Phá kỷ lục thế giới ở tuổi 106, cụ ông nói ai cũng có khả năng hơn mình tưởng

Tổ chức Kỷ lục Guinness vừa ghi nhận cụ ông Alfred "Al" Blaschke là người nhảy dù đôi cao tuổi nhất thế giới khi thực hiện việc này ở tuổi 106.

Cụ Alfred “Al” Blaschke gọi kỳ tích của mình là bằng chứng sống cho thấy “mọi người đều có khả năng hơn mình tưởng”, tờ Guardian đưa tin hôm 13/5. “Nếu bạn nghĩ mình không thể, bạn chỉ đang đánh giá thấp bản thân”, cụ ông đến từ Georgetown, bang Texas (Mỹ) chia sẻ. “Bạn chỉ cần quyết định thử”.

Phá kỷ lục thế giới ở tuổi 106, cụ ông nói ai cũng có khả năng hơn mình tưởng
Cụ Al Blaschke nhảy ra khỏi máy bay ở tuổi 106. (Ảnh: Guinness World Records).

Chia sẻ nói trên của cụ Blaschke được nêu trong một bài viết được xuất bản gần đây trên trang của Kỷ lục Thế giới Guinness, tổ chức lưu trữ dữ liệu gồm hơn 40.000 kỷ lục thế giới.

Năm 2020, cụ Blaschke từng lập kỷ lục người lớn tuổi nhất nhảy dù đôi khi cụ được 103 tuổi 181 ngày. Nhưng sau đó, kỷ lục này đã bị phá vỡ bởi cụ bà người Thụy Điển Rut Linnéa Ingegärd Larsson với cú nhảy dù khỏi máy bay khi 103 tuổi 259 ngày.

Ngày 1/10/2023, cụ bà Dorothy Hoffner, 104 tuổi, ở Chicago đã thực hiện một cú nhảy dù, nhằm lập kỷ lục thế giới về người lớn tuổi nhất nhảy dù đôi từ máy bay. Nhưng 8 ngày sau, trong khi chờ Guinness chính thức công nhận, cụ bà Hoffner đã qua đời trong giấc ngủ tại nhà dưỡng lão.

Cụ Blaschke đã lên một chiếc máy bay vào sáng 27/11/2023. Sau khi đạt đến độ cao 2.700m ở Fentress, Texas, cụ cùng một người hướng dẫn nhảy ra khỏi máy bay và rơi tự do. Sau đó, họ đã thực hiện thao tác nhảy dù đôi an toàn ở độ cao 1.700m và tiếp đất trong sự cổ vũ của mọi người.

Theo Guinness, kỳ tích của cụ bà Rut Linnéa Ingegärd Larsson đã truyền cảm hứng cho cụ ông Blaschke quyết tâm giành lại kỷ lục của mình.

Cụ Blaschke vừa tròn 107 tuổi vào tháng 1. Cụ sinh ra trong một gia đình nông dân ở Janesville, Wisconsin. Cụ chuyển đến Milwaukee cùng người thân khi mới 7 tuổi, thời điểm Mỹ rơi vào cuộc Đại suy thoái. Cụ đã đỡ đần gia đình bằng cách bán báo khi còn học trung học.

Cụ Blaschke tốt nghiệp trường thương mại và bắt đầu sự nghiệp kéo dài 40 năm trong ngành công nghiệp chế tạo khuôn ở South Bend, Indiana, chế tạo các bộ phận máy bay trong Thế chiến thứ hai. Cụ nghỉ hưu vào năm 1982. Blaschke và vợ, Eleanor, chuyển đến Texas vào năm 2004 để ở gần các cháu trai.

Vợ cụ qua đời vào năm 2010 vào dịp kỷ niệm 49 năm ngày cưới của cặp đôi, theo bài báo năm 2020 trên tờ Austin American-Statesman. Trong bài báo đó, cụ ông Blaschke đã giải thích tại sao không tham gia môn nhảy dù thông thường - môn mà nhiều người trẻ hơn nhiều cũng không đủ can đảm để thử.

Cụ ông cho biết, mục đích là để kỷ niệm những cột mốc quan trọng. Theo lời cụ, cho dù đó là để chúc mừng sinh nhật các cháu trai hay lập kỷ lục thế giới, thì “nó phải là một thứ gì đó… đặc biệt hơn”.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Magma xì khỏi lớp phủ Trái đất, sủi bọt bên dưới Đức - Czech?

Magma xì khỏi lớp phủ Trái đất, sủi bọt bên dưới Đức - Czech?

Các trận động đất kỳ lạ ở vùng Vogtland - Đức, giáp biên giới Czech, có thể là dấu hiệu của một hoạt động bất thường trong lòng Trái đất.

Đăng ngày: 14/05/2024
Pin bền nhất thế giới vẫn hoạt động sau 180 năm

Pin bền nhất thế giới vẫn hoạt động sau 180 năm

Một bộ pin ở Đại học Oxford khiến hai chiếc chuông reo liên tục suốt 180 năm nhưng không ai biết chính xác tại sao nó hoạt động lâu như vậy.

Đăng ngày: 14/05/2024
Lý giải hố giữa đồng có nước bốc cháy ở Sóc Trăng

Lý giải hố giữa đồng có nước bốc cháy ở Sóc Trăng

Hiện tượng hố nước giữa đồng ruộng tự bốc cháy ở tỉnh Sóc Trăng được ghi hình, đăng tải trên các trang mạng xã hội thu hút sự hiếu kỳ của người dân.

Đăng ngày: 14/05/2024
Người đàn ông Nepal lập kỷ lục 29 lần chinh phục

Người đàn ông Nepal lập kỷ lục 29 lần chinh phục "Nóc nhà thế giới"

Người đàn ông Nepal Kami Rita Sherpa đã phá kỷ lục thế giới của chính mình, khi vừa có lần thứ 29 chinh phục thành công đỉnh núi cao nhất hành tinh Everest.

Đăng ngày: 13/05/2024
Nhà máy Trung Quốc sản xuất robot giống người thật

Nhà máy Trung Quốc sản xuất robot giống người thật

EX Robots chuyên chế tạo những robot hình người sinh động, được thiết kế để tương tác với con người và hoàn thành các nhiệm vụ phục vụ cộng đồng.

Đăng ngày: 13/05/2024
Drone lập kỷ lục bay nhanh nhất thế giới

Drone lập kỷ lục bay nhanh nhất thế giới

Một chiếc drone tự chế do hai cha con Mike và Luke Bell ở Nam Phi thiết kế lập kỷ lục thế giới sau khi bay ở tốc độ gần 483km/h.

Đăng ngày: 13/05/2024
Pin mặt trời khiến giá điện âm ở California

Pin mặt trời khiến giá điện âm ở California

Khi giá điện âm do sản xuất năng lượng mặt trời trên mái nhà tăng vọt, chính quyền bang California đang loay hoay tìm cách giải quyết lượng điện dư thừa.

Đăng ngày: 12/05/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News