Phát hiện bộ xương "Nữ hoàng Đỏ" của người Maya

Các nhà khoa học phát hiện bộ xương của một phụ nữ được mệnh danh là "Nữ hoàng Đỏ" trong ngôi đền của người Maya.

Fanny Lopez Jimenez, nhà khảo cổ trẻ người Mexico, và đồng nghiệp tình cờ phát hiện một hành lang dài 6m dẫn đến hầm mộ chứa một chiếc quan tài bằng đá vào năm 1994, khi đang tiến hành nghiên cứu các bậc thang của ngôi đền XIII tại Palenque, Mexico, theo Ancient Origins.

Khi nhóm nghiên cứu tiến hành mở nắp quan tài. Họ phát hiện một bộ xương được bảo quản bởi chất chu sa (cinnabar) màu đỏ. Xung quanh hộp sọ là chiếc vương miện làm bằng các hạt ngọc bích cũng như hàng trăm mảnh vỡ màu xanh lá cây từ chiếc mặt nạ bị hỏng.

Phát hiện bộ xương Nữ hoàng Đỏ của người Maya
Bộ xương của Nữ hoàng Đỏ nằm trong quan tài bằng đá. (Ảnh: INAH).

Loading...

Trong hầm mộ, nhóm nghiên cứu cũng thu thập được nhiều đồ tạo tác bao gồm các bộ phận của khung dệt vải, các bức tượng nhỏ và nhiều bát gốm có niên đại từ năm 600 đến 700. Jimenez nghi ngờ quan tài đá đang lưu giữ thi thể của một phụ nữ hoàng gia liên quan đến K'inich Janaab Pakal I, vị vua nổi tiếng của người Maya. Nguyên nhân là do ngôi đền XIII là một cấu trúc kim tự tháp nhỏ hơn nằm ngay bên cạnh kim tự tháp chôn cất Pakal.

Giả thuyết Jimenez đưa ra càng được củng cố khi Arturo Romano Pacheco, chuyên gia tại Viện Nhân chủng học Quốc gia và Lịch sử Mexico (INAH), tiến hành kiểm tra bộ xương. Pacheco xác nhận đây là thi thể của một người phụ nữ sau khi phân tích hình dạng khung xương chậu, cấu trúc hàm và hộp sọ. Jimenez cảm thấy rất vui mừng vì mình là người đầu tiên phát hiện ngôi mộ của một nữ hoàng người Maya.

Arnoldo Gonzalez Cruz, nhà khảo cổ học đồng thời là giám đốc dự án nghiên cứu của INAH, đặt tên cho người phụ nữ hoàng gia này là "Nữ hoàng Đỏ". Danh tính của Nữ hoàng Đỏ cho đến nay vẫn chưa được xác định chính xác.

Theo Cruz, có 4 cử viên cho danh tính của Nữ hoàng Đỏ dựa theo mô tả về gia đình của Pakal được ghi trong mộ ông bằng chữ tượng hình và hình vẽ, đó là Yohl Ik'nal (bà nội của Pakal), Sak K'uk (mẹ của Pakal), Tz'aakb'u Ahau (vợ của Pakal) và K'inuuw Mat (con dâu của Pakal).

Loading...
TIN CŨ HƠN
Hàn Quốc: Phát hiện trứng sán trong gan xác ướp 375 tuổi

Hàn Quốc: Phát hiện trứng sán trong gan xác ướp 375 tuổi

Theo Daily Mail, các nhà nghiên cứu tin rằng người đàn ông bị nhiễm ký sinh trùng do ăn sinh vật có vỏ còn sống. Đây được coi là phương pháp chữa bệnh sởi ở thời điểm đó.

Đăng ngày: 28/08/2017
Bảng lượng giác 3700 năm của người Babylon

Bảng lượng giác 3700 năm của người Babylon

Các nhà khoa học Australia vừa giải mã được bảng lượng giác cổ nhất thế giới của người Babylon.

Đăng ngày: 27/08/2017
Ai Cập phát hiện các hầm mộ từ thời La Mã cổ đại

Ai Cập phát hiện các hầm mộ từ thời La Mã cổ đại

Bộ Cổ vật Ai Cập cho biết các nhà khảo cổ vừa phát hiện 5 hầm mộ từ thời La Mã cổ đại cách đây hơn 2.000 năm.

Đăng ngày: 25/08/2017
Bí ẩn về loài cá heo

Bí ẩn về loài cá heo "mini" không răng sống cách đây 30 triệu năm

Các nhà khoa học thuộc Đại học Charleston đã tái hiện lại sự tiến hóa cũng như phác thảo sơ lược khuôn mặt và hình dáng của loài động vật có vú mũi hếch này.

Đăng ngày: 24/08/2017
Mối liên hệ tiến hóa giữa một hóa thạch cá 400 triệu năm tuổi và loài người

Mối liên hệ tiến hóa giữa một hóa thạch cá 400 triệu năm tuổi và loài người

Hóa thạch cổ đại này đã được khai quật trong một nghiên cứu về đá vôi quanh hồ Burinjuck – cách thủ đô Canberra của nước Úc khoảng 50km về phía Tây Bắc.

Đăng ngày: 23/08/2017
Phát hiện hóa thạch của một con lười khổng lồ tại Mexico

Phát hiện hóa thạch của một con lười khổng lồ tại Mexico

Loài mới này được đặt tên khoa học Xibalbaonyx oviceps, dựa theo từ Xibalba của người thổ dân Maya đề cập tới thế giới bên kia.

Đăng ngày: 23/08/2017
Hóa ra kỳ lân trong truyền thuyết là có thật ngoài đời nhưng nó xấu kinh khủng

Hóa ra kỳ lân trong truyền thuyết là có thật ngoài đời nhưng nó xấu kinh khủng

Kỳ lân thường xuất hiện trong truyền thuyết của nhiều nền văn hóa dân gian cổ đại với hình tượng là một loài ngựa trắng tuyệt đẹp có một chiếc sừng ở giữa đỉnh đầu.

Đăng ngày: 22/08/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News