NASA để mắt đến hành tinh trị giá gấp 75.000 lần kinh tế thế giới

Nếu có thể khai thác, giá trị kinh tế mà tiểu hành tinh này mang đến có thể gấp 75.000 lần quy mô kinh tế toàn cầu.

Theo Forbes, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đang trong giai đoạn phát triển cuối cùng cho sứ mệnh khám phá tiểu hành tinh có tên 16 Psyche.

Dự kiến rời Trái đất vào tháng 8/2022, hệ thống kỹ thuật và thiết bị dành cho tàu vũ trụ cùng tên (Psyche) đang được kiểm tra, lắp ráp và hoàn thiện. NASA cho biết đây là thành quả "kỳ diệu" trong bối cảnh đại dịch như hiện nay.

NASA để mắt đến hành tinh trị giá gấp 75.000 lần kinh tế thế giới
Bản vẽ của tiểu hành tinh 16 Psyche. (Ảnh: NASA).

Loading...

Nghiên cứu 16 Psyche sẽ giúp các nhà khoa học biết thêm về sự hình thành của Trái đất và những hành tinh khác. Về mặt kinh tế, giá trị của 16 Psyche có thể lên đến 10.000 triệu tỷ USD nếu có khả năng khai thác, gấp 75.188 lần nền kinh tế thế giới năm 2019 theo World Bank (133 nghìn tỷ USD).

16 Psyche là tiểu hành tinh chủ yếu chứa sắt và niken, đường kính khoảng 226 km, nằm trong vành đai tiểu hành tinh của Hệ Mặt Trời giữa quỹ đạo Hoả tinh và Mộc tinh. Người ta cho rằng 16 Psyche là lõi của hành tinh chết bị mất vỏ.

NASA sẽ nghiên cứu độ tuổi và tính chất bề mặt của 16 Psyche. Ngoài ra, cơ quan này còn muốn biết liệu 16 Psyche có phải lõi của một hành tinh sơ khai, hình thành theo cách tương tự lõi của Trái đất không.

Lõi niken-sắt lộ ra của 16 Psyche là một trong những nguyên tố cơ bản tạo nên Hệ Mặt trời. Mỗi hành tinh đá đều có lõi sắt-niken, tuy nhiên chúng được bao bọc trong lớp vỏ nên không thể nghiên cứu được.

NASA để mắt đến hành tinh trị giá gấp 75.000 lần kinh tế thế giới
Tàu vũ trụ Psyche sẽ thăm dò, nghiên cứu hành tinh 16 Psyche trong 21 tháng. (Ảnh: NASA).

NASA được cho đã đầu tư 967 triệu USD cho sứ mệnh khám phá 16 Psyche, gồm 850 triệu USD cho việc phát triển và 117 triệu USD cho chi phí phóng tên lửa. Đây là một phần thuộc chương trình khám phá các sứ mệnh không gian của NASA bằng robot chi phí thấp.

Dù đặt ra nhiều hứa hẹn, giá trị kinh tế thực sự mà 16 Psyche có thể mang lại vẫn là dấu chấm hỏi. Trên thực tế, việc khai thác sắt và niken trên hành tinh có thể làm sụp đổ thị trường khai thác những nguyên liệu này của Trái đất.

Tên lửa Psyche sẽ được phóng vào tháng 8/2022 trên tên lửa SpaceX Falcon Heavy, cùng với 2 vệ tinh thăm dò khác thuộc sứ mệnh Janus của NASA. Khi đến Psyche, tàu vũ trụ sẽ sử dụng từ kế để tìm kiếm từ trường của sắt-niken, chụp ảnh và phân tích thành phần bề mặt hành tinh. Chỉ khi đó, chúng ta mới biết giá trị thực sự của hành tinh về mặt khoa học lẫn kinh tế.

Một sứ mệnh không gian thường có 6 giai đoạn A-F. Tàu vũ trụ Psyche chạy năng lượng Mặt Trời đang trong giai đoạn D - lắp ráp, thử nghiệm và phóng. Ở giai đoạn tiếp theo, tàu vũ trụ sẽ được đưa vào không gian để vận hành.

NASA để mắt đến hành tinh trị giá gấp 75.000 lần kinh tế thế giới
Phần thân của tàu vũ trụ Psyche được thử nghiệm vào tháng 11/2020. (Ảnh: Maxar Technologies).

Bộ khung của tàu Psyche được sản xuất bởi hãng Maxar Technologies ở Palo Alto, California. Giờ đây, tàu vũ trụ sẽ được chuyển đến Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA (JPL) để lắp ráp, thử nghiệm và phóng.

“Đây thực sự là giai đoạn cuối cùng, khi tất cả bộ phận được ghép lại với nhau và chúng tôi bước lên tên lửa... Đây là cột mốc đặc biệt - không chỉ với dự án kéo dài một thập kỷ, mà còn với những biến động gần đây trong cuộc sống của chúng ta”, Lindy Elkins-Tanton, nghiên cứu viên chính của dự án từ Đại học Arizona, cho biết.

Khoảng cách từ Trái đất đến 16 Psyche là khoảng 370 triệu km. Sau khi được phóng vào tháng 8/2022, Psyche sẽ nhận tác động từ lực hấp dẫn hỗ trợ của Hỏa tinh vào tháng 5/2023 trước khi tiếp cận mục tiêu vào năm 2026. Việc thu thập và nghiên cứu hành tinh sẽ kéo dài trong 21 tháng.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Stephen Hawking cho rằng:

Stephen Hawking cho rằng: "Trước Big Bang, thời gian không tồn tại"

Stephen Hawking cùng nhà vật lý người Mỹ James Hartle đã đưa ra học thuyết này.

Đăng ngày: 16/02/2021
Các nhà thiên văn tìm thấy vật thể xa nhất được biết đến trong Hệ Mặt trời

Các nhà thiên văn tìm thấy vật thể xa nhất được biết đến trong Hệ Mặt trời

Vật thể xa nhất được biết đến trong Hệ Mặt trời hiện đã được xác nhận. Đó là FarFarOut, một tảng đá vũ trụ lớn được tìm thấy vào năm 2018 ở khoảng 132 đơn vị thiên văn so với Mặt trời.

Đăng ngày: 15/02/2021
Hệ Mặt trời có tới... 5

Hệ Mặt trời có tới... 5 "hành tinh thứ 9"

Ngày càng nhiều bằng chứng khoa học cho thấy hành tinh thứ 9 hay hành tinh X là có thật, tuy nhiên các nghiên cứu đưa ra tới 5 phiên bản khác nhau của hành tinh bí ẩn này.

Đăng ngày: 14/02/2021
Bạn có tin đây là bức ảnh thực của một thiên hà?

Bạn có tin đây là bức ảnh thực của một thiên hà?

Hàng chục năm qua, vô số bức ảnh của các thiên hà đã bị chỉnh sửa. Rất may, nhờ có công nghệ hình ảnh ngày càng hiện đại, chúng ta vẫn có thể lưu giữ và được chiêm ngưỡng những bức ảnh thực.

Đăng ngày: 14/02/2021
Trái đất là nơi sống cho muôn loài sau hàng tỷ năm nữa

Trái đất là nơi sống cho muôn loài sau hàng tỷ năm nữa

Gần như bất kỳ nơi nào trên Trái đất, bạn đều thấy sự sống trong không khí, nước và thậm chí tận sâu dưới lòng đất.

Đăng ngày: 12/02/2021
Chúng ta thấy gì sau hiện tượng Mặt trăng mới?

Chúng ta thấy gì sau hiện tượng Mặt trăng mới?

Hiện tượng Mặt trăng mới đã xuất hiện vào ngày 13/1 vừa qua. Và, trong khi sự kết hợp tuyệt vời của Sao Mộc và Sao Thổ đã qua đi, chúng vẫn ở gần nhau trên bầu trời.

Đăng ngày: 10/02/2021
Phát hiện vật thể lạ giống rắn khổng lồ bay qua Hệ Mặt trời

Phát hiện vật thể lạ giống rắn khổng lồ bay qua Hệ Mặt trời

Đó là một sợi vật chất bí ẩn, khổng lồ, trông như con rắn to tướng đang bò qua hệ Mặt Trời, là bằng chứng cho thấy thiên hà chứa Trái đất là một quái vật hung dữ.

Đăng ngày: 09/02/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News