Nồng độ cholesterol ở mức thấp có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ

Nghiên cứu mới nhất cho thấy nồng độ cholesterol ở mức thấp có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ.

Theo SlashGear, giảm mức cholesterol LDL được cho là làm giảm nguy cơ bị đột quỵ hoặc đau tim, nhưng mức dưới ngưỡng cho phép có thể có tác dụng ngược lại đối với nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ. Mặc dù mức thấp hơn 100mg/dL được coi là lý tưởng, một nghiên cứu mới cho thấy những phụ nữ có mức cholesterol "xấu" dưới 70mg/dL có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn gấp đôi so với những phụ nữ có mức độ cao hơn.

Cholesterol xấu là gì?

Mặc dù con người cần một lượng cholesterol LDL nhất định, nhưng con số đó nói chung là thấp và bạn rất dễ dàng vượt qua mức này nếu áp dụng chế độ ăn uống hiện đại của phương Tây. Khi mức độ quá cao, cholesterol LDL có thể tích tụ trong các động mạch, dẫn đến sự phát triển của xơ vữa động mạch và thu hẹp các động mạch (theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ). Những điều kiện này mở đường cho các cơn đau tim và đột quỵ, dẫn đến thuật ngữ "cholesterol xấu".

LDL, triglyceride và nguy cơ đột quỵ

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Thần kinh học vào ngày 10 tháng 4 đã tiết lộ mối liên quan giữa mức cholesterol LDL thấp và tăng nguy cơ đột quỵ do xuất huyết (đột quỵ gây chảy máu não) ở phụ nữ. Loại đột quỵ này ít phổ biến hơn đột quỵ do thiếu máu cục bộ và khó điều trị hơn, do đó làm tăng tỷ lệ tử vong ở những người mắc phải.

Loading...

Theo nghiên cứu, những phụ nữ có cholesterol LDL dưới 70 mg/dL có nhiều khả năng bị đột quỵ do xuất huyết hơn so với những phụ nữ có mức LDL trong khoảng 100 đến 130 mg/dL. Đồng thời, nghiên cứu cho thấy những người tham gia có mức chất béo trung tính thấp nhất có nguy cơ đột quỵ do xuất huyết cao hơn so với những phụ nữ có mức cao nhất.

Nồng độ cholesterol ở mức thấp có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ
Mức cholesterol LDL cao không nên bỏ qua và quá thấp cũng gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Nghiên cứu có sự tham gia của 27.937 phụ nữ ít nhất 45 tuổi; Sau trung bình 19 năm theo dõi, có 137 phụ nữ bị đột quỵ do xuất huyết. Số liệu ghi nhận cho thấy có 0,8% phụ nữ có cholesterol LDL dưới 70 mg/dL bị đột quỵ do xuất huyết so với 0,4% phụ nữ có cholesterol LDL từ 100 đến 130 mg/dL. Sau khi điều chỉnh các yếu tố tiềm năng khác, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những phụ nữ có mức cholesterol xấu rất thấp có nguy cơ bị đột quỵ do xuất huyết cao gấp 2,2 lần so với những phụ nữ có mức độ cao hơn. Mặc dù ở mức độ ảnh hưởng thấp hơn, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng mức chất béo trung tính rất thấp làm tăng nguy cơ đột quỵ do xuất huyết so với những phụ nữ có mức độ cao nhất.

Điều đó có nghĩa là gì?

Tất nhiên, mức cholesterol LDL cao không nên bỏ qua và quá thấp cũng gây nguy hiểm cho sức khỏe. Nghiên cứu cho thấy rằng mức cholesterol LDL thấp dưới mức tiêu chuẩn vẫn có thể tạo ra những rủi ro riêng và nên được xem xét khi đưa ra quyết định về sức khỏe, lối sống và chế độ ăn uống.

Pamela Rist, ScD, một tác giả của nghiên cứu cho biết: "Phụ nữ có cholesterol LDL rất thấp hoặc triglyceride thấp nên được bác sĩ theo dõi các yếu tố nguy cơ đột quỵ có thể được điều chỉnh khác, như huyết áp cao và hút thuốc, để giảm nguy cơ đột quỵ do xuất huyết. Ngoài ra, việc nghiên cứu tiếp tục là cần thiết để xác định cách làm thế nào giảm nguy cơ đột quỵ do xuất huyết ở phụ nữ có LDL rất thấp và triglyceride thấp".

Loading...
TIN CŨ HƠN
Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu

Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu "béo" cỡ nào không?

Lại một màu Trung thu nữa đến, và bánh trung thu chắc chắn là món ăn không thể thiếu trong ngày Rằm tháng 8.

Đăng ngày: 12/09/2019
6 loại cá có cho tiền cũng đừng vội ăn ngay kẻo bệnh tật kéo đến, có cả ung thư

6 loại cá có cho tiền cũng đừng vội ăn ngay kẻo bệnh tật kéo đến, có cả ung thư

Cá rất giàu protein, axit béo không bão hòa, vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác. Người lớn ăn cá có thể giảm khả năng mắc bệnh tim mạch.

Đăng ngày: 11/04/2019
Thực phẩm bổ sung: Hại nhiều hơn lợi?

Thực phẩm bổ sung: Hại nhiều hơn lợi?

Một nghiên cứu mới đây cung cấp nhiều bằng chứng hơn về việc bổ sung vitamin không hề tốt như ta tưởng - và thậm chí có thể gây ra rủi ro cho những người khỏe mạnh.

Đăng ngày: 10/04/2019
Chuyện gì sẽ xảy ra nếu mắt bạn mất đi tròng đen?

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu mắt bạn mất đi tròng đen?

Ngoài ra, bạn sẽ muốn cẩn thận hơn trong những lần chơi thể thao hoặc lao động sau này.

Đăng ngày: 10/04/2019
Người phụ nữ kì lạ sống 99 năm với các cơ quan nội tạng “đảo ngược”

Người phụ nữ kì lạ sống 99 năm với các cơ quan nội tạng “đảo ngược”

Rose Marie Bentley, một người phụ nữ người Mỹ, cho đến khi qua đời con cháu mới biết bà là một người thực sự kì lạ.

Đăng ngày: 10/04/2019
Dùng kiến khâu vết thương gây tranh cãi trong lịch sử y khoa

Dùng kiến khâu vết thương gây tranh cãi trong lịch sử y khoa

Thời xưa cổ, người ta đặt con kiến lên vết thương để chúng cắn vào hai bên, sau đó bỏ phần thân kiến chỉ giữ lại đầu như chiếc ghim.

Đăng ngày: 09/04/2019
HIV dù nguy hiểm nhưng giờ đã không còn là một bản án tử nữa rồi

HIV dù nguy hiểm nhưng giờ đã không còn là một bản án tử nữa rồi

Quả thực HIV là một căn bệnh nguy hiểm, vẫn được y học xem là căn bệnh thế kỷ. Tuy nhiên, tất cả cũng ta cũng cần phải hiểu rằng nhiễm HIV không có nghĩa là mất cả cuộc đời.

Đăng ngày: 09/04/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News