Phải lòng nữ điệp viên Liên Xô, Albert Einstein làm lộ bí mật phát triển vũ khí hạt nhân

Hôm nay tôi lại trở lại với các bạn chủ đề về nhà vật lý thiên tài Einstein nhưng ở khía cạnh cuộc sống riêng tư. Là một nhà khoa học khả kính, nhưng đồng thời cũng như nhiều người đàn ông khác, dễ bị cái đẹp hớp hồn.

Đúng vậy! Einstein bị ám ảnh bởi một người phụ nữ trẻ hơn mình cả chục tuổi, thậm chí ông còn tiết lộ bí mật phát triển bom nguyên tử ở Liên Xô. Người phụ nữ này là ai? Làm thế nào mà cô ấy khiến Einstein sẵn sàng giao nộp thông tin tuyệt mật?

Ai có thể nghĩ một nhà khoa học lừng danh sẽ dễ dàng bị thu phục bởi một phụ nữ trẻ hơn mình 20 tuổi, Margarita Konenkova (1895-1980). Cô đến Hoa Kỳ cùng chồng là một nhà điêu khắc nổi tiếng - Sergei Konenkov. Lúc đó Margarita là một bà nội trợ, không có việc gì để làm nên thường xuyên đi dạo.

Phải lòng nữ điệp viên Liên Xô, Albert Einstein làm lộ bí mật phát triển vũ khí hạt nhân
Nhà điêu khắc nổi tiếng người Nga Sergei Konenkov cùng vợ là Margarita Konenkova.

Loading...

Tình cờ, tại buổi triển lãm điêu khắc do chồng Margarita tổ chức, cô vô tình bị các sĩ quan tình báo Liên Xô tại Mỹ phát hiện. Họ bí mật tìm cô, muốn Margarita tham gia và trở thành gián điệp cho họ. Ban đầu, Margarita cảnh giác, dù gì thì cô ấy cũng là một bà nội trợ, làm gián điệp rất nguy hiểm.

Điệp viên Liên Xô ngay từ đầu cũng đã tính đến những lo lắng của Margarita, ngoài thuyết phục mưa dầm thấm lâu, còn không vội vàng yêu cầu cô thực hiện nhiệm vụ, chỉ yêu cầu Margarita trước tiên phải trải qua một đợt huấn luyện điệp viên. Lúc đó cô muốn trở thành một điệp viên sắc đẹp thôi, và đã thực hiện một số nhiệm vụ truyền tin khá tốt, cũng là một công việc dễ dàng, không hề nguy hiểm.

Sau đó vài năm cô được yêu cầu tiếp cận nhà khoa học nổi tiếng Einstein. Cô nắm được thông tin Einstein nhập cư vào Hoa Kỳ từ rất sớm, là người Do Thái chắc chắn rằng ở Hoa Kỳ là người an toàn nhất, nhưng ngay cả như vậy, các biện pháp an ninh mà Hoa Kỳ áp dụng cho ông ta vẫn được áp dụng.

Lần đầu tiên Margarita tiếp xúc với Einstein là dịp chồng cô được Đại học Princeton mời về việc tạc một bức tượng Einstein, giáo sư ưu tú của trường vào năm 1935.

Khi Margarita bước vào xưởng trong thời gian chồng đang làm việc cùng với nguyên mẫu. Lần đầu tiên trong đời, Einstein cảm thấy xấu hổ vì mái tóc bù xù, quần áo nhăn nhúm và thậm chí là đi đôi xăng đan.

Phải lòng nữ điệp viên Liên Xô, Albert Einstein làm lộ bí mật phát triển vũ khí hạt nhân
Margarita Konenkova trong một ảnh chân dung.

Einstein nói về Margarita: “Margarita là thế đó: Tôi muốn ngồi bên cạnh nàng, nắm tay nàng, nhìn vào đôi mắt màu xanh lá cây của nàng và chuyện trò với nàng suốt cả cuộc đời. Người chồng tin tưởng Margarita một trăm phần trăm: đôi mắt như vậy không thể nói dối…”. Einstein dường như hoàn toàn “say nắng” trước người đẹp Nga: ông ngồi lặng lẽ hàng giờ bên cạnh nàng hoặc dành hàng giờ để nói cho nàng nghe về thuyết tương đối của mình".

Margarita đã nói về Einstein như sau: “Anh ấy là một người khiêm tốn đáng ngạc nhiên, không thích bất kỳ cuộc tụ họp hội hè đàn đúm. Albert nói đùa rằng anh nổi tiếng chỉ nhờ mái tóc bù xù như bờm sư tử của mình. Trong khi Sergei Timofeevich Konenkov làm việc trên bức chân dung, Einstein luôn rất sôi nổi, nhiệt tình nói về lý thuyết tương đối của mình. Tôi lắng nghe rất kỹ, nhưng không thể hiểu nhiều. Dù sao thì việc tôi chăm chú lắng nghe cũng là một sự khích lệ, khiến anh ấy càng say sưa kể chuyện”.

Họ nhanh chóng trở nên thân thiết, và rồi tình yêu nảy nở. Cần biết, tình yêu của Margarita dành cho Einstein là chân thành, trong sáng, nhưng đối với cơ quan tình báo Liên Xô lúc đó, đây quả là một cơ hội ngàn vàng. Cấp trên không ngăn cấm, thậm chí còn khuyến khích chuyện tình này, nhưng đồng thời cũng giao cho Margarita một nhiệm vụ vô cùng quan trọng: khai thác thông tin về chương trình nghiên cứu nguyên tử Manhattan mà Einstein đóng một vai trò quan trọng.

Mối tình với Margarita khiến Einstein, ở tuổi 56, lại cảm thấy trẻ trung, sung mãn như thời thanh xuân. Hai người lén lút qua lại với nhau.

Khi thời gian hoàn thành bức tượng sắp đến gần, Albert Einstein lo sợ không được ở bên người tình nữa, hai người lên kế hoạch nói dối là cô bị bệnh phải ở lại Mỹ chữa trị một thời gian không thể về Liên Xô ngay được.

Thậm chí để có điều kiện gần gũi tình nhân, Einstein còn viết một bức thư cho Konenkov rằng, theo ý kiến của một bác sĩ bạn của ông, Margarita nên thường xuyên tới vùng hồ Saranak nghỉ dưỡng vì ở đó có khí hậu thích hợp với những người mắc căn bệnh nan y như bà.

Ít ai biết rằng tại khu vực đó, Einstein sở hữu một chiếc du thuyền nổi tiếng và ông cũng đã thuê tại đó một ngôi nhà xinh xắn ven hồ.

Einstein đã nhờ các bác sỹ đầu ngành của Mỹ lúc đó bí mật giúp đỡ lập bệnh án, Margarita không khó khăn gì trong việc làm cho chồng tin rằng cô bị bệnh phải điều trị lâu dài, vì bệnh án của cô có con dấu chính thức của các bệnh viện lớn.

Và rồi người chồng của Margarita đã trở về Liên Xô một mình vì công việc gấp, để lại người vợ xinh đẹp 39 tuổi ở lại nước Mỹ để “trị bệnh”.

Kể từ đây, hai người kết thúc những ngày tháng hẹn hò lén lút với nhau. Họ công khai mối quan hệ của mình, tình cảm bị dồn nén bấy lâu nay mới có cơ hội bùng cháy mạnh mẽ. Không những thế, Albert Einstein còn thiết kế một “chiếc tổ” yêu đương ngay tại nơi làm việc của mình để dành cho những lần hẹn hò bất chợt.

Những lá thư của ông gửi Margarita giống như những bài thơ, và đôi khi chúng thật sự là những bài thơ:

“Em không thể thoát khỏi vòng vây gia đình. Đây là điều bất hạnh chung của chúng ta. Bầu trời cao không chiếu rọi tương lai của chúng ta. Đầu anh ù ù như một tổ ong, trái tim anh trở nên khô kiệt. Hãy đến Princeton với anh, nơi bình yên và thư giãn đang chờ đón. Chúng ta sẽ cùng nhau đọc Lev Tolstoy, và khi em cảm thấy mệt mỏi, em sẽ ngước nhìn anh đầy âu yếm, và anh sẽ nhìn thấy trong em bóng hình của Chúa”.

Họ đã nghĩ ra một cái tên chung cho hai người: Almar, ghép từ những chữ cái đầu tiên của tên Albert và Margarita. Suốt thời kỳ yêu đương, Margarita thường gội đầu cho Einstein, và ông luôn tuyên bố không ai khác có thể làm việc này tốt hơn nàng.

Phải lòng nữ điệp viên Liên Xô, Albert Einstein làm lộ bí mật phát triển vũ khí hạt nhân 
Margarita Konenkova và Albert Einstein.

Nhưng thông tin về quả bom nguyên tử đầu tiên ở Mỹ là nhiệm vụ Margarita không thể quên, trong khi thời gian ngày càng gấp rút. Cấp trên không thể chờ đợi được, họ cần gấp những tài liệu mật về mọi thứ, quá trình phát triển bom nguyên tử, bởi vì đây là lý do đích thực cho phép Margarita luẩn quẩn cạnh Einstein.

Tình hình lúc này càng cấp bách, Margarita càng bị ép buộc chặt chẽ hơn, vào tháng 8/1945, khi hai người đang hẹn hò, Einstein đang trên đỉnh tình yêu trong khi Margarita lại rất lo lắng. Einstein cũng nhận thấy có điều gì đó không ổn ở người phụ nữ mình yêu, vội vàng hỏi, và Margarita không giấu giếm.

Cô đến gặp Einstein, giải thích lý do, thậm chí nói ra thân phận thật của mình, đó là cô muốn lẻn vào bên cạnh Einstein để lấy thông tin. Tính mạng của những người thân ở Liên Xô sẽ bị đe dọa nghiêm trọng. Nhìn thấy người phụ nữ ông yêu khóc, và khóc rất nhiều, Einstein bắt đầu mềm lòng mà không nghe được vài lời.

Tuy nhiên, điều không ai ngờ tới là Einstein không những không giận mà còn rất thông cảm cho người phụ nữ này, bởi Einstein đã dấn thân sâu vào mối quan hệ này và không thể bỏ được người mình yêu.

Không chịu được nỗi buồn của người phụ nữ của mình, đồng thời rất coi trọng việc phát triển bom nguyên tử nên Einstein không những không tiết lộ danh tính của Margarita mà sau một thời gian suy nghĩ, cuối cùng ông gặp phái viên Liên Xô.

Sau một hồi trò chuyện về quá trình phát triển bom nguyên tử, cuối cùng Einstein cũng chuyển giao một số thông tin liên quan về quá trình phát triển bom nguyên tử cho Liên Xô. 4 năm sau, vào năm 1949, Liên Xô cũng đã thử nghiệm thành công quả bom nguyên tử đầu tiên phát triển.

Với thông tin bom nguyên tử xuất hiện, nhiệm vụ gián điệp của Margarita đã kết thúc, để đảm bảo an toàn, Liên Xô đã sắp xếp cho Margarita về nước ngay lập tức, kèm theo một khoản tiền thưởng hậu hĩnh và một căn nhà ở nông thôn.

Rõ ràng là Liên Xô có thể tự nghiên cứu, vậy tại sao họ lại làm mọi cách để có được những bí mật của Mỹ về quá trình phát triển bom nguyên tử? Einstein biết rằng bom nguyên tử là vũ khí hủy diệt, tại sao ông lại quyết định cung cấp thông tin tuyệt mật như vậy cho Liên Xô?

Trên thực tế, chồng của Margarita đã biết về mối quan hệ giữa vợ mình và Einstein, mặc dù hoàn thành nhiệm vụ nhưng bà vẫn có thư từ trao đổi với Einstein khi trở về Liên Xô. Có lẽ trong mười năm mối quan hệ này, bà đã chìm sâu vào tình yêu với nhà khoa học kiệt xuất.

Nếu muốn nói tại sao Liên Xô phải mất rất nhiều thời gian để có nguyên liệu chế tạo bom nguyên tử, thì cũng phải nói đến rằng trong Thế chiến thứ hai, Mỹ và Liên Xô trên bề mặt là một liên minh chống lại Đức, nhưng thực tế là Hoa Kỳ xây dựng "Dự án Manhattan" và bắt đầu triệu tập các nhà khoa học hàng đầu khắp nơi trên thế giới phát triển bom nguyên tử.

Einstein là một trong nhiều nhà khoa học từng trải qua hai cuộc chiến tranh thế giới, mục đích ban đầu của những nhà khoa học này là phát triển vũ khí có khả năng sát thương cực mạnh để duy trì hòa bình thế giới. Thực tế, ý định ban đầu của họ là tốt, nhưng sau khi bom nguyên tử được phát triển, Hoa Kỳ đã thả hai quả trực tiếp xuống Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản. Khoảnh khắc quả bom hạt nhân phát nổ, hàng trăm nghìn sinh mạng bị xóa sổ, điều này khiến các nhà khoa học  không thể ngờ rằng, vũ khí mà họ ban đầu muốn duy trì hòa bình thế giới đã biến thành vũ khí sát thương gây ra nhiều cái chết cho con người hơn.

Vào thời điểm đó, trên thế giới chỉ có Hoa Kỳ làm chủ công nghệ này, điều đó có nghĩa là sự độc quyền công nghệ ở Hoa Kỳ sẽ gây ra hậu quả khủng khiếp. Mặt khác cũng nhằm mục đích dùng Liên Xô để kiểm tra và cân bằng nước Mỹ, suy cho cùng thì thế giới này không thể do một mình Mỹ thống trị theo cách này. Sau một thời gian suy nghĩ lại, Einstein cuối cùng quyết định xem xét tình hình chung. Một số tài liệu liên quan đến quá trình phát triển bom nguyên tử đã được bàn giao cho Liên Xô.

Thực ra Margarita đã gặp may vì gặp được người ưng ý và hoàn thành nhiệm vụ. Cả hai đã trải qua 10 năm ngọt ngào bên nhau, cuối cùng thì nhiệm vụ cũng hoàn thành xuất sắc.

Năm 1955, nhà vật lý vĩ đại Einstein, người tình yêu dấu của bà qua đời. Năm 1971, nhà điêu khắc cũng ra đi. Những năm cuối đời, cựu nữ điệp viên sống một mình trong cô đơn, không ai biết đến, thậm chí còn bị chính người giúp việc của mình bạo hành. Bà Margarita Konenkova, không biết làm gì khác, đã ngừng ăn và năm 1980 đã chết vì kiệt sức.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Eunice Foote: Người đầu tiên đo lường tác động của carbon dioxide đối với khí hậu!

Eunice Foote: Người đầu tiên đo lường tác động của carbon dioxide đối với khí hậu!

Eunice Foote là người đầu tiên phát hiện ra rằng carbon dioxide giữ nhiệt trong khí quyển.

Đăng ngày: 27/07/2022
Câu chuyện kì bí về tên sát nhân hàng loạt đầu tiên trong lịch sử

Câu chuyện kì bí về tên sát nhân hàng loạt đầu tiên trong lịch sử

Gilles de Rais gây khiếp sợ khắp nơi vì đã bắt cóc, giết chết rất nhiều trẻ em.

Đăng ngày: 18/07/2022
Bobby Fischer: Kẻ lập dị, một mình thi đấu cờ vua với 50 đối thủ cùng lúc

Bobby Fischer: Kẻ lập dị, một mình thi đấu cờ vua với 50 đối thủ cùng lúc

Bobby Fischer đã chơi cờ vua cùng lúc 50 đối thủ vào năm 1964.

Đăng ngày: 16/07/2022
Cha đẻ địa chất học với quan điểm ngược đời:

Cha đẻ địa chất học với quan điểm ngược đời: "Trái Đất già"

Cuối những năm 1700, nhà địa chất James Hutton hứng chịu chỉ trích khi cho rằng Trái Đất không phải mới 6.000 tuổi như quan điểm phổ biến thời đó.

Đăng ngày: 28/06/2022
Cuộc đời của Robert Hooke - Nhà khoa học khám phá ra tế bào

Cuộc đời của Robert Hooke - Nhà khoa học khám phá ra tế bào

Khám phá ra tế bào cùng nhiều thành tựu nổi bật trong lĩnh vực toán, cơ học, Robert Hooke qua đời bởi bệnh còi và chưa từng kết hôn.

Đăng ngày: 24/06/2022
Phi hành gia chó Laika và chuyến bay một đi không trở lại

Phi hành gia chó Laika và chuyến bay một đi không trở lại"

Từ một con chó hoang, Laika được chọn để trở thành sinh vật sống đầu tiên trong chuyến bay " tự sát", bay quanh quỹ đạo Trái Đất trên tàu Sputnik 2 năm 1957.

Đăng ngày: 17/06/2022
Cuộc đời Edmonia Lewis: Nữ nghệ sĩ thay đổi nghệ thuật nhân loại mãi mãi

Cuộc đời Edmonia Lewis: Nữ nghệ sĩ thay đổi nghệ thuật nhân loại mãi mãi

Qua nhiều thế kỷ, nền nghệ thuật thế giới đã chứng kiến ​sự ra đời của ​nhiều nhà điêu khắc mang tính biểu tượng.

Đăng ngày: 14/06/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News