Nước ngọt ăn kiêng hay nước ép hoa quả vẫn có khả năng làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường

Nếu bạn hỏi một chuyên gia dinh dưỡng: "Đâu là cách dễ dàng nhất nhưng lại hiệu quả nhất để giữ gìn hoặc cải thiện sức khỏe?", câu trả lời là: Kiêng và tránh uống các loại đồ uống có đường.

Nhưng đối với nhiều người, để kiêng được các loại đồ uống quen thuộc này, họ sẽ cần phải có lựa chọn thay thế. Trong trường hợp này, nước ngọt sử dụng chất ngọt nhân tạo (không chứa calo) thậm chí là nước ép trái cây đều không phải lựa chọn đúng đắn.

Thoạt nghe, những đồ uống này có vẻ lành mạnh. Nhưng nghiên cứu chỉ ra nước ép trái cây và nước ngọt ăn kiêng (diet) đều làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường type 2. Vậy bạn nên đổi đồ uống có đường sang loại thức uống nào?

Nếu kiêng nước ngọt có đường thì bạn nên chuyển sang uống gì?

Loading...

Nước ngọt ăn kiêng hay nước ép hoa quả vẫn có khả năng làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường
Nước ngọt ăn kiêng (diet) làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường type 2.

Nước lọc, trà và cà phê

Theo nghiên cứu kéo dài bốn năm mới được công bố trên tạp chí Diabetes Care, việc chuyển từ đồ uống có đường sang cà phê, nước lọc hoặc trà có thể giúp giảm 10% nguy cơ mắc tiểu đường type 2. Ngược lại, tăng tiêu thụ đồ uống có đường thêm hơn một nửa khẩu phần mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh cao hơn 16% chỉ sau bốn năm.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Trường Y tế Cộng đồng T.H. Chan thuộc Đại học Harvard. Trong đó, các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu chế độ ăn uống được cung cấp bởi gần 160.000 phụ nữ và 35.000 nam giới.

Những người tham gia đã hoàn thành các cuộc điều tra chế độ ăn uống bốn năm một lần trong tối đa 26 năm để cung cấp cho các nhà nghiên cứu thông tin về lối sống và sức khỏe tổng thể của họ. Các nhà nghiên cứu sau đó theo dõi những thay đổi trong thói quen tiêu thụ đồ uống liên kết với cân nặng và sức khỏe của người tham gia.

Kết quả mà họ tìm thấy, thói quen uống đồ uống có đường làm tăng nguy cơ thừa cân và phát triển bệnh tiểu đường type 2. Cả hai điều này đều không đáng ngạc nhiên, vì các loại đồ uống có đường như soda chứa rất nhiều calo rỗng, là calo không kèm chất dinh dưỡng. Đây là yếu tố chính dẫn đến tăng cân và gây ra bệnh tiểu đường type 2.

Nhưng nghiên cứu cho thấy tác động làm tăng nguy cơ tiểu đường type 2 từ thói quen tiêu thụ đồ uống có đường gần như độc lập với hiệu ứng tăng cân. Những thay đổi về trọng lượng cơ thể chỉ chiếm khoảng 28% mối quan hệ giữa tiêu thụ đồ uống có đường và nguy cơ mắc tiểu đường.

Điều này dự đoán có thể một yếu tố nào khác đang tham gia vào quá trình phát triển bệnh. Một giả thuyết được đặt ra là đồ uống có đường dẫn đến sự tích tụ chất béo trên gan, một tình trạng có thể làm gián đoạn hoạt động của insulin.

Đừng nghĩ nước ngọt ăn kiêng hay nước ép hoa quả là lành mạnh

Một phát hiện ngạc nhiên hơn mà các nhà khoa học báo cáo, đó là việc uống các loại nước ngọt ăn kiêng, nước ngọt diet (chứa chất ngọt nhân tạo không calo) cũng làm tăng 18% nguy cơ mắc tiểu đường type 2. Mặc cho loại đồ uống này thường bị nhầm tưởng là lành mạnh, nguy cơ mà nó tạo ra còn cao hơn cả đồ uống có đường.

Ngoài ra tiêu thụ nước ép trái cây, dù là nước ép 100% nguyên chất cũng có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn. Họ viết trong báo cáo của mình rằng loại đồ uống này nên được coi như là một loại nước ngọt. Nước ép trái cây không hề bổ dưỡng tương đương với việc ăn trái cây cả quả, bởi nó đã bị loại bỏ chất xơ, thành phần làm chậm quá trình hấp thụ đường từ hoa quả vào máu.

Đồng tác giả nghiên cứu Jean-Philippe Drouin-Chartier, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ chuyên ngành dinh dưỡng tại Trường Y tế Cộng đồng T.H. Chan thuộc Đại học Harvard cho biết: "Trường hợp duy nhất mọi người nên đổi nước ngọt sang đồ uống ăn kiêng, là những bệnh nhân có vấn đề về y tế được bác sĩ chỉ định".

Ngoài ra, những người khác khi đổi từ nước ngọt có đường sang nước ngọt ăn kiêng không làm suy chuyển đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của họ.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Có thể nào ăn nhiều đến nỗi dạ dày nổ tung?

Có thể nào ăn nhiều đến nỗi dạ dày nổ tung?

Sau khi ăn quá nhiều, bạn đã bao giờ cảm thấy dạ dày như bị nổ tung chưa? Tất cả chúng ta có. Nhưng, dạ dày con người có thể chịu được no quá tới mức độ nào?

Đăng ngày: 29/11/2019
Phát hiện cơ chế phục hồi mở ra khả năng tái sinh tứ chi ở người

Phát hiện cơ chế phục hồi mở ra khả năng tái sinh tứ chi ở người

Từ trước đến nay, khoa học vẫn chấp nhận rằng các mô của người không thể được tái sinh một cách hiệu quả như cơ thể của một con kỳ giông và một số loài cá.

Đăng ngày: 29/11/2019
Tôi

Tôi "hack" cơ thể mình trong 20 ngày và cảm thấy thực sự bị nghiện

Khả năng theo dõi cụ thể và theo thời gian thực tình trạng sức khỏe của bản thân hoàn toàn có thể "gây nghiện" cho người sử dụng.

Đăng ngày: 29/11/2019
Thực phẩm càng tươi càng tốt nhưng 6 thực phẩm này tuyệt đối không nên “ăn tươi”

Thực phẩm càng tươi càng tốt nhưng 6 thực phẩm này tuyệt đối không nên “ăn tươi”

Trong quan niệm của mọi người, thực phẩm phải ăn tươi mới tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số thực phẩm và đồ uống thực sự không phù hợp để ăn tươi, không những không tốt cho cơ thể, mà thậm chí có thể gây ngộ độc, nguy hiểm tính mạng.

Đăng ngày: 29/11/2019
Những tiêu chí cần quan tâm khi chọn thực phẩm ăn liền

Những tiêu chí cần quan tâm khi chọn thực phẩm ăn liền

Người dùng nên kiểm tra thành phần dinh dưỡng, chất phụ gia; chọn nhà sản xuất uy tín; xem hạn sử dụng khi chọn thực phẩm ăn liền.

Đăng ngày: 28/11/2019
Bộ não hoạt động thế nào nếu bị cắt bỏ một nửa?

Bộ não hoạt động thế nào nếu bị cắt bỏ một nửa?

Phẫu thuật cắt bán cầu não được thực hiện tốt nhất với bệnh nhân ở độ tuổi rất nhỏ, trước khi lên 4 hoặc 5. Trẻ em có thể lấy lại chức năng bình thường khi lớn lên.

Đăng ngày: 28/11/2019
Phát hiện cách giải rượu

Phát hiện cách giải rượu "siêu" nhất từ trái cây

Một nghiên cứu của Viện Công nghệ Hóa học ở Ấn Độ đã tìm ra công thức nước giải rượu tối ưu nhất làm từ những loại trái cây cực dễ tìm.

Đăng ngày: 28/11/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News