Nơi tập trung 99% vàng trên Trái đất

Phần lớn vàng trên Trái đất tập trung ở phần lõi của Trái đất, vượt ngoài khả năng khai thác của con người.

Giới chuyên gia tính toán có nhiều vàng trên Trái đất đến mức có thể bao phủ mọi tấc đất tới độ sâu 50 cm. Nhưng vàng vẫn là kim loại quý hiếm bởi phần lớn vàng chìm xuống lõi Trái đất và ở ngoài tầm với của mọi nhà khai thác, theo IFL Science.

Nơi tập trung 99% vàng trên Trái đất
Lượng vàng con người khai thác chỉ chiếm một phần nhỏ so với số vàng ở lõi Trái đất. (Ảnh: Phawatt)

Lõi Trái đất gồm chủ yếu là sắt và nickel. Các nhà nghiên cứu phát hiện điều đó thông qua cách sóng địa chất truyền từ động đất qua lõi. Tuy nhiên, sự tồn tại của khối tạp chất làm thay đổi mật độ sóng nhưng quá khó xác định cụ thể, trừ khi bức xạ của chúng góp phần vào nhiệt độ cao giống như uranium và thorium.

Sự tồn tại của khối tạp chất chứa kim loại quý hiếm vẫn là một bí ẩn. Tuy nhiên, năm 2006, một nhóm nhà khoa học tìm ra cách ước tính số lượng của chúng. Theo họ, một số tiểu hành tinh có thành phần cấu tạo tương tự Trái đất do hình thành ở cùng khu vực trên đĩa tiền hành tinh. Thông qua đo thành phần thiên thạch carbon chondrite meteorite đến từ những tiểu hành tinh này, họ có thể tính toán số lượng mỗi nguyên tố có trên Trái đất. Trừ đi mật độ đã biết ở lớp vỏ và lớp phủ, nhóm nghiên cứu có thể suy ra số lượng ở lõi Trái đất của nguyên tố đó.

Giáo sư Bernard Wood, nhà địa chất học ở Đại học Macquarie và đồng nghiệp xem xét lịch sử phát triển thuở sơ khai của Trái đất, bắt đầu với quá trình hình thành hệ Mặt Trời cách đây hơn 4,5 tỷ năm và tập trung vào sự ra đời lõi kim loại nóng chảy của Trái đất. Theo họ, Trái đất có thể được bao phủ bởi đại dương đá nóng chảy sâu hàng trăm kilomet vào thời kỳ này. Đại dương magma này phản ứng với kim loại trong suốt thời gian phát triển hành tinh, chắt lọc nhiều nguyên tố quan trọng, trong đó có vàng, và lắng đọng chúng ở phần lõi giàu sắt của Trái đất.

Sau khi so sánh vỏ Trái đất với thiên thạch, nhóm nghiên cứu nhận thấy Trái đất rất giống các thiên thạch về mặt hóa học nhưng lớp vỏ của nó bị mất phần lớn nguyên tố hòa vào sắt như vàng, bạch kim và nickel. Nơi duy nhất để chúng tích tụ là phần lõi nóng chảy.

Dựa trên điều này, Wood và cộng sự có thể tính toán số lượng mỗi nguyên tố hòa lẫn với sắt lỏng và phát hiện hơn 99% vàng trên Trái đất nằm ở lõi. Tương tự, các tiểu hành tinh còn tồn tại, đặc biệt là vật thể đại diện cho lõi của vi thể hành tinh, vẫn lưu giữ lượng lớn nguyên tố. Việc tiếp cận chúng khá khó khăn, nhưng vẫn dễ hơn nhiều so với khoan tới lõi. Đó là lý do NASA lên kế hoạch phóng tàu thăm dò tới tiểu hành tinh Psyche trong hai tháng.

Các bài báo về nhiệm vụ Psyche thường ước tính giá trị của tiểu hành tinh vào khoảng 10 tỷ tỷ USD, nhưng nếu có sẵn nguồn kim loại quý hiếm lớn như vậy, giá trị của chúng sẽ giảm mạnh. Điều tương tự cũng đúng với giá vàng. Nếu con người có thể đưa tất cả vàng từ lõi lên mặt đất, không ai bỏ tiền mua nó nữa.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Con người có thể sống dưới lòng đất để

Con người có thể sống dưới lòng đất để "trốn" biến đổi khí hậu?

Sống trong lòng đất liệu có phải là giải pháp khả thi để đối phó với một cuộc khủng hoảng khí hậu đang tới gần?

Đăng ngày: 23/08/2023
Truyền thuyết về

Truyền thuyết về "bàn tay vinh quang"

Bàn tay vinh quang (Hand of Glory) là một trong những di thể độc đáo và hiếm có với nhiều truyền thuyết… ghê rợn.

Đăng ngày: 22/08/2023
Sự thật về ngôi nhà nguyên vẹn trong bão lửa ở Hawaii

Sự thật về ngôi nhà nguyên vẹn trong bão lửa ở Hawaii

Bức ảnh ngôi nhà mái đỏ với mặt tiền màu trắng dường như không tổn hại giữa những đống gạch vụn sau thảm họa cháy rừng ở thị trấn Lahaina tuần trước gây sốt mạng xã hội.

Đăng ngày: 22/08/2023
Khoa học lý giải vì sao Thất tịch lại mưa

Khoa học lý giải vì sao Thất tịch lại mưa

Ngày Thất tịch còn được gọi là ngày ông Ngâu bà Ngâu, với thời tiết đặc trưng là những cơn mưa rả rích; vì sao Thất tịch lại mưa?

Đăng ngày: 22/08/2023
Kỳ lạ người đàn ông có thói quen tự đập búa vào cơ thể 1.000 lần/ngày

Kỳ lạ người đàn ông có thói quen tự đập búa vào cơ thể 1.000 lần/ngày

Người đàn ông này được biết đến với tên gọi “Người sắt Cuba” vì thói quen kỳ lạ mà anh làm hàng ngày để giúp mình “mạnh mẽ hơn”.

Đăng ngày: 22/08/2023
Đát Kỷ thực sự là ai trong lịch sử Trung Quốc? Hình dáng được phục dựng khác xa trong phim

Đát Kỷ thực sự là ai trong lịch sử Trung Quốc? Hình dáng được phục dựng khác xa trong phim

Đát Kỷ từ lâu đã gắn liền với hình ảnh mỹ nhân " hồng nhan họa thủy" khiến triều Thương sụp đổ.

Đăng ngày: 22/08/2023
Bí ẩn về prion ẩn trên nhiễm sắc thể thứ 20 của con người

Bí ẩn về prion ẩn trên nhiễm sắc thể thứ 20 của con người

Prion hay thể đạm độc là 1 dạng cấu trúc protein có sắp xếp đa cấu trúc nhiều hướng, có thể gây ra các bệnh liên quan đến suy giảm hệ thần kinh trung ương, phá hoại cấu trúc cơ...

Đăng ngày: 22/08/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News