Núi lửa mới nhất xuất hiện trên Trái đất

Hình thành ở tây nam Iceland, miệng núi lửa mới xuất hiện cao hơn 30 m và vẫn đang tiếp tục phát triển.

Hôm 10/7, ba vết nứt xuất hiện dưới chân một ngọn núi ở Iceland, phun dung nham và khí lên không trung. Hai vết nứt đóng lại chỉ sau một đêm, dung nham chỉ còn trào ra từ một nón núi lửa (ngọn đồi hình tam giác hình thành do vật chất từ các vụ phun trào tích tụ xung quanh miệng phun) duy nhất. Nó phát triển thành miệng núi lửa, hiện đã cao hơn 30m và trở thành núi lửa mới nhất của Trái Đất, IFL Science hôm 28/7 đưa tin.

Núi lửa mới nhất xuất hiện trên Trái đất
Vệ tinh Copernicus Sentinel-2 chụp ảnh dung nham và cột khói phun trào hôm 11/7. (Ảnh: ESA).

Những hình ảnh ấn tượng về dòng dung nham đã được chia sẻ trên mạng xã hội từ khi vết nứt xuất hiện. RÚV, Cơ quan Phát sóng Quốc gia Iceland, cũng đang chia sẻ video phát trực tiếp trên kênh YouTube của mình để mọi người có thể liên tục theo dõi núi lửa mới.

Litli-Hrútur, nơi ngọn núi lửa mới hình thành, là một phần của vùng núi lửa Fagradalsfjall. Fagradalsfjall đã im lìm suốt 800 năm, nhưng bắt đầu hoạt động trở lại tháng 3/2021 và một lần nữa vào tháng 8/2022. Lần phun trào gần đây nhất xảy ra sau khi xuất hiện hàng nghìn trận động đất vào những ngày trước đó.

Trang tin Iceland Monitor hôm 25/7 cho biết, dòng dung nham tại Litli-Hrútur hiện đã vượt trội hơn dòng dung nham tháng 8 năm ngoái, đạt thể tích 12,4 triệu m3. Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) hôm 26/7 cũng công bố hình ảnh do vệ tinh Copernicus Sentinel-2 chụp về dung nham và cột khói sau khi vụ phun trào diễn ra khoảng một ngày.

Litli-Hrútur cách thủ đô Reykjavik của Iceland khoảng 30km về phía tây nam. Lượng khí độc tích tụ sau vụ phun trào khiến các nhà chức trách đặt ra giới hạn tiếp cận khu vực này. Dung nham chảy xiết trong đêm đầu tiên gây cháy tại vùng đất khô cằn xung quanh. Lính cứu hỏa đã kiểm soát được tình hình và từ ngày 17/7, khu vực này mở cửa cho khách du lịch.

Năm 2021, khi Litli-Hrútur phun trào, các vết nứt mới xuất hiện sau đó vài tuần. Vì vậy, các chuyên gia đang theo dõi khu vực này rất chặt chẽ. Trong một thông báo, Văn phòng Khí tượng Iceland cảnh báo du khách về những nguy hiểm và tính chất khó lường của dòng dung nham.

Giới chuyên gia cho biết, rất khó để nói chắc chắn rằng vụ phun trào sẽ kéo dài bao lâu và miệng núi lửa vẫn đang phát triển. "Có giới hạn về độ cao mà miệng núi lửa có thể đạt được trước khi trở nên không ổn định. Vì vậy, tôi nghĩ nếu hoạt động vẫn ở mức cao, nhiều khả năng chúng ta sẽ được chứng kiến các sự kiện tiếp theo, trong đó nhiều phần của thành miệng núi lửa có thể sụp đổ", Laura Wainman, nghiên cứu sinh tại Trường Môi trường và Trái đất thuộc Đại học Leeds, cho biết.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nam Cực mất lượng băng biển bằng Argentina, thêm kỷ lục về khí hậu bị phá vỡ

Nam Cực mất lượng băng biển bằng Argentina, thêm kỷ lục về khí hậu bị phá vỡ

Trong khi Bắc bán cầu đang vật lộn dưới đợt nắng nóng kỷ lục vào mùa hè, thì ở phía Nam vẫn còn chìm đắm trong mùa đông, một kỷ lục khí hậu đáng sợ khác đang bị phá vỡ.

Đăng ngày: 31/07/2023
Tháng 7/2023 thiết lập kỷ lục tháng nóng nhất trong 120.000 năm qua

Tháng 7/2023 thiết lập kỷ lục tháng nóng nhất trong 120.000 năm qua

Nền nhiệt trong tháng 7 sẽ khắc nghiệt đến mức gần như chắc chắn phá vỡ các kỷ lục với một biên độ đáng kể.

Đăng ngày: 28/07/2023
Nắng nóng - hung thần phá hủy nhà cửa và đường sá

Nắng nóng - hung thần phá hủy nhà cửa và đường sá

Đường bộ, cầu và đường sắt xây theo tiêu chuẩn thiết kế của thế kỷ 20 đang bị cong vênh hoặc chảy do nắng nóng cực hạn trên toàn cầu.

Đăng ngày: 27/07/2023
Dòng hải lưu có thể gây thảm họa khí hậu cho Trái đất vào năm 2025

Dòng hải lưu có thể gây thảm họa khí hậu cho Trái đất vào năm 2025

Dòng hải lưu vùng Vịnh có thể sụp đổ vào năm 2025 dẫn đến khí hậu Trái đất rơi vào hỗn loạn. Những cơn bão sẽ " sinh sôi nảy nở" khắp thế giới.

Đăng ngày: 27/07/2023
Thành phố Anh sắp xây dựng bộ pin lớn nhất thế giới

Thành phố Anh sắp xây dựng bộ pin lớn nhất thế giới

Nhà chức trách thông qua kế hoạch xây dựng bộ pin lớn nhất thế giới ở nhà máy nhiệt điện cũ tại thành phố Manchester, lưu trữ đủ năng lượng cho 36.000 hộ trong một tuần.

Đăng ngày: 25/07/2023
Thời tiết cực đoan càn quét toàn cầu là

Thời tiết cực đoan càn quét toàn cầu là "bất thường mới", năm 2024 có thể còn nóng hơn năm nay

Mùa hè năm 2023 ở Bắc bán cầu đánh dấu sự xuất hiện của hàng loạt hiện tượng thời tiết cực đoan, song các nhà khoa học cho rằng đây mới chỉ là bắt đầu của một thời kỳ bất ổn kéo dài.

Đăng ngày: 25/07/2023
Siêu bão Doksuri hướng vào Biển Đông, Nam Bộ mưa dông

Siêu bão Doksuri hướng vào Biển Đông, Nam Bộ mưa dông

Bão Doksuri sẽ phát triển thành siêu bão trong hôm nay (ngày 25/7) trước khi di chuyển vào Biển Đông. Trên đất liền, Nam Bộ tiếp diễn trạng thái mưa dông trong khi miền Bắc nắng nóng.

Đăng ngày: 25/07/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News