Nikola - Robot "nhí" có thể bắt chước 6 biểu cảm giống hệt người thật

Mới đây, các nhà khoa học Nhật Bản đã chế tạo ra một robot trẻ em có thể biểu đạt 6 cảm xúc cơ bản giống hệt người thật.

Theo trang Dailly Mail (Anh), robot trên do các nhà nghiên cứu thuộc Dự án RIKEN Robot Guardian ở Nhật Bản phát triển.

Nikola - Robot nhí có thể bắt chước 6 biểu cảm giống hệt người thật
Nikola có thể bắt chước 6 biểu cảm cơ bản của con người. (Ảnh: Riken)

Nikola có các cơ chuyển động trên khuôn mặt để biểu đạt cảm xúc như vui, buồn, sợ hãi, tức giận, ngạc nhiên và ghê tởm. Mặc dù robot vẫn thiếu phần thân, nhưng các nhà phát triển hy vọng rằng nó có thể sẽ được ứng dụng cho nhiều mục đích trong tương lai gần.

Ông Wataru Sato, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết: “Robot có thể giao tiếp với chúng ta bằng cảm xúc. Điều đó sẽ hữu ích trong nhiều tình huống thực tế, chẳng hạn chăm sóc người già và có thể khiến con người hạnh phúc hơn”.

Khuôn mặt của Nikola có 29 bộ truyền động khí nén giúp điều khiển chuyển động các cơ nhân tạo. Thêm vào đó là 6 bộ truyền động được sử dụng để điều khiển chuyển động của đầu và mắt. Các thiết bị truyền động này đều được điều khiển bởi áp suất không khí. Nhóm nghiên cứu cho biết công nghệ này giúp các chuyển động diễn ra nhẹ nhàng và trơn tru hơn.

Các nhà khoa học đã sử dụng hệ thống mã hoá, được gọi là Hệ thống mã hóa chuyển động trên khuôn mặt (FACS). Nhờ đó, các nghiên cứu trước đây đã có thể xác định các chuyển động tinh tế trên gương mặt robot, như nâng cơ má và mím môi.

Để xem mọi người có nhận ra đúng biểu cảm trên khuôn mặt của robot hay không, các nhà nghiên cứu đã tiến hành cho một nhóm người xem Nikola biểu cảm 6 cảm xúc trên khuôn mặt Nikola. Họ phát hiện ra rằng những người tham gia có thể nhận ra 6 cảm xúc này, mặc dù với độ chính xác khác nhau.

Các nhà nghiên cứu giải thích: “Do da silicone của Nikola kém đàn hồi hơn da người và không thể hình thành nếp nhăn giống thật, nên chúng ta khó xác định những cảm xúc như ghê sợ vì robot không thể nhăn mũi”.

Nikola - Robot nhí có thể bắt chước 6 biểu cảm giống hệt người thật
Khuôn mặt của Nikola bao gồm 29 bộ truyền động khí nén điều khiển chuyển động của các cơ nhân tạo. (Ảnh: Riken)

Đáng ngạc nhiên, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng tốc độ biểu đạt cảm xúc khác nhau cũng ảnh hưởng đến độ chân thực của những biểu cảm này. Theo nhóm nghiên cứu, ví dụ, tốc độ biểu đạt nỗi buồn chậm hơn so với tốc độ biểu đạt sự ngạc nhiên.

Trong thời gian tới, các nhà nghiên cứu tin rằng Nikola có thể được ứng dụng trong hàng loạt các mục đích về cả tâm lý xã hội và khoa học thần kinh. Ông Sato nói: “So với con người, robot android kiểm soát tốt các hành vi và có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều tra thực nghiệm nghiêm ngặt về các tương tác xã hội của con người”.

Trong khi đó, trong tương lai, Nikola có thể thực hiện một loạt các ứng dụng trong thế giới thực - ít nhất là khi đứa trẻ robot này có một cơ thể hoàn chỉnh. Các nhà nghiên cứu cho biết thêm: “Mặc dù Nikola vẫn còn thiếu cơ thể, mục tiêu cuối cùng của dự án này là chế tạo một loại robot android có thể hỗ trợ con người, đặc biệt là những người có nhu cầu thể chất sống đơn độc”. 

Hiện vẫn chưa rõ các nhà khoa học đã tốn bao nhiêu chi phí để phát triển Nikola hay phiên bản của đứa trẻ robot này sẽ có giá bao nhiêu trong tương lai.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Chế tạo thành công vật liệu bê tông siêu bền nhờ công nghệ nano

Chế tạo thành công vật liệu bê tông siêu bền nhờ công nghệ nano

Mẫu bê tông mới đã cải thiện 75% ở khả năng chống thấm và 44% trong việc giảm tác hại ăn mòn của muối so với các phiên bản thương mại.

Đăng ngày: 17/02/2022
Thử nghiệm vòng cổ nhận mệnh lệnh qua lời nói thầm

Thử nghiệm vòng cổ nhận mệnh lệnh qua lời nói thầm

Các chuyên gia phát triển vòng cổ thử nghiệm có thể theo dõi chuyển động cằm của người đeo để nhận biết họ đang yêu cầu gì.

Đăng ngày: 16/02/2022
Vật chất rắn chắc nguồn gốc thực vật: Thay được nhựa, dùng trong in 3D hay đúc khuôn đều được

Vật chất rắn chắc nguồn gốc thực vật: Thay được nhựa, dùng trong in 3D hay đúc khuôn đều được

Vật liệu mới có thể mở đường cho một tương lai không còn cần tới nhựa hại môi trường.

Đăng ngày: 16/02/2022
Cận cảnh siêu xe thể thao có thể

Cận cảnh siêu xe thể thao có thể "biến hình" thành máy bay, giá lên đến 1 triệu USD

Chiếc siêu xe này đã được chứng nhận đủ điều kiện bay từ Cơ quan Vận tải Slovakia.

Đăng ngày: 16/02/2022
Trải nghiệm cưới trong vũ trụ ảo metaverse

Trải nghiệm cưới trong vũ trụ ảo metaverse

Đám cưới trong metaverse giúp những người thân ở xa của cô dâu chú rể có thể hiện diện dưới dạng avatar. - VnExpress

Đăng ngày: 15/02/2022
Đại học Harvard sắp cho ra đời nhiệt kế co giãn phản ứng siêu nhanh

Đại học Harvard sắp cho ra đời nhiệt kế co giãn phản ứng siêu nhanh

Trường Đại học Harvard, Mỹ, sắp cho ra đời loại nhiệt kế mới, co giãn, phản ứng siêu nhanh.

Đăng ngày: 14/02/2022
Máy bay siêu thanh chở hàng tốc độ cực khủng lên tới 18.500km/h

Máy bay siêu thanh chở hàng tốc độ cực khủng lên tới 18.500km/h

Mẫu máy bay lai tên lửa sử dụng nhiên liệu sạch hydro của công ty Destinus SA có thể bay giữa các châu lục trong vòng vài giờ.

Đăng ngày: 14/02/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News