Phát hiện bức chân dung bằng đồng 1.800 tuổi của Alexander Đại đế

Các nhà dò kim loại đã khai quật được một bức chân dung thu nhỏ bằng đồng của Alexander Đại đế trên một hòn đảo ở Đan Mạch. Bức chân dung thu nhỏ bằng đồng mô tả Alexander Đại đế với mái tóc gợn sóng và vương miện bằng sừng cừu đực.

Phát hiện bức chân dung bằng đồng 1.800 tuổi của Alexander Đại đế
Bức chân dung bằng hợp kim đồng của Alexander Đại đế được tìm thấy trên một cánh đồng ở Đan Mạch. (Tín dụng hình ảnh: M. Peterson, Bảo tàng Tây Zealand).

Finn Ibsen và Lars Danielsen đã phát hiện ra điều này khi đang tiến hành công việc khảo sát trên một cánh đồng bên ngoài Ringsted, một thành phố trên đảo Zealand của Đan Mạch, và giao các hiện vật cho Bảo tàng West Zealand.

Theo Bảo tàng, bức chân dùng này có giá đỡ, đường kính khoảng 2,7cm, được đúc bằng hợp kim đồng và có khắc chân dung một người đàn ông có mái tóc gợn sóng đội vương miện bằng sừng cừu xoắn.

Dựa trên hình ảnh, các nhà khảo cổ ngay biết ngay đó là khuôn mặt của Alexander Đại đế, nhà lãnh đạo huyền thoại của vương quốc Macedon cổ đại có đế chế trải dài từ vùng Balkan đến Pakistan ngày nay cho đến khi ông qua đời ở tuổi 32.

Phát
Chân dung Caracalla, người luôn bắt chước cách ăn mặc của Alexander Đại đế.

Freerk Oldenburger, nhà khảo cổ học tại Bảo tàng West Zealand, cho biết: “Bức chân dung này có những đặc điểm điển hình của Alexander Đại đế, chẳng hạn như mái tóc gợn sóng và cặp sừng cừu đực khác biệt của ông. Hình ảnh này gần giống với một bức chân dung khác được tìm thấy cách đây nhiều năm có cùng hình ảnh cách điệu".

Oldenburger cho biết thêm: “Bức chân dung này xảy ra cùng thời với Caracalla, một hoàng đế La Mã trị vì từ năm 198 đến năm 217 sau Công Nguyên. Chúng tôi biết rằng, ông ấy bị ám ảnh bởi Alexander Đại đế và coi ông ấy như người truyền cảm hứng cho mình”.

Trên thực tế, Caracalla ngưỡng mộ Alexander Đại đế đến mức ông thường ăn mặc theo phong cách giống Alexander Đại đế và tin rằng mình là Alexander Đại đế tái sinh. Caracalla cũng là vị hoàng đế duy nhất được miêu tả với chiếc khiên có chân dung của Alexander Đại đế.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Loại cá hồi lớn nhất trên Trái đất có ngà giống lợn bướu

Loại cá hồi lớn nhất trên Trái đất có ngà giống lợn bướu

Loài cá hồi lớn nhất từng được phát hiện là Oncorhynchus rastrosus có thể dùng cặp răng giống ngà để cạnh tranh với tình địch, tự vệ trước động vật ăn thịt và đào tổ.

Đăng ngày: 26/04/2024
Khai quật ngôi mộ cổ 900 tuổi bất ngờ phát hiện

Khai quật ngôi mộ cổ 900 tuổi bất ngờ phát hiện "kho báu" lạ

Các nhà khảo cổ gần đây đã phát hiện ra một ngôi mộ từ thế kỷ 12 trong một cuộc khai quật khảo cổ và tìm thấy kho báu bị chôn vùi cùng với nó.

Đăng ngày: 25/04/2024
Phát hiện rương vũ khí trên xác

Phát hiện rương vũ khí trên xác "lâu đài nổi" thế kỷ 15

Rương vũ khí hàng trăm năm tuổi có thể giúp các nhà khảo cổ tìm hiểu trận hỏa hoạn và vụ nổ nhấn chìm tàu soái hạm của vua Đan Mạch.

Đăng ngày: 25/04/2024
Kinh hoàng thủy quái dài 10m, răng đủ nghiền nát rùa biển

Kinh hoàng thủy quái dài 10m, răng đủ nghiền nát rùa biển

Những con cá mập trắng khổng lồ ngày nay vẫn ít nguy hiểm hơn nhiều so với loài thủy quái tổ tiên vừa được khai quật.

Đăng ngày: 24/04/2024
Thợ lặn rợn người khi bị bạch tuộc dẫn đến bia mộ dưới đáy biển

Thợ lặn rợn người khi bị bạch tuộc dẫn đến bia mộ dưới đáy biển

Con bạch tuộc khổng lồ đã " giao tiếp" với nữ thợ lặn người Úc và "nắm tay" đưa cô đến bia mộ của một thanh niên chìm dưới đáy biển.

Đăng ngày: 23/04/2024
Người Nhật Bản mang DNA của 3 loài người khác nhau

Người Nhật Bản mang DNA của 3 loài người khác nhau

Một nghiên cứu dựa trên hơn 3.200 trình tự gene người Nhật Bản hiện đại đã tìm thấy các yếu tố di truyền thừa hưởng từ 2 loài người đã tuyệt chủng.

Đăng ngày: 22/04/2024
Phát hiện hóa thạch bò sát biển lớn nhất, dài tới 25m

Phát hiện hóa thạch bò sát biển lớn nhất, dài tới 25m

Theo các chuyên gia, hóa thạch được một bé gái 11 tuổi phát hiện trên bãi biển ở hạt Somerset, Anh, có thể của thằn lằn cá, loài bò sát biển lớn nhất từng tồn tại.

Đăng ngày: 22/04/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News