Nobel Hóa học 2014 thuộc về ba nhà khoa học Mỹ và Đức

Giải Nobel hóa học năm nay được trao cho ba nhà khoa học người Mỹ và Đức trong nỗ lực cải thiện độ phóng đại của kính hiển vi huỳnh quang.

Stockholme (Thụy Điển) vừa công bố công trình đoạt giải Nobel Hóa học 2014 là công trình chế tạo kính hiển vi huỳnh quan siêu phân giải.

Nobel Hóa học 2014 thuộc về ba nhà khoa học Mỹ và Đức
Ba nhà khoa học nhận giải Nobel Hóa Học 2014. (Ảnh: lavoixdelamerique.com)

Các nhà khoa học Eric Betzig, Stefan Hell và William Moerner là tác giả của công trình này, họ đã sử dụng các ứng dụng của huỳnh quang để để mở rộng giới hạn nhìn thấy của kính hiển vi quang học, giúp tăng độ phóng đại lên nhiều lần.

Loading...

Công trình vĩ đại này sẽ được đặt tên và được ghi vào trong một danh sách 105 công trình khác đã từng đoạt giải Nobel hóa học từ năm 1901.

Giải Nobel Hóa học 2014 bao gồm một huy chương Nobel, một bằng khen và số tiền trị giá 8 triệu kronor Thụy Điển (tương đương 1,2 triệu USD). Giải thưởng sẽ được trao cho ba nhà khoa học kể trên vào ngày 10/12 tới.

Chủ tịch Ủy ban - Giáo sư Sven Lidin, một nhà hóa học vật liệu của Đại học Lunds, cho biết: "công trình đoạt giải Nobel năm nay có thể giúp nghiên cứu quá trình của hoạt động phân tử trong thời gian thực".

Cũng tại Stockholm vào ngày hôm nay 9/10, Ủy ban Nobel sẽ công bố tên chủ nhân giải Nobel Văn học và ngày 13/10 là Nobel Kinh tế. Trong khi đó, giải Nobel Hòa bình sẽ được công bố vào ngày 10/10.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao có cầu vồng?

Vì sao có cầu vồng?

Cầu vồng là một trong những hiện tự nhiên đẹp nhất mà chúng ta có thể dễ dàng quan sát sau những cơn mưa lớn vào ban ngày.

Đăng ngày: 13/06/2018
Người ngoài hành tinh có thật không?

Người ngoài hành tinh có thật không?

Có hứng thú trong việc tìm hiểu về sự tồn tại của người ngoài hành tinh nên tôi xin đưa ra một vài giả thuyết mà theo tôi là có khả năng xảy ra cho loài người chúng ta:

Đăng ngày: 17/11/2016
Bên ngoài vũ trụ là gì?

Bên ngoài vũ trụ là gì?

''Luồng sáng chói mắt bùng lên từ một siêu lân tinh cực xa. Xuyên qua thứ ánh sáng rực rỡ đó, kính thiên văn Hubble đã “nhìn” ra một lực huyền bí nào đó đang tác dụng ngược lại với lực hấp dẫn và đẩy các hệ ngân hà ra xa nhau. Phát hiện này đánh dấu một trong những khám phá có ý nghĩa nhất trong lịch sử về trạng thái tự nhiên của vũ trụ: Nó đang nở rộng.''

Đăng ngày: 26/10/2016
Nguyên nhân khiến xe máy bốc cháy

Nguyên nhân khiến xe máy bốc cháy

Nguyên nhân dẫn đến cháy nổ xe máy thường do chập điện, va chạm mạnh, nổ bình xăng và sự cố do kỹ thuật khác đồng thời ý thức người dùng chưa cao. Để phòng tránh những những sự cố trên, mỗi người sử dụng xe máy nên chuẩn bị cho mình một ít kiến thức và kinh nghiệm phòng chống cháy nổ cho xe máy.

Đăng ngày: 28/04/2016
Gián và tác hại của gián

Gián và tác hại của gián

Gián là loài côn trùng gây hại cho con người. Chỉ cần một con xuất hiện sẽ có cả tổ gián trong nhà bạn. Việc đuổi, tiêu diệt gián ra khỏi nhà rất khó.

Đăng ngày: 27/04/2016
Bí ẩn về quái vật đã khiến cho cá mập lớn phải sợ hãi

Bí ẩn về quái vật đã khiến cho cá mập lớn phải sợ hãi

Trong đại dương bao la, có rất nhiều chuyện mê hoặc con người, chắc các bạn đã từng nghe về truyền thuyết quái vật biển. Quái vật biển là cái gì vậy?

Đăng ngày: 18/03/2016
Phương pháp Nghiên cứu khoa học là gì?

Phương pháp Nghiên cứu khoa học là gì?

1. Đặt vấn đề, mục đích, hoặc câu hỏi nghiên cứu:

Đăng ngày: 16/03/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News