả lời

Gà luộc gần như đã là thứ không thể thiếu trên mọi mâm cỗ, đặc biệt là vào ngày Tết. Vậy tại sao nhất thiết phải là gà luộc chứ không chọn thứ đồ khác thay thế?

Đăng ngày: 28/01/2019
Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Gà trống Gô-loa không chỉ được gắn với đội tuyển Pháp mà nó còn được coi là biểu tượng của nước Pháp hàng trăm năm nay.

Đăng ngày: 29/03/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.