Paris tìm cách xóa sổ muỗi trước Olympics

Chính quyền Paris đang tiến hành nhiều biện pháp xử lý và xóa sổ muỗi vằn gieo rắc bệnh truyền nhiễm trước khi Thế vận hội mùa hè bắt đầu.

Pháp đang hối hả chuẩn bị để đảm bảo muỗi vằn mang virus không làm hỏng Olympic Paris của vận động viên và người hâm mộ, cùng hàng triệu du khách tập trung ở thủ đô nước này cho Thế vận hội mùa hè, AFP hôm 24/3 đưa tin. Muỗi vằn đã lan khắp nhiều nơi ở miền bắc châu Âu, bao gồm nước Pháp, trong hai thập kỷ qua, truyền nhiều bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết, chikungunya và zika.

Paris tìm cách xóa sổ muỗi trước Olympics
Muỗi vằn có thể lây lan nhiều bệnh truyền nhiễm. (Ảnh: CDC).

Biến đổi khí hậu giúp muỗi vằn dễ dàng thích nghi với vùng khí hậu lạnh. Các nhà chức trách thông báo vùng Normandy ở phía tây bắc, vùng không có muỗi cuối cùng ở Pháp, gần đây xuất hiện muỗi giống những nơi khác trong nước. Họ tìm cách tiêu diệt muỗi, bao gồm hun trùng nhiều nơi ở Paris, kỹ thuật được sử dụng phổ biến ở các thành phố nhiệt đới.

Tuy nhiên, Olympic Paris chỉ còn cách 4 tháng nữa. Giới chuyên gia dự đoán một vết đốt của muỗi vằn có thể phá hủy cơ hội tham gia thi đấu của vận động viên. "Khi bị ốm do sốt xuất huyết, bạn sẽ không thể nhảy qua bất kỳ chướng ngại vật nào", Didier Fontenille, nhà côn trùng học kiêm chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, nhấn mạnh. "Những thành phố tổ chức thi đấu, đặc biệt là Làng Olympic, cần phải sạch muỗi". Giới chức y tế hứa hẹn tăng cường giám sát mối đe dọa từ muỗi, loài vật rất khó diệt trừ. Pháp ghi nhận 45 ca mắc sốt xuất huyết vào năm ngoái, góp phần lây lan virus ở địa phương.

Muỗi vằn sống khỏe nhất ở các thành phố, nơi có nhiều vũng nước tù đọng cung cấp điều kiện lý tưởng để chúng đẻ trứng. Theo Fontenille, xử lý nước tù đọng, bao gồm nước còn sót lại trong chậu hoa hay đĩa hứng sẽ giúp giảm bớt vấn đề. Các loại bình xịt, màn chống muỗi và thuốc diệt côn trùng hữu cơ dùng cho ấu trùng muỗi có thể đem lại hiệu quả. Bẫy muỗi, biện pháp mô phỏng mùi cơ thể người để thu hút và diệt muỗi, cũng cho kết quả hứa hẹn.

Biogents, một công ty diệt muỗi, thắng gói thầu nhằm bảo vệ Marseille Marina, khu vực tổ chức thi đua thuyền, với kế hoạch lắp đặt 15 bẫy muỗi. Đồng giám đốc Hugo Plan chia sẻ họ sẽ tiến hành lắp đặt vào tháng tới trên diện tích hơn một hecta ở những khu vực ẩm ướt nhiều bóng râm. Trong suốt Thế vận hội, nhân viên công ty sẽ kiểm tra thường xuyên hộp kim loại cao 80 cm dùng để bắt muỗi. Cuộc chiếc chống muỗi vằn mở ra một ngành kinh doanh phát triển. Công ty Qista ở Pháp cho biết họ đã lắp 13.000 thiết bị chống côn trùng ở 26 nước trong thập kỷ qua.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Thực phẩm biến đổi gene có thực sự đáng sợ?

Thực phẩm biến đổi gene có thực sự đáng sợ?

Khắp nơi trên thế giới, người ta thường xuyên sản xuất đậu tương, ngô, bông, cỏ linh lăng, cải dầu, táo, đu đủ, khoai tây, bí mùa hè, củ cải đường biến đổi gene.

Đăng ngày: 23/03/2024
Quả việt quất khổng lồ phá kỷ lục Guinness Thế giới

Quả việt quất khổng lồ phá kỷ lục Guinness Thế giới

Một quả việt quất khổng lồ nặng tới 20,4 gram được trồng tại Australia đã chính thức được ghi vào sách kỷ lục Guinness trong tuần này.

Đăng ngày: 19/03/2024
Khám phá bất ngờ về vỏ quả việt quất

Khám phá bất ngờ về vỏ quả việt quất

Màu xanh lam là một màu hiếm trong tự nhiên và rất ít hợp chất hữu cơ tự nhiên tạo nên màu sắc này cho các sinh vật sống.

Đăng ngày: 18/03/2024
Loài cây độc dị như được đúc bằng đồng, đặc trưng của Tây Tạng

Loài cây độc dị như được đúc bằng đồng, đặc trưng của Tây Tạng

Loài cây này được trồng làm cảnh ở nhiều nơi trên thế giới vì lớp vỏ có màu đỏ đồng nổi bật, hiếm có ở các loài cây thân gỗ.

Đăng ngày: 14/03/2024

"Tái sinh" cây sung dâu 300 tuổi bị đốn trộm chỉ còn trơ gốc

Nửa năm sau khi bị chặt trộm chỉ còn trơ gốc, cây sung dâu 300 tuổi được UNESCO công nhận di sản vừa được các nhà khoa học " tái sinh".

Đăng ngày: 13/03/2024
Câu hỏi thú vị:

Câu hỏi thú vị: "Liệu cây hoa anh đào có ra quả hay không?"

Chắc hẳn đã có ai đó từng đặt câu hỏi, liệu những quả anh đào (cherry) hấp dẫn mình ăn có phải là đến từ những cây anh đào nở hoa đep rực rỡ trên đường phố của nhiều quốc gia trên thế giới hay không?

Đăng ngày: 12/03/2024
Khám phá loài thực vật một lá mầm cao nhất thế giới

Khám phá loài thực vật một lá mầm cao nhất thế giới

Loài cọ khổng lồ, kỳ dị với những thân cây thẳng tắp, cao vút đến kinh ngạc tới 50 m chỉ tìm thấy ở Colombia.

Đăng ngày: 05/03/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News