Trong tương lai, con người sẽ sống trong những ngôi nhà làm bằng nấm

Gạch làm từ đất nung, xi măng, cao su hay rác thải nhựa là điều không mấy xa lạ với chúng ta ngày nay. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã cho ra đời một loại gạch được làm từ nấm rơm, giúp giải quyết bài toán biến đổi khí hậu.

Nấm được dùng làm gạch có độ bền cao, có thể phân hủy sinh học và đang được chứng minh là cho hiệu quả tốt, giúp thay thế vật liệu xây dựng truyền thống.

"Môi trường xây dựng ngày nay cần những loại vật liệu thân thiện với môi trường. Nghiên cứu này có thể góp phần thực hiện các dự án ngăn chặn biến đổi khí hậu mà nhiều quốc gia đang ấp ủ", David Benjamin, kiến ​​trúc sư chính sáng lập The Living, công ty thực hiện dự án gạch nấm, cho biết.

Trong tương lai, con người sẽ sống trong những ngôi nhà làm bằng nấm
Vật liệu làm từ sợi nấm, với nhiều loại nấm đa dạng có thể giúp xoay chuyển tình thế.

Loading...

Vật liệu xây dựng và kết cấu chiếm 1/10 lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu. Con số này cao gấp nhiều lần so với ngành công nghiệp hàng không và vận chuyển cộng lại.

Đáng nói hơn cả, tình hình đang ngày càng trở nên tồi tệ. Vật liệu làm từ sợi nấm, với nhiều loại nấm đa dạng có thể giúp xoay chuyển tình thế. Lượng khí carbon gây nóng Trái đất mà nấm thải ra ít hơn nhiều so với các loại vật liệu truyền thống như xi măng, đất nung.

Điểm cộng hơn cả là nấm có thể phân hủy sinh học, cách nhiệt tốt nên ít để lại chất thải độc hại. Nó thậm chí còn làm sạch được những thứ như mùn cưa hay chất thải nông nghiệp bị chôn vùi trong bãi rác. Dù đang trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển sơ khai, vật liệu xây dựng làm từ nấm đang cho thấy tiềm năng thay thế các khối bê tông truyền thống.

Tại Việt Nam, nhóm sinh viên từ Trường Đại học Bách Khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã phát triển mô hình "sản xuất gạch nhẹ từ vật liệu thải".

Một viên gạch thành phẩm có thể tạo ra từ 500 gam nhựa PS, loại nhựa polystyrene thường được dùng làm các hộp cơm, ly sử dụng một lần nhưng ít được chú ý trong những chương trình giải quyết vấn đề môi trường. Cùng với đó, 50% còn lại là khối lượng gạch, đồng nghĩa với giảm từng ấy khối lượng nhựa cho môi trường.

Theo giới chuyên gia, gạch nhẹ có giá thành thấp so với thị trường nhưng lại có cơ tính cao, chịu lực, cách âm, cách nhiệt tốt hơn. Nhóm cho biết sản phẩm gạch nhẹ đạt tiêu chuẩn mác bêtông M50 của Việt Nam (TCVN 1450:2009), khả năng cách nhiệt 90%, không bắt cháy ở điều kiện thường và khả năng cách âm khoảng 60-70%.

Ngoài nhựa, loại gạch này còn có thể được làm từ tro bay và bùn thải. Trong phòng thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đã kết hợp nhựa với tro bay hoặc bùn thải thay cho xi măng, tạo thành một hỗn hợp chất kết dính hiệu quả. Tro bay, bùn thải và nhựa được hòa trộn theo tỉ lệ thích hợp để cho hiệu quả cao nhất.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Hướng dẫn cách chọn hoa ly chơi Tết nhiều lộc lá đầu năm

Hướng dẫn cách chọn hoa ly chơi Tết nhiều lộc lá đầu năm

Nếu biết cách chăm sóc và đặc biệt là cách chọn hoa ly được những cành ly tươi mới, bình ly nhà bạn có thể trưng được từ 7-10 ngày vào lễ Tết.

Đăng ngày: 05/02/2021
Tiến sĩ người Việt thiết kế mô hình đặc biệt cho in 3D bê tông

Tiến sĩ người Việt thiết kế mô hình đặc biệt cho in 3D bê tông

Nghiên cứu mới của Tiến sỹ Trần Phương tại đại học RMIT thành phố Melbourne Úc lấy cảm hứng từ kết cấu vi mô của vỏ tôm hùm, giúp kết cấu bê tông bằng công nghệ in 3D khỏe hơn.

Đăng ngày: 30/01/2021
Nguyên nhân khiến ô tô phát sinh mùi khí thải khó chịu

Nguyên nhân khiến ô tô phát sinh mùi khí thải khó chịu

Có thể có nhiều nguyên nhân đằng sau những mùi cháy trên xe hơi mà chúng ta chưa biết rõ. Nhưng trên thực tế, chúng là loại mùi được tạo ra do xảy ra sự cố hoặc gặp lỗi về kỹ thuật trong xe.

Đăng ngày: 16/01/2021
Sáng chế cấp nước nóng từ công nghệ ủ trấu của thầy giáo vùng cao

Sáng chế cấp nước nóng từ công nghệ ủ trấu của thầy giáo vùng cao

Những ngày giá rét khắc nghiệt này, Trường THCS và THPT Bát Xát càng ấm lòng hơn khi được sử dụng nước nóng miễn phí từ sáng chế hữu ích của thầy hiệu trưởng và các thầy, cô giáo nơi đây.

Đăng ngày: 12/01/2021
Kỹ sư điện tử chế dung dịch ion đồng giữ hoa tươi gấp 3 lần

Kỹ sư điện tử chế dung dịch ion đồng giữ hoa tươi gấp 3 lần

Anh Lê Trung Hi​ếu (44 tuổi), sáng chế dung dịch gồm nước, ion đồng, đường glucose, giúp hoa giữ độ tươi từ 7 đến 15 ngày tùy loại hoa.

Đăng ngày: 11/01/2021
Hệ thống bơm không dùng điện đưa nước lên độ cao 1.300m

Hệ thống bơm không dùng điện đưa nước lên độ cao 1.300m

Hệ thống đường ống áp lực module cấp nước cho vùng cao do các chuyên gia Việt và CHLB Đức thiết kế có gắn cảm biến tự động đo độ đục, mực nước...

Đăng ngày: 29/12/2020
Sinh viên Việt Nam làm giấy từ thân cây chuối

Sinh viên Việt Nam làm giấy từ thân cây chuối

Từ thân cây chuối bỏ đi, sinh viên Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM tạo ra loại giấy có thể phân hủy trong một tháng, không dùng chất tẩy hay tạo màu.

Đăng ngày: 28/12/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News