Ô tô bay giống trực thăng có thể chạy trên đường phố

Ô tô bay Pegasus E trang bị cánh quạt lớn và 4 bánh xe nhỏ, đạt tốc độ 160 km/h khi bay và 120km/h khi chạy dưới lòng đường.


Ô tô bay Pegasus E thử nghiệm ở Trung Quốc. (Video: Pegasus)

Công ty dịch vụ di chuyển hàng không tiên tiến tại Australia, Pegasus, chuyển trụ sở và cơ sở sản xuất tới Las Vegas, bắt đầu hoạt động tại Mỹ, New Atlas hôm 5/7 đưa tin. Pegasus đã phát triển ô tô bay từ năm 2009 và dần hoàn thiện thiết kế. Hiện nay, công ty đang tập trung phát triển dòng ô tô bay Pegasus E.

Pegasus E trông giống chiếc trực thăng nhỏ một chỗ ngồi với cánh quạt lớn bên trên, khung gầm xe bánh hở gắn bên dưới, sử dụng các thanh nối bằng sợi carbon. Phương tiện trang bị hệ thống truyền động lai (kết hợp động cơ điện và động cơ đốt trong), trong đó, động cơ đốt trong có công suất khoảng 160 mã lực.

Ô tô bay giống trực thăng có thể chạy trên đường phố
Dù chỉ có bánh xe nhỏ, Pegasus E vẫn có thể đạt tốc độ lên tới 120km/h.

Pegasus E có trọng lượng khô là 265kg. Với bình nhiên liệu đầy 60 lít, chiếc xe sẽ bay với trọng tải 101kg, đạt tốc độ tối đa 160km/h và độ cao tối đa 1.800m. Nó có thời gian hoạt động 3 giờ và phạm vi bay 420km, lớn hơn nhiều so với những gì mà phương tiện bay cất hạ cánh thẳng đứng chạy hoàn toàn bằng điện mang lại.

Trên đường, dù chỉ có bánh xe nhỏ, Pegasus E vẫn có thể đạt tốc độ lên tới 120km/h. Kích thước nhỏ gọn cho phép nó đậu vừa trong các gara tiêu chuẩn cũng như những điểm đỗ xe kích thước bình thường, đáp ứng được một số tiêu chí về tính thực tế.

Phần thân bằng sợi carbon của Pegasus E bao gồm hai cửa mở hướng lên. Hệ thống điều khiển được bố trí gọn gàng, bao gồm ba bàn đạp chân dùng cho cả chế độ bay trên trời và chạy dưới đường, một vô lăng để lái dưới đường và các cần điều khiển để bay.


Ô tô bay Pegasus E thử nghiệm chạy trên mặt đường. (Video: Pegasus)

Về tính năng an toàn, người lái có thể cho xe hạ cánh theo cơ chế "tự quay" (autorotation). Tự quay là quy trình khẩn cấp cho phép phi công hạ cánh trực thăng một cách nhẹ nhàng và có kiểm soát khi động cơ dừng hoạt động. Cơ chế này gồm một loạt thao tác và kỹ thuật nhằm tận dụng năng lượng tích trữ từ độ cao, tốc độ bay và tốc độ cánh quạt để làm chậm quá trình lao xuống và hạ cánh.

Pegasus đã lấy được chứng nhận đủ điều kiện bay từ Cơ quan An toàn Hàng không Dân dụng Australia (CASA), cho phép Pegasus E bay theo các quy định hiện hành. Chứng nhận này sẽ giúp công ty nhanh chóng lấy được một chứng nhận tương tự ở Mỹ. Tuy nhiên, việc đăng ký chạy trên đường bộ có vẻ khó khăn hơn với các quy định về đèn pha, đèn hậu, đèn báo rẽ, túi khí, mức phát thải và nhiều quy định khác.

Pegasus đang tìm kiếm khoản đầu tư để tăng số lượng sản xuất từ 10 xe dự kiến vào năm 2025 lên 900 xe mỗi năm vào năm 2030. Công ty cũng đặt mục tiêu trở thành nhà sản xuất ô tô bay hàng đầu thế giới.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Máy tính lấy cảm hứng từ nghệ thuật cắt giấy kirigami

Máy tính lấy cảm hứng từ nghệ thuật cắt giấy kirigami

Máy tính cơ mới hoàn toàn không có bộ phận điện tử, chỉ gồm 64 khối lập phương polymer liên kết với nhau để xử lý dữ liệu.

Đăng ngày: 06/07/2024
Khung xương robot tích hợp AI giúp tăng sức mạnh cho người đeo

Khung xương robot tích hợp AI giúp tăng sức mạnh cho người đeo

Các nhà khoa học đã phát triển 1 loại khung xương robot được tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) giúp những người mang bộ khung xương này có thể làm được nhiều công việc mà tốn ít sức và năng lượng hơn

Đăng ngày: 05/07/2024
Lộ diện 2 kẻ ẩn nấp bí ẩn bên thiên hà chứa Trái đất

Lộ diện 2 kẻ ẩn nấp bí ẩn bên thiên hà chứa Trái đất

Hai vệ tinh mới mang tên Sextans II và Virgo III vừa bất ngờ xuất hiện nơi vùng tăm tối cạnh thiên hà chứa Trái Đất Milky Way.

Đăng ngày: 04/07/2024
Công nghệ nào giúp Google Dịch hỗ trợ tới gần 250 ngôn ngữ?

Công nghệ nào giúp Google Dịch hỗ trợ tới gần 250 ngôn ngữ?

Google Dịch đang thêm mới hơn 100 ngôn ngữ nữa vào kho ngôn ngữ, nâng tổng số ngôn ngữ dịch được lên tới gần 250.

Đăng ngày: 04/07/2024
Chó robot dẫn đường hỗ trợ người khiếm thị

Chó robot dẫn đường hỗ trợ người khiếm thị

Một nhóm nghiên cứu ở thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) đang phát triển chó robot dẫn đường, tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), giúp người khiếm thị di chuyển thuận tiện hơn.

Đăng ngày: 03/07/2024
Kinh ngạc với pin sạc xe ô tô điện siêu nhanh

Kinh ngạc với pin sạc xe ô tô điện siêu nhanh

Nybolt, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Cambridge, Anh Quốc đã phát triển một loại pin lithium-ion 35kWh thế hệ mới có thể sạc chỉ trong hơn bốn phút rưỡi.

Đăng ngày: 03/07/2024
Xe ben điện có thể vừa chạy vừa sạc

Xe ben điện có thể vừa chạy vừa sạc

Nguyên mẫu xe ben siêu lớn chạy bằng pin của Hitachi đang hoạt động thử nghiệm tại mỏ đồng - vàng lộ thiên Kansanshi ở Zambia, giúp giảm khí thải.

Đăng ngày: 01/07/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News