Phá mật khẩu gốc iPhone chỉ mất... 3 ngày
Mặc dù iPhone chỉ mới chính thức bày bán chưa đến 4 ngày, nhưng con dế này đã bị mổ xẻ tưng bừng, cả theo nghĩa bóng lẫn nghĩa đen. Thông tin mới nhất: Các fan của Apple đã hack được vào firmware của iPhone và phát hiện được mật khẩu quản trị cấp cao nhất của con dế này.
Firmware, hay còn gọi là phần "sụn" hoặc sự "mềm dẻo hóa" phần cứng, thực chất là phần mềm nhớ trong bộ nhớ-chỉ-đọc (Read-Only memory). Đối với điện thoại di động, firmware là phiên bản tối thiểu của phần mềm ĐTDĐ do chính hãng cung cấp để máy hoạt động bình thường. Mỗi loại model điện thoại sẽ có một firmware khác nhau, dùng riêng cho model đó.
Thật ra, hacker phát hiện được mật khẩu gốc của iPhone là do hoàn toàn tình cờ. Từ một file zip bên trong có chứa 2 file ảnh đĩa .dmg, một file là hình ảnh hệ thống được mã hóa bằng mật khẩu và file kia là ảnh đĩa cứng người dùng không còn mã hóa, hacker đã "vô ý nhặt được vàng".
Bằng cách đào sâu mổ xẻ file ảnh không mã hóa, hacker đã phát hiện ra rằng tất cả các chiếc điện thoại iPhone đều được xuất xưởng với một mật khẩu xác định trước, cho hai tài khoản có tên là mobile và root. Trong đó, "gốc" chính là tên của tài khoản quản trị có đặc quyền cao nhất trên hệ điều hành sử dụng nền tảng Unix của iPhone.
Trò tung hỏa mù?
![]() |
| Nguồn: AP |
Sau đó, sử dụng công cụ bẻ khóa mật khẩu quen thuộc John the Ripper, chỉ mất có chưa đầy 16 giây, hacker đã có thể lấy được mật khẩu cho cả hai tài khoản "mobile" và "root". Chúng đều là mật khẩu 6 ký tự đơn giản.
Tuy nhiên, có được mật khẩu root vẫn chỉ là việc "vô thưởng vô phạt" tại thời điểm này, bởi từ đây, hacker cũng không có cách nào đăng nhập vào những tài khoản khác.
Trên thực tế, cũng không ai dám chắc rằng có mật khẩu gốc trong tay thì sẽ giải mã và sử dụng iPhone được. Thậm chí, nhiều ý kiến bình luận còn nêu lên giả thuyết rằng các file mật khẩu này chỉ là "tác phẩm" của giai đoạn thiết kế iPhone đầu tiên, hoặc là do Apple cố tình để lại để đánh lừa hacker (giống như trước đây hãng này từng dằn mặt hacker bằng... thơ).
Trọng Cầm
Tên miền .xxx có bị “xếp xó” thêm lần nữa?
ICANN đang chuẩn bị bỏ phiếu cho bản dự thảo về tên miền .xxx - khu “đèn đỏ” dành cho các trang web khiêu dâm. Tuy nhiên, lần này, tổ chức lại tiếp tục vấp phải những phản ứng mạnh mẽ từ phía các ông chủ của ngành “công nghiệp khiêu d&aci
NTT Resonant - công cụ search độc đáo của Nhật Bản
Tập đoàn Bưu chính viễn thông Nhật Bản NTT vừa tiến hành một cuộc kiểm tra công cụ tìm kiếm thông tin trên Internet. Công cụ tìm kiếm NTT Resonant mang nét đặc thù mới, các kết quả tìm kiếm thông tin chỉ hiển thị trên một trang d
Treo ảnh của bạn lên Desktop
Sẽ có lúc bạn cảm thấy chán giao diện màn hình lúc nào cũng chỉ có một hình background. Với phần mềm XDeskPhoto thì điều đó “không có gì là khó tưởng tượng“.
Những điều cần biết về pin lithium-ion và cách tránh chai pin
Đây là những phương pháp chống chai pin có cơ sở khoa học dựa trên đặc tính của pin lithium-ion.
Cách đơn giản để giữ bí mật các file cá nhân
Chỉ có một cách để giữ cho các file một cách bí mật đó là mã hóa chúng. Encrypting File System (EFS) trong hầu hết các thế hệ của Windows Vista, XP, 2000 mã hóa nội dung các file và thư mục, làm cho chúng trở lên khó khăn đối với những ng
20 trang web kỳ quặc trên thế giới
Bạn sẽ không bao giờ biết tới những trang web kỳ quặc này cho đến khi..... bạn thực sự cần chúng.



