Ô nhiễm không khí có thể làm thay đổi cấu trúc tim

Các nhà nghiên cứu London vừa công bố, những người tiếp xúc với ô nhiễm không khí, thậm chí ở mức độ thấp có thể có những thay đổi trong cấu trúc của tim, một tình trạng tương tự xảy ra trong giai đoạn đầu của bệnh suy tim.

Cứ hít thở trong một mét khối bụi PM2.5 ô nhiễm trong không khí hoặc cứ hít thở mỗi 10 microgram trên một mét khối nitơ dioxit (NO2) sẽ khiến cấu trúc tim tăng thêm khoảng 1%.

"Mặc dù nghiên cứu của chúng tôi chỉ ở mức độ quan sát và chưa cho thấy mối liên hệ nhân quả rõ rệt, nhưng chúng tôi đã thấy những thay đổi đáng kể trong cấu trúc của tim, ngay cả khi người đó tiếp xúc ô nhiễm không khí ở mức độ tương đối thấp", nhà nghiên cứu Nay Aung, Đại học Queen Mary London cho biết.

Ô nhiễm không khí có thể làm thay đổi cấu trúc tim
Tiếp xúc với nitơ dioxit hoặc bụi PM2.5 với nguy cơ phát triển tâm thất trái và phải lớn bất thường trong tim.

Loading...

Trong công trình này, các khoa học đã xem xét dữ liệu từ khoảng 4.000 người tham gia nghiên cứu Biobank ở Anh, nơi các tình nguyện viên cung cấp nhiều thông tin cá nhân, bao gồm lối sống, hồ sơ sức khỏe và chi tiết về nơi họ sống.

Những người tham gia cũng được cho xét nghiệm máu và quét sức khỏe và MRI tim (hình ảnh cộng hưởng từ). Tất cả được sử dụng để đo kích thước, trọng lượng và chức năng của trái tim của người tham gia vào những thời điểm cố định.

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ rõ ràng giữa những người sống gần những con đường đông đúc, ồn ào, và tiếp xúc với nitơ dioxit hoặc bụi PM2.5 với nguy cơ phát triển tâm thất trái và phải lớn bất thường trong tim.

Tâm thất là những buồng bơm quan trọng trong tim. Việc phát triển kích thước bất thường bộ phận này gần như là dấu hiệu tương tự được tìm thấy trong giai đoạn đầu của bệnh suy tim.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit như thế nào?

Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit như thế nào?

Mưa axit được phát hiện ra đầu tiên năm 1948 tại Thuỵ Điển. Mưa axit là hiện tượng nước mưa có độ chua (pH dưới 5,6) và trong thành phần nước mưa có nitơ và lưu huỳnh.

Đăng ngày: 18/10/2018
Bức tường cát hơn nghìn mét ập xuống thành phố Mỹ

Bức tường cát hơn nghìn mét ập xuống thành phố Mỹ

Cơn bão cát khổng lồ nhanh chóng kéo tới che phủ thành phố Phoenix, gợi liên tưởng đến ngày tận thế.

Đăng ngày: 07/08/2018
Biến đổi khí hậu và sự sinh sôi của

Biến đổi khí hậu và sự sinh sôi của "vi khuẩn ăn thịt người"

Bây giờ là khoảng thời gian nắng nóng trong năm và hầu hết mọi người đều đổ xô đi biển. Và đây cũng là thời điểm các bác sĩ ghi nhận sự gia tăng của một loại vi khuẩn ăn thịt người gọi là Vibrio.

Đăng ngày: 06/08/2018
Ít nhất 91 người chết sau động đất ở Indonesia

Ít nhất 91 người chết sau động đất ở Indonesia

Phần lớn nạn nhân thiệt mạng ở vùng núi phía bắc đảo Lombok, số người chết dự kiến tăng lên hàng trăm.

Đăng ngày: 06/08/2018
Hiểm họa đại dương

Hiểm họa đại dương "ngạt thở" vì rác nhựa từ châu Á

Gần đây, cái chết của cá voi hoa tiêu vây ngắn tại Thái Lan đã gây bức xúc cho nhiều người. Con cá nuốt 85 túi nhựa vì tưởng nhầm là thức ăn.

Đăng ngày: 06/08/2018
Nhựa đường chảy, cảnh khuyển được phát giày vì châu Âu quá nóng

Nhựa đường chảy, cảnh khuyển được phát giày vì châu Âu quá nóng

Châu Âu nóng đến chết người hôm 4/8 với nhiệt độ tại một số nước lên đến ngưỡng gần kỷ lục, như 46oC ở Bồ Đào Nha, trong khi 3 người thiệt mạng tại Tây Ban Nha vì không chịu nổi cái nóng.

Đăng ngày: 06/08/2018
Quốc gia Mỹ Latinh đầu tiên cấm sử dụng túi nylon

Quốc gia Mỹ Latinh đầu tiên cấm sử dụng túi nylon

Tất cả các cơ sở kinh doanh thương mại tại Chile sẽ có thời hạn từ 6 đến 24 tháng để loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng túi nylon.

Đăng ngày: 05/08/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.