Ô tô bay thực hiện chuyến bay đầu tiên tại Bắc Kinh, Trung Quốc

Hôm 16/6, chiếc ô tô bay của nhà sản xuất xe điện Xpeng đã thực hiện chuyến bay đầu tiên tại Sân bay quốc tế Đại Hưng ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Chuyến bay đã mở ra triển vọng thương mại hóa việc di chuyển bằng đường hàng không tầm thấp giữa các đô thị và trong đô thị trong tương lai.

Chuyến bay do ô tô bay X2 của hãng AeroHT (công ty con của Xpeng) thực hiện tại Khu kinh tế sân bay quốc tế Đại Hưng ở thủ đô Bắc Kinh. Ô tô bay được trình diễn trong khuôn khổ Hội chợ Kinh tế và Thương mại Quốc tế Lang Phường diễn ra từ 16/6- 20/6.

Hồi đầu năm, AeroHT đã chuẩn bị cho việc thương mại hóa ô tô bay với dự kiến nhận đơn đặt hàng từ quý IV/2024, cũng như sản xuất hàng loạt và giao hàng vào quý IV/2025.

Chiếc xe bay X2 này từng ra mắt quốc tế lần đầu tại Dubai năm 2022. X2 không xả thải CO2 trong quá trình hoạt động, do vậy được coi là một bước tiến quan trọng hướng tới mục tiêu giao thông xanh trong đô thị. Hiện giá bán của chiếc ô tô này chưa được công bố.

Ô tô bay thực hiện chuyến bay đầu tiên tại Bắc Kinh, Trung Quốc
Chuyến bay do ô tô bay X2 thực hiện tại Khu kinh tế sân bay quốc tế Đại Hưng ở thủ đô Bắc Kinh. (Ảnh minh họa: XPENG AEROHT).

Kể từ năm 2021 sau khi chính quyền trung ương ban hành các chính sách và quy định thúc đẩy “kinh tế tầm thấp”, thời gian gần đây lĩnh vực non trẻ này đã được nhắc nhiều tại Trung Quốc. Kinh tế tầm thấp là hình thái kinh tế tổng hợp trong vùng trời dưới 3.000 mét, được thúc đẩy bởi hoạt động bay tầm thấp của máy bay có người lái và không người lái.

Dữ liệu cho thấy, 26 chính quyền cấp tỉnh ở Trung Quốc đã đưa phát triển “kinh tế tầm thấp” vào báo cáo công tác trong năm nay. Hồi tháng 3, Bắc Kinh cũng ban hành kế hoạch phát triển chi tiết giai đoạn 2024-2027. Theo đó, thành phố này sẽ trở thành nơi trình diễn đổi mới các ứng dụng bay tầm thấp của đất nước, đồng thời tạo ra và mở ra nhiều kịch bản ứng dụng đa dạng. Bắc Kinh cũng sẽ xây dựng các tuyến hàng không đi lại giữa Sân bay Đại Hưng với Khu mới Hùng An, giữa Sân bay Thủ đô với Thiên Tân và Lang Phường (Hà Bắc)..., đồng thời khám phá các ứng dụng mới của ô tô bay trong các dịch vụ đi lại giữa các thành phố và trong nội thành.

Theo Báo cáo nghiên cứu phát triển kinh tế tầm thấp Trung Quốc (2024) của Trung tâm Phát triển Công nghiệp Thông tin thuộc Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc, thị trường “kinh tế tầm thấp” nước này đạt 506 tỷ nhân dân tệ vào năm 2023 và dự báo sẽ vượt 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (138 tỷ USD) vào năm 2026.

Được biết, Khu kinh tế sân bay quốc tế Đại Hưng nơi ô tô bay trình diễn nằm ở trung tâm “Tam giác vàng” Bắc Kinh, Thiên Tân và Hùng An, tiếp giáp với ba trung tâm hàng không lớn. Khu này đang tập trung vào nền kinh tế tầm thấp, khám phá các phương thức đi lại xanh, thuận tiện và hiệu quả trong tương lai, cũng như xây dựng một mạng lưới giao thông tiên tiến. Do vậy, đây cũng là chuyến bay đầu tiên của ô tô bay ở khu vực Bắc Kinh-Thiên Tân-Hà Bắc. Truyền thông Trung Quốc nhận định, chuyến bay này đem lại những khả năng mới cho phương thức di chuyển bằng đường hàng không ở đô thị trong tương lai.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Thử nghiệm la bàn lượng tử dưới đường tàu điện ngầm London

Thử nghiệm la bàn lượng tử dưới đường tàu điện ngầm London

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Hoàng gia London đang thử nghiệm công cụ mới giúp xác định vị trí vật thể chính xác hơn hệ thống GPS.

Đăng ngày: 18/06/2024
Các nhà khoa học tạo ra loại kính tự

Các nhà khoa học tạo ra loại kính tự "chữa lành"

Nhóm các nhà khoa học vật liệu Israel và Mỹ đã vô tình phát hiện cách tạo ra một loại kính mới có khả năng tự lắp ráp và phục hồi.

Đăng ngày: 17/06/2024
Loại vải giúp người mặc cảm thấy mát rượi vì nhiệt độ giảm mạnh

Loại vải giúp người mặc cảm thấy mát rượi vì nhiệt độ giảm mạnh

Các nhà khoa học chế tạo thành công loại vải đặc biệt, giúp người mặc đối phó tình trạng nóng lên ở các thành phố lớn.

Đăng ngày: 17/06/2024
Phát triển chất điện phân mới giúp chống cháy pin xe điện

Phát triển chất điện phân mới giúp chống cháy pin xe điện

Các nhà khoa học tại Đại học Clemson - Mỹ đã phát triển chất điện phân tự dập tắt có thể khiến việc cháy pin trở thành chuyện quá khứ.

Đăng ngày: 13/06/2024
Top 7 xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2024

Top 7 xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2024

Công nghệ đang phát triển với tốc độ chóng mặt, kéo theo những thay đổi to lớn sẽ định hình nên một thế giới năm 2024 hoàn toàn khác.

Đăng ngày: 10/06/2024
Tiềm năng của loại pin siêu mỏng sạc được bằng nước mắt

Tiềm năng của loại pin siêu mỏng sạc được bằng nước mắt

Nhà khoa học làm việc tại Singapore chia sẻ rằng một cảnh trong bộ phim “Nhiệm vụ bất khả thi” đã truyền cảm hứng cho phát minh mới nhất của ông: pin cho kính áp tròng thông minh.

Đăng ngày: 07/06/2024
Máy in 3D lớn nhất thế giới xây nhà trong 48 giờ

Máy in 3D lớn nhất thế giới xây nhà trong 48 giờ

Máy in 3D ở Đại học Maine có thể tăng quy mô để in 454 kg vật liệu mỗi giờ và hoàn thành một ngôi nhà trong hai ngày.

Đăng ngày: 06/06/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News