Phải làm gì nếu nút Home trên iPhone ngừng hoạt động?

Apple đã từ bỏ nút Home trên iPhone vào năm ngoái khi mọi mẫu iPhone 2018 đều được trang bị Face ID và màn hình tràn viền. Dù vậy, công ty vẫn bán chiếc iPhone 8 có nút Home, và hàng triệu chiếc iPhone cũ trên thị trường vẫn có nút bấm đặc trưng này.

Phải làm gì nếu nút Home trên iPhone ngừng hoạt động?
Nút Home trên iPhone.

Nếu bạn là một trong số hàng triệu người sở hữu iPhone với nút Home, dưới đây là những điều bạn có thể làm trong trường hợp nút bấm này bỗng ngừng hoạt động.

Nút Home đã được nâng cấp khá nhiều lần trong nhiều năm, do đó trước khi sửa, bạn cần biết nút Home trên iPhone của bạn thuộc loại nào.

Loading...

Nếu bạn dùng iPhone 5/5c/4s/4 hoặc cũ hơn, nút Home chỉ là một nút bấm bằng nhựa đơn thuần, và thay thế nó là việc cực kỳ dễ dàng.

Nếu bạn dùng iPhone 6s/6/5s, nút Home có chứa một cảm biến vân tay gọi là Touch ID. Bạn vẫn có thể thay nút này, nhưng chức năng Touch ID sẽ không hoạt động nữa nếu bạn tự tay thực hiện. Bạn sẽ cần mang nó đến cho Apple hoặc một trong các nhà cung cấp dịch vụ được Apple cấp phép để Touch ID tiếp tục hoạt động.

Nếu bạn dùng iPhone 8 hoặc iPhone 7, nút Home không còn là một nút bấm bấm được thực sự nữa. Nó đã trở thành một nút bấm phần mềm, sử dụng taptic engine (bộ rung) của Apple để tạo ra một vài cú rung khiến bạn có cảm giác như vừa bấm nút vậy. Tin tốt là những nút này vẫn có thể thay thế được, nhưng Touch ID sẽ không hoạt động nữa.

Dù iPhone bạn đang dùng thuộc đời nào, thì bạn vẫn có một số giải pháp để sửa chữa nó trong trường hợp nó ngừng hoạt động hoặc không hoạt động như ý, theo tư vấn của trang iFixit.

Lựa chọn #1: Chấp nhận "sống chung với lũ" bằng AssistiveTouch

Phải làm gì nếu nút Home trên iPhone ngừng hoạt động?

Cách nhanh nhất, nhưng khá bất tiện, là cứ mặc kệ nút Home đã hỏng và sử dụng tính năng AssistiveTouch để thay thế. Tính năng này sẽ đặt một nút Home ảo lên màn hình iPhone và bạn có thể quên đi nút Home vật lý được rồi.

Bạn có thể truy cập tính năng này bằng cách vào Settings> General> Accessibility> AssistiveTouch. Tại đây, bạn có thể bật nó lên và tùy biến nút bấm ảo này theo ý muốn.

Chẳng có gì để phàn nàn về nút Home ảo này trừ việc đôi lúc nó sẽ cản trở tầm nhìn của bạn, bởi nút Home được đặt chồng lên màn hình và che mất phần chữ hay hình mà bạn muốn xem (bạn vẫn có thể kéo nút này đi chỗ khác, nhưng sẽ mất công một chút đúng không nào?)

Lựa chọn #2: Nhờ Apple thay nút Home nếu bạn muốn Touch ID tiếp tục hoạt động

Nếu không muốn sử dụng AssistiveTouch và muốn có một nút Home thực sự, bạn có một vài lựa chọn: tự thay nút Home hoặc nhờ Apple thay giúp.

iPhone có một tính năng bảo mật với chức năng ghép nối nút Home với bo mạch logic của máy. Do đó nếu bạn thay nút Home hoặc bo mạch logic, bạn sẽ cần phải ghép đôi hai linh kiện này lại với nhau. Không may là điều này chỉ có thể được thực hiện bằng một công cụ đặc biệt mà chỉ Apple và một vài đối tác sở hữu mà thôi. Chà chà!

Có nghĩa là, nếu bạn cần thay thế nút Home và vẫn muốn Touch ID hoạt động, bạn sẽ phải mang iPhone đến Apple và trả cho họ…400 USD để sửa chữa.

Lựa chọn #3: Tự thay thế nút Home, tiết kiệm tiền, tạm biệt Touch ID

Phải làm gì nếu nút Home trên iPhone ngừng hoạt động?

Nếu bạn không muốn trả 400 USD cho một nút Home mới (chắc chẳng ai làm điều đó đâu!), bạn có thể tiết kiệm được khối tiền bằng cách tự mình thay nút Home. Điểm trừ duy nhất là Touch ID sẽ không hoạt động nữa, nên bạn sẽ phải quay về với phương thức mật mã ngày xưa.

Tin tốt là gì? Bạn chỉ phải bỏ ra số tiền rất nhỏ so với con số 400 USD nói trên. Bộ kit để thay thế nút Home, bao gồm nút bấm và các công cụ cần thiết, được bán trên mạng với giá chỉ 35 USD. Và như đã nói ở đầu bài, nếu dùng iPhone 5 trở về trước, bạn chẳng cần phải lo về Touch ID, bởi những thiết bị này không hề có Touch ID.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Token trên mạng xã hội Lotus là gì?

Token trên mạng xã hội Lotus là gì?

Hôm nay 16/9, Lotus - mạng xã hội kết nối nội dung do người Việt phát triển và làm chủ đã chính thức được ra mắt khiến người người nhà nhà không khỏi bàn tán, trầm trồ.

Đăng ngày: 19/09/2019
Mạng xã hội Lotus là gì?

Mạng xã hội Lotus là gì?

Lotus là mạng xã hội đa nền tảng được phát hành bởi tập đoàn VCCorp.

Đăng ngày: 17/09/2019
Cẩn thận cháy nổ khi sạc pin trên ô tô

Cẩn thận cháy nổ khi sạc pin trên ô tô

Sạc pin điện thoại trên ô tô, tàu hỏa… khi đi du lịch, đi công tác, khi phải di chuyển xa… rất tiện lợi. Nhưng nguy cơ cháy nổ cao hơn nhiều so với sạc pin thông thường.

Đăng ngày: 27/08/2019
Hãy tắt Bluetooth ngay vì nó nguy hiểm hơn bạn tưởng

Hãy tắt Bluetooth ngay vì nó nguy hiểm hơn bạn tưởng

Các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.

Đăng ngày: 24/08/2019
Siêu máy tính có thể tạo ra hàng triệu vũ trụ ảo

Siêu máy tính có thể tạo ra hàng triệu vũ trụ ảo

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Arizona với siêu máy tính của mình có thể tạo ra hàng triệu vũ trụ mini để phục vụ nghiên cứu. Nó có thể cung cấp nhiều câu trả lời về sự tiến hóa của các thiên hà.

Đăng ngày: 14/08/2019
Tại sao hầu hết bảng mạch in lại có màu xanh lá cây trong khi của Apple lại màu đen?

Tại sao hầu hết bảng mạch in lại có màu xanh lá cây trong khi của Apple lại màu đen?

Dù các bảng mạch màu xanh lá cây giúp việc kiểm tra bản mạch hiệu quả hơn, nhưng khi quá trình này được tự động hóa cao hơn, màu sắc của nó trở nên không còn quá quan trọng nữa.

Đăng ngày: 05/08/2019
11 tính năng thú vị trên laptop bạn có thể chưa biết

11 tính năng thú vị trên laptop bạn có thể chưa biết

Hãy cùng điểm qua một số tính năng có ích mà hầu hết chúng ta chưa từng nghe đến (hoặc đã lãng quên).

Đăng ngày: 07/07/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News