Phát hiện bể cổ 1.800 năm ở thành phố Jerusalem

Cơ quan quản lý cổ vật Israel ngày 22/11 thông báo, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một bể cổ 1.800 năm, có thể là một phần của các nhà tắm thời La Mã, tại thành phố cổ Jerusalem.

Một nhân viên của Cơ quan quản lý cổ vật Israel tại địa điểm khai quật ở Jerusalem. (Nguồn: physorg.com)

Trong một thông cáo báo chí, cơ quan này cho biết, bể được tìm thấy tại khu phố Do thái thuộc thành phố Jerusalem trong quá trình chuẩn bị xây dựng một nhà tắm mới theo nghi thức Do thái.

Bể này do binh đoàn La Mã số 10 sử dụng, có thể thuộc về một tổ hợp các nhà tắm thời La Mã ở Aelia Capitolina, một thành phố được xây dựng vào thế kỷ thứ 2 và 3.

Ông Ofer Sion, trưởng đoàn khảo cổ học, cho biết: "Trong quá trình khai quật, chúng tôi đã phát hiện ra rất nhiều bồn tắm bên cạnh bể này. Một đường ống được lắp vào một bên của bể để có thể bơm đầy nước vào đó."

Những biểu tượng của binh đoàn La Mã số 10 "Fretensis" cũng được tìm thấy trên nền gạch và ngói bằng đất nung, điều này chứng tỏ cấu trúc trên do binh đoàn này xây dựng.

Việc phát hiện bể này sẽ giúp các nhà khoa học thu thập được những thông tin quan trọng về quy mô của Aelia Capitolina.

Nhà khảo cổ học Yuval Baruch nhấn mạnh: "Mặc dù đã tiến hành khai quật trên diện tích lớn trong khu phố Do thái, nhưng các nhà khảo cổ cho đến lúc này vẫn chưa thể tìm ra được bất cứ một tòa nhà nào thuộc binh đoàn La Mã. Điều này đã đưa chúng tôi đến một kết luận rằng Aelia Capitolina là một thành phố nhỏ."

Tuy nhiên, sự phát hiện mới này cùng với những dấu tích đã tìm ra trước đây, chứng tỏ rằng thành phố Aelia Capitolina rộng hơn so với những gì mà các nhà khoa học đã suy đoán.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Khủng long có họ với... gà?

Khủng long có họ với... gà?

Gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện phần mô mềm trên đỉnh đầu của loài khủng long Edmontosaurus tại Canada và thấy sự tương đồng với phần mào của loài gà ngày nay.

Đăng ngày: 19/02/2025
Người thượng cổ biến đổi gen lúa nước từ 10.000 năm trước

Người thượng cổ biến đổi gen lúa nước từ 10.000 năm trước

Một nghiên cứu vừa được công bố chứng tỏ, người thượng cố cách đây 10.000 năm là “nhà khoa học” biến đổi gen lúa nước ngày nay.

Đăng ngày: 19/02/2025
Nguồn gốc thực sự của Bức tường thành Jerusalem

Nguồn gốc thực sự của Bức tường thành Jerusalem

Lịch sử của một trong những địa điểm linh thiêng nhất thế giới đối với cả người Do Thái và người Hồi Giáo có lẽ sẽ phải được viết lại sau một khám phá bất ngờ của các nhà khảo cổ Israel.

Đăng ngày: 02/02/2025
Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại

Thủy quái Leviathan không còn là huyền thoại

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện những dấu tích hóa thạch của một con cá voi cổ đại với bộ răng to lớn đáng sợ.

Đăng ngày: 01/02/2025
Bí ẩn về những năm cuối cùng của voi ma mút

Bí ẩn về những năm cuối cùng của voi ma mút

Một nhà nghiên cứu người Hà Lan đã xem xét hàm của voi răng mấu thời tiền sử. Hóa thạch 2,5 triệu tuổi này có thể cung cấp hiểu biết về nguyên nhân tuyệt chủng của voi nguyên thủy.

Đăng ngày: 21/01/2025
Những điều nhầm tưởng về khủng long

Những điều nhầm tưởng về khủng long

Danh sách dưới đây sẽ khám phá một số quan niệm sai lầm thường gặp về khủng long, và rằng chúng ta đã biết bao nhiêu về chúng, do tạp chí NewScientist liệt kê.

Đăng ngày: 21/01/2025
Vật thể nghi smartphone trong tranh vẽ thế kỷ 17

Vật thể nghi smartphone trong tranh vẽ thế kỷ 17

Trong bức tranh "Mr. Pynchon and the Settling of Springfield" người này đang cầm một đồ vật trên tay phải, trông rất giống tư thế người thời nay cầm smartphone và vuốt màn hình bằng ngón cái.

Đăng ngày: 16/01/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News