Nước biển dâng cao đe dọa đa dạng sinh học TBD
Mực nước biển được dự đoán tăng cao tại Thái Bình Dương trong tương lai sẽ gây ra những tổn thất nặng nề đối với môi trường sinh thái và đe dọa nghiêm trọng sự sinh tồn của rất nhiều loài động vật.
Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Áo và Mỹ được đăng tải trên tạp chí "Sinh học Biến đổi toàn cầu" (Global Change Biology) số ra ngày 9/4.

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Thú y Vienna (Áo) và trường Đại học Yale (Mỹ) được tiến hành dựa trên mô hình tính toán mức tăng mực nước biển tại khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương.
Kết quả cho thấy vào cuối thế kỷ này, nước biển sẽ tăng thêm khoảng 1m và đến năm 2500 sẽ tăng thêm 5,5m. Các nhà khoa học cũng đồng thời khảo sát hơn 12.000 hòn đảo và 3.000 loài động vật có xương sống tại khu vực này.
Theo tính toán, nếu nước biển tăng thêm 1m thì sẽ có 1% diện tích đất hiện nay tại khu vực trên bị xâm thực, đồng nghĩa với 14,7% các đảo nhỏ chính sẽ bị nhấn chìm hoàn toàn, đe dọa sự sống của nhiều loài sinh vật tại đây.
Tương tự, nếu nước biển tăng thêm tới 5,5m vào năm 2500 như dự đoán thì diện tích đất bị xâm thực sẽ lên khoảng 9,3%, đe dọa nghiêm trọng tới hầu hết các loài động vật, gồm các loài đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, và cả những cư dân trên các hòn đảo.
Giới chuyên gia nhấn mạnh kết quả nghiên cứu cũng đã phản ánh các nguy cơ đe dọa các loài động vật trên các đảo và khu vực ven biển trên toàn cầu nói chung khi mực nước biển tăng cao.
7 điều ít biết về cầu vồng
Hai người cùng quan sát không thể nhìn thấy sắc màu giống nhau từ cùng một chiếc cầu vồng hay có thể dùng kính phân cực để làm "cầu vồng" biến mất, là hai trong số nhiều điều thú vị về hiện tượng thiên nhiên đẹp mắt này.
Lý giải hiện tượng cầu vồng trắng
Cầu vồng trắng được tạo ra khi ánh sáng Mặt Trời chiếu vào những giọt nước nhỏ trong lớp sương mù ở góc độ phù hợp.
Bão tuyết là gì? Bão tuyết được hình thành như thế nào?
Bão tuyết là một hiện tượng đặc trưng bởi sức gió mạnh ít nhất là 56km/h và kéo dài trong một thời gian dài - thường là ba giờ hoặc hơn.
Tại sao bão ở Việt Nam lại hay vào miền Trung?
Dân gian có câu "Ông tha mà bà không tha/ Làm nên lũ lụt hai ba tháng mười”, để nhắc nhở, cảnh báo mùa lũ ở các tỉnh từ Thanh Hóa đổ vào thường xảy ra đầu tháng 7 đến tháng 10 hàng năm.
Tác hại của sét và cách tránh bị sét đánh
Hàng năm trên thế giới có khoảng 250.000 người bị sét đánh và hàng chục nghìn người trong số đó thiệt mạng. Những người sống sót cũng bị tổn thương sức khỏe nghiêm trọng.
Cơ chế xuất hiện "vòi rồng lửa"
Vòi rồng lửa là những cột lửa cháy rực bốc lên rất cao, di chuyển chậm và con người khó có thể dập tắt nó bằng những phương pháp trực tiếp.


