Nuôi cấy thành công tế bào thần kinh thính giác
Các nhà khoa học thuộc Đại học Kyoto (Nhật Bản) vừa nuôi cấy thành công tế bào thần kinh thính giác nguyên bản trên cơ sở lợi dụng tế bào gốc đa chức năng (iPS) từ da chuột.
Kết quả này có lợi cho việc điều trị những người mắc bệnh khiếm thính do sự giảm thiểu số lượng thần kinh thính giác gây ra.
Giáo sư Ito Shoua và Shinya Yamanaka thuộc Đại học Kyoto dẫn đầu nhóm nghiên cứu đã thực hiện công tác nuôi cấy tế bào thần kinh thính giác nguyên bản trên cơ sở tế bào iPS được tạo ra từ tế bào da của chuột.

Ảnh minh họa.
Sau đó, các nhà khoa học đã cấy tế bào thần kinh thính giác nguyên bản này vào trong ốc tai của chuột con mới sinh.
Sau 1 tháng, đa số tế bào được cấy đã phát triển rất nhanh và hình thành các dây thần kinh ốc tai - một loại dây thần kinh sẽ gây ra bệnh khiếm thính nếu chúng bị giảm thiểu hoặc mất đi.
Trước đó nhóm nghiên cứu đã nuôi cấy thành công tế bào thần kinh thính giác nguyên bản trên cơ sở lợi dụng tế bào gốc phôi, sau đó cấy vào chuột bị tổn thương thần kính thính giác và đã cải thiện một phần khả năng thính giác của chuột.
Việc nuôi cấy tế bào thần kinh thính giác nguyên bản trên cơ sở tế bào iPS có thể giúp tránh vấn đề đào thải.
Vì vậy các nhà khoa học Nhật Bản cho rằng, kết quả trên có lợi cho việc điều trị những người mắc bệnh khiếm thính do sự giảm thiểu số lượng thần kinh thính giác gây ra.
Ngoài ra, thí nghiệm còn chứng minh, tế bào iPS có nguồn gốc khác nhau và có khả năng sản sinh các tế bào ung thư, vì thế trong nghiên cứu tiếp theo, các nhà khoa học sẽ lựa chọn tế bào iPS phù hợp để thực hiện công việc cấy ghép tế bào thần kinh nguyên bản một cách chính xác và hiệu quả./.
Chanh ngón tay - Loại chanh giống trứng cá hồi đắt nhất thế giới
Giá thành cho 1kg của loại quả này tới hàng triệu đồng nhưng giới nhà giàu Trung Quốc vẫn săn lùng đặt mua cho bằng được.
Loài sâu róm độc nhất thế giới
Trong các khu rừng nhiệt đới miền Nam Brazil có một loài sâu róm được người dân địa phương gọi là “chú hề lười biếng”, tên khoa học là Lonomia.
Hàng loạt cây cảnh chứa chất độc chết người
Các nhà sinh học cảnh báo trong số cây cảnh trồng trong nhà có nhiều loại cây chứa độc tố gây chết người nếu ăn phải.
Con rết "dài phá kỷ lục thế giới" ở Đà Nẵng
Anh Vũ Hồng Phương, 28 tuổi ở đường Nguyễn Tri Phương, phường Thạc Rán, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng cho biết, cách đây vài ngày anh có thấy một con rết chạy vào sân nhà.
12 loại nấm độc nguy hiểm nhất thế giới
Nếu ăn phải một số loại nấm độc như nấm đôi cánh thiên thần hoặc nấm mũ đầu lâu, con người sẽ bị tổn thương gan, thận, hệ thần kinh, dẫn đến tử vong.
Tụ cầu vàng - "đương kim vô địch" kháng thuốc kháng sinh
Năm 1878, Robert Koch (người tìm ra vi khuẩn Lao) phát hiện tụ cầu vàng từ mủ mụn nhọt và phân lập được tụ cầu vàng.


