Phân tích ADN sốc: Phần lớn người Ai Cập không phải gốc Arab

Sau hơn 10 năm phân tích các mẫu ADN từ hàng trăm người, dự án bản đồ gene quốc gia (NGGP) đã tiết lộ một sự thật đáng kinh ngạc rằng phần lớn người Ai Cập không phải gốc Arab như hầu hết mọi người thường nghĩ.

Nghiên cứu này đưa ra các biểu đồ cho biết cấu trúc gene toàn cầu cụ thể cho từng nước, làm sáng tỏ câu hỏi nguồn gốc của các dân tộc, chủng tộc và nguồn gốc chung của các cộng đồng người.

Theo nghiên cứu, chỉ có 17% người Ai Cập là gốc Arab, trong khi có tới 68% là cư dân bản địa từ khu vực Bắc Phi, 4% có tổ tiên là người Do Thái, 3% có nguồn gốc từ Đông Phi, 3% từ Tiểu Á và 3% từ Nam Âu.

Nghiên cứu của NGGP được thực hiện dựa trên những phân tích về người Ai Cập bản địa. Theo nghiên cứu, những người cổ xưa di cư từ châu Phi và dừng chân lần thứ nhất ở Đông Bắc Phi, sau đó di chuyển xuống khu Tây Nam Á.

Loading...

Phân tích ADN sốc: Phần lớn người Ai Cập không phải gốc Arab
Theo nghiên cứu, chỉ có 17% người Ai Cập là gốc Arab.

Tại Ai Cập, người Bắc Phi và Arab đã tạo thành cộng đồng đặc trưng trên con đường di cư cổ đại cũng như những lần di cư sau đó, bao gồm di cư từ khu vực "Trăng lưỡi liềm màu mỡ" (vùng đất lịch sử tại Trung Đông kết hợp chặt chẽ với Ai Cập cổ, Levant và Lưỡng hà) trở lại châu Phi, di cư vào thế kỷ thứ 7 với sự truyền bá của Hồi giáo từ bán đảo Arab và sự phát triển của nông nghiệp trong suốt 10.000 năm qua.

Yếu tố Đông Phi trong bản đồ gene Ai Cập cho thấy sự giao lưu giữa các cộng đồng dân cư cổ sống dọc sông Nile, trong khi các thành phần Nam Âu và Tiểu Á phản ánh vai trò lịch sử và địa lý của Ai Cập góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế và văn hóa của vùng Địa Trung Hải.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các mẫu ADN của người Kuwait chủ yếu là gốc Arab với 84%, 7% từ Tiểu Á, 4% từ Bắc Phi và 3% từ Đông Phi.

Theo NGGP, người di cư cổ đại đã tới Trung Đông khi di chuyển từ châu Phi đến châu Á, một số người đã quyết định ở lại, di truyền gen cho các thế hệ con cháu. Trong khi đó, một tỷ lệ nhỏ những người có nguồn gốc từ Bắc và Đông Phi tới Trung Đông do hoạt động buôn bán nô lệ tại các nước Arab phổ biến từ thế kỷ 8 đến thế kỷ 9.

Liban là quốc gia có thành phần đa dạng nhất trong số các nước Arab, với 44% gốc Arab, 14% gốc Do Thái, 11% gốc Bắc Phi, 10% từ Tiểu Á, 5% từ Nam Âu và chỉ có 2% từ Đông Phi.

Tunisia có tỷ lệ người gốc Arab thấp nhất với 4%, trong khi có tới 88% gốc Bắc Phi, 5% từ Tây Âu, và 2% từ Tây và Trung Phi.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Ý nghĩa của bánh chưng ngày Tết không phải ai cũng biết

Dân tộc nào cũng có món ăn truyền thống. Bánh chưng, bánh dầy là loại bánh quen thuộc của người Việt nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của bánh chưng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Bạn có để ý rằng vào tháng Chạp, chúng ta đều được nghe đi nghe lại câu "tháng củ mật - cẩn thận cửa nẻo". Nhưng "củ mật" là cái củ gì vậy nhỉ?

Đăng ngày: 28/01/2019
Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Gà trống Gô-loa không chỉ được gắn với đội tuyển Pháp mà nó còn được coi là biểu tượng của nước Pháp hàng trăm năm nay.

Đăng ngày: 29/03/2018
Truy tìm lịch sử của những đôi dép huyền thoại ở Việt Nam

Truy tìm lịch sử của những đôi dép huyền thoại ở Việt Nam

Không phải là những phụ kiện thời trang hợp mốt, nhưng những đôi dép này có rất nhiều ý nghĩa với đại đa số người dân Việt Nam.

Đăng ngày: 29/03/2018
Vì sao có hiện tượng ngày và đêm?

Vì sao có hiện tượng ngày và đêm?

Hiện tượng ngày và đêm sinh ra do Trái Đất tự quay quanh trục...

Đăng ngày: 25/03/2018
19 điều thú vị về Trái Đất

19 điều thú vị về Trái Đất

Trái đất hơn 4,5 tỷ năm của chúng ta là một hành tinh đặc biệt trong vũ trụ. Trái đất tồn tại sự sống và nhiều điều thú vị mà con người chưa khám phá hết.

Đăng ngày: 26/02/2018
12 con Giáp từ đâu ra?

12 con Giáp từ đâu ra?

Ai nghĩ ra 12 con vật (Tý, Sửu, Dần, Mão…) của âm lịch? Con rồng có thật hay không? Giờ tính theo can chi có liên quan gì đến 12 con vật?

Đăng ngày: 25/02/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.