Vật thể mang "mầm sự sống" xưa hơn Trái đất rơi xuống nước Đức

41 nhà khoa học từ 7 quốc gia đã kết hợp để phân tích vật thể tách ra từ một tiểu hành tinh hình thành chỉ 3 triệu năm sau khi Hệ Mặt trời bắt đầu hình thành, có thể giải mã cách mà Trái đất đã trở nên sống được.

Rơi xuống nước Đức vào năm 2019, thiên thạch Flensburg lập tức gây chú ý bởi được xác định là một thiên thạch carbonaceous chondrite (CC), một loại thiên thạch cực hiếm, được sinh ra trong buổi sơ khai của hệ Mặt Trời. "Trong thời kỳ đầu của Hệ Mặt trời, đá tiếp xúc với nhiều chất lỏng nhiều nước và do đó hình thành silicat và carbonat chứa nước" - Giáo sư Addi Bischoff và tiến sĩ Markus Patzek từ Viện Hành tinh học - Đại học Münster (Đức), 2 trong số các tác giả chính của nghiên cứu, giải thích.

Vật thể mang mầm sự sống xưa hơn Trái đất rơi xuống nước Đức
Khối đá quý giá này đã hình thành sau khi có Hệ Mặt trời chỉ khoảng 3 triệu năm. (Ảnh: Đại học Münster).

Sci-tech Daily những thiên thạch cùng loại với nó, may mắn đến với Trái đất sớm hơn, đã đóng vai trò như những "khối xây dựng" cung cấp nước và các vật liệu tiền sự sống cho hành tinh chúng ta, giúp nó biến đổi từ một quả cầu nóng bỏng và cằn cỗi thành một thế giới sống được.

Loading...

Kết quả xác định niên đại dựa trên tốc độ phân rã của đồng vị 53Mn cho thấy cơ thể mẹ của khối đá quý giá này đã hình thành sau khi có hệ Mặt Trời chỉ khoảng 3 triệu năm, tức trước cả Trái đất. Muối cacbonat bên trong thiên thạch này xưa hơn muối cacbonat trong các thiên thạch CC từng được tìm thấy trước đây gần 1 triệu tuổi. Phân tích cũng cho thấy muốn này đã kết tủa từ một chất lỏng tương đối nóng khi tiểu hành tinh của mẹ của nó bị đốt nóng, và là bằng chứng đầu tiên về sự hiện diện của nước lỏng trong hệ Mặt Trời.

Các phân tích về Trái đất cũng cho thấy khi mới hình thành và còn nóng bỏng, không hề có sự hiện diện của đá cacbonat, cũng như nước và nhiều nguyên tố hữu cơ thiết yếu khác. CC và có thể là cả một số tiểu hành tinh và sao chổi sau này đã đem đến những hạt mầm sự sống tích góp dần trên hành tinh. Cho đến một giai đoạn nào đó, Trái đất đủ tuổi và các điều kiện thiết yếu để tạo ra cái gọi là "phản ứng sinh ra sự sống".

41 nhà nghiên cứu đến từ 21 đơn vị thuộc Đức, Pháp, Thụy Sĩ, Hungary, Anh, Mỹ và Úc đã hợp tác trong công trình vừa công bố trên Geochimica et Cosmochimnica Acta này.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Top 7 địa điểm trên Trái đất giống với sao Hỏa

Top 7 địa điểm trên Trái đất giống với sao Hỏa

Bạn có biết rằng trên hành tinh của chúng ta cũng tồn tại những nơi rất giống một hành tinh khác? Thật vậy, thực tế là Trái đất sở hữu nhiều địa điểm rất giống sao Hỏa.

Đăng ngày: 02/02/2021
Một thiên thạch bốc cháy bay qua Trái đất được phát hiện ở Canada

Một thiên thạch bốc cháy bay qua Trái đất được phát hiện ở Canada

Một quả cầu lửa thiên thạch bay vụt ngang bầu trời Canada vào ban ngày, sự kiện kỳ lạ này đã được một người phụ nữ đang ngồi xe trượt tuyết vô tình quay lại.

Đăng ngày: 02/02/2021
Điều kiện để được cùng SpaceX du lịch lên vũ trụ với tỷ phú Mỹ

Điều kiện để được cùng SpaceX du lịch lên vũ trụ với tỷ phú Mỹ

SpaceX đang lên kế hoạch cho chuyến bay thương mại thuần túy đầu tiên lên vũ trụ trước cuối năm nay và đã thông báo tuyển khách.

Đăng ngày: 02/02/2021
Du hành đến hành tinh khác đắt cỡ nào?

Du hành đến hành tinh khác đắt cỡ nào?

Cho đến hiện tại, vẫn chưa có công nghệ nào đáp ứng được về mặt chi phí lẫn công nghệ nên trong thực tế, du hành liên sao vẫn chỉ là kế hoạch trên giấy.

Đăng ngày: 01/02/2021

"Mặt trăng thứ 2" của Trái đất sắp biến mất

Theo NASA, “Mặt Trăng thứ 2” của Trái đất sẽ có chuyển bay quanh Trái đất cuối cùng trước khi trôi dạt mãi mãi vào không gian.

Đăng ngày: 01/02/2021
Thiên thạch phát nổ trên trời gây động đất

Thiên thạch phát nổ trên trời gây động đất

Thiên thạch chưa rõ kích thước lao qua bầu trời Bali, để lại vệt sáng trong khoảng 20 giây và gây ra rung chấn nhẹ.

Đăng ngày: 01/02/2021
Giả thuyết mới: Nước trên Mặt trăng do

Giả thuyết mới: Nước trên Mặt trăng do "gió" từ Trái đất thổi sang

Hóa ra bề mặt Mặt trăng không khô khan như vẻ bề ngoài.

Đăng ngày: 31/01/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News