PGS Nguyễn Lân Cường kể lần đầu tiếp cận xương sọ người tiền sử

Sáng 18/9, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đã công bố thông tin lần đầu tiên về di chỉ khảo cổ tiền sử đã được phát hiện trong các hang động núi lửa thuộc khu rừng đặc dụng Đray Sáp, huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông.

Trong các hang động núi lửa có số hiệu từ C1 đến C6 các nhà khoa học tìm thấy hàng vạn di vật là mảnh gốm, công cụ đá, mảnh tước, phác vật, xương răng động vật, vỏ nhuyễn thể nước ngọt... Kết quả này có được từ đề tài nghiên cứu do TS La Thế Phúc, Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam chủ trì thực hiện.

Tại buổi công bố, các nhà khoa học và đại biểu tham dự được nghe những câu chuyện thú vị từ những ngày đầu tiếp cận từng mảnh vụn, xương động vật, dụng cụ lao động có dấu ấn của người tiền sử cách đây 7.000-4.000 năm.

Thú vị hơn cả là câu chuyện của PGS Nguyễn Lân Cường, Hội Khảo cổ học Việt Nam trong quá trình tiếp cận với di cốt người.

Loading...

PGS Cường kể, ông từng mừng hụt ở lần đầu khi nhóm khai quật thông báo phát hiện đoạn xương chày và xương đùi. Thế nhưng khi kiểm tra chỉ là xương chày của con hươu, nai.

PGS Nguyễn Lân Cường kể lần đầu tiếp cận xương sọ người tiền sử
PGS Nguyễn Lân Cường cầm sọ người tiền sử mới phát hiện được.

"Khi đó tôi rất buồn vì hy vọng tìm thấy xương người tiền sử ở Tây Nguyên tạm khép lại. Hàng trăm năm nay các nhà khảo cổ vẫn tìm kiếm xương người tiền sử trong hang núi lửa mà chưa thấy", PGS Cường nói.

Nhưng rất may, ngày 18/3, trong quá trình rửa hiện vật của hang C6-1 "mắt tôi như sáng lên khi phát hiện vật xen lẫn các công cụ đá, xương động vật, vỏ trai ốc có một chiếc răng khôn bên phải hàm trên của người. Tôi vội gửi ảnh chiếc răng hàm này cho 2 người bạn là GS Hirofumi Matsumura (Nhật Bản) và GS.TS. Hoàng Tử Hùng, nguyên Viện trưởng Viện Răng – Hàm – Mặt Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh. Chỉ vài tiếng sau cả hai nhà khoa học đều trả lời chính xác đó là răng người", PGS Cường cho biết.

Vậy là đã có dấu vết đầu tiên của con người ở Tây Nguyên sau bao năm tìm kiếm dù chỉ mới là một chiếc răng hàm. Vài ngày sau đó tôi phát hiện thêm các đoạn xương đùi và xương chày của một cá thể trưởng thành. Tiếp đến nhóm khai quật lại phát hiện được một bộ xương trẻ em ở trong hố khai quật.

"Bộ xương đã lộ phần sau của hộp sọ, mặt úp sấp, các xương cánh tay, trụ, quay, đùi và xương chày dựng đứng. Tôi trực tiếp làm rõ dần bộ xương và kết luận bộ xương được chôn theo tư thế ngồi bó gối", PGS Cường nói.

Quá trình khai quật, các nhà khoa học lần tìm tỉ mỉ từng milimet đất bằng phương pháp thủ công thu thập các di vật khảo cổ. Tính đến năm 2018, ở hang C6-1 đã phát hiện được 3 ngôi mộ có di cốt người và ít nhất trong hố khai quật đã tìm thấy dấu vết của 10 cá thể nữa mà trong số đó có tới 5 cá thể là trẻ sơ sinh, một cá thể là thiếu niên và 4 cá thể là người trưởng thành.

"Việc phát hiện ra di cốt người cổ trong các hang động núi lửa ở Tây Nguyên, là bước ngoặt của ngành cổ nhân học nước ta, một thành tựu lớn của các nhà khoa học Việt Nam", PGS Cường đánh giá.

Những kết quả có được hiện cũng được các nhà khoa học tham khảo ý kiến của một số nhà khoa học nước ngoài như: Mỹ, Trung Quốc, Nhật, Australia và Indonesia,... họ đều nói rằng chưa hề phát hiện được di cốt người cổ trong những hang động núi lửa. Tuy nhiên để xác định được rõ ràng chủng tộc thì cần các khai quật tiếp theo để tìm sọ của người lớn.

Theo PGS Nguyễn Lân Cường, việc này không khó vì đã phát hiện được xương người trưởng thành. Các bước tiếp theo chỉ cần khai quật mở rộng thêm để tìm kiếm.

Cuộc khai quật di chỉ khảo cổ hang động núi lửa ở Krông Nô thực hiện theo quyết định số 52/QĐ-BVHTTDL ngày 09/01/2018 của Bộ Văn hóaThể thao và Du lịch, trong khuôn khổ đề tài khoa học cấp Nhà nước: "Nghiên cứu giá trị di sản hang động, đề xuất xây dựng bảo tàng bảo tồn tại chỗ ở Tây Nguyên; lấy thí dụ hang động núi lửa ở Krông Nô, tỉnh Đắk Nông" (Tháng 8/2017 - 8/2020).
Loading...
TIN CŨ HƠN
Kinh ngạc 2 xác ướp đóng băng 5 vạn năm vẫn còn nguyên vẹn ở Canada

Kinh ngạc 2 xác ướp đóng băng 5 vạn năm vẫn còn nguyên vẹn ở Canada

Đây là hai trong số những xác ướp động vật có vú mô mềm lâu đời nhất thế giới, các nhà khoa học cho biết.

Đăng ngày: 18/09/2018
Phát hiện “nhà máy bia cổ nhất thế giới” ở hang động tại Israel

Phát hiện “nhà máy bia cổ nhất thế giới” ở hang động tại Israel

Nhà máy này được phát hiện khi các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu một địa điểm chôn cất của những người săn bắn hái lượm bán du cư.

Đăng ngày: 18/09/2018
Việt Nam lần đầu phát hiện xương người tiền sử ở hang núi lửa

Việt Nam lần đầu phát hiện xương người tiền sử ở hang núi lửa

Các nhà khoa học và khảo cổ học Việt Nam vừa có phát hiện mới về di tích cư trú của người tiền sử trong hang động núi lửa ở Công viên Địa chất núi lửa Krông Nô, Đắk Nông.

Đăng ngày: 15/09/2018
Loài chim nửa tấn nghi bị con người tàn sát đến tuyệt chủng

Loài chim nửa tấn nghi bị con người tàn sát đến tuyệt chủng

Nhóm nhà khoa học do Hiệp hội Động vật học London (ZSL) đứng đầu nghiên cứu bộ xương của hai loài chim khổng lồ phát hiện trên đảo Madagascar ở Ấn Độ Dương, Fox News hôm qua đưa tin.

Đăng ngày: 14/09/2018
Phát hiện “bức vẽ cổ nhất từng biết” trên hòn đá tí hon ở Nam Phi

Phát hiện “bức vẽ cổ nhất từng biết” trên hòn đá tí hon ở Nam Phi

Hình vẽ này có niên đại khoảng 73.000 năm tuổi, và thể hiện các đường khắc chéo song song khắc lên đá bằng màu đỏ son.

Đăng ngày: 14/09/2018
Bí ẩn

Bí ẩn "quái thú" chết cùng cô gái trong mộ cổ Maya

Nghiên cứu mới công bố trên tạp chí khoa học PLOS One đã miêu tả một ngôi mộ cổ đầy bí ẩn, ước tính có từ năm 435 sau công nguyên và thuộc về một người phụ nữ Maya.

Đăng ngày: 14/09/2018
Cận cảnh xác ướp sư tử nguyên vẹn 50.000 năm ở Siberia

Cận cảnh xác ướp sư tử nguyên vẹn 50.000 năm ở Siberia

Theo Daily Star, xác sư tử non Spartak được tìm thấy chỉ cách khu vực phát hiện xác “người anh em” tên Boris của nó khoảng 15 mét.

Đăng ngày: 13/09/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News