Phát hiện con cá màu bạc, hình thù lạ dài hơn 4 mét trôi dạt vào bờ biển ở Huế

Ngày 17/5, ngư dân phường Thuận An (TP. Huế) tiến hành nghi lễ chôn cất một con cá biển dài gần 4,5 mét vừa trôi dạt vào khu vực gần bờ trong tình trạng đã chết.

Trước đó, người dân địa phương phát hiện một con cá có bề ngang thân vừa phải nhưng dài gần 4,5 mét, nặng hàng chục kilogam, trôi dạt vào khu vực bờ biển tổ dân phố Minh Hải (phường Thuận An, TP. Huế).

Với hình thể, màu sắc, chiều dài, kiểu vây bên ngoài, ngư dân địa phương nhận ra đây là loài cá mái chèo sinh sống trong môi trường biển.


Con cá mái chèo đã chết được phát hiện trôi dạt vào bờ biển TP. Huế. (Ảnh: CTV).

Ngay sau khi phát hiện, người dân địa phương đã thực hiện nghi lễ chôn cất cá theo phong tục của ngư dân vùng biển TT-Huế.

Theo ông Nguyễn Duy Cường - Tổ trưởng Tổ dân phố Minh Hải, cá mái chèo còn có tên là cá hố rồng hoặc cá ông phướn. Ngư dân khi ra khơi gặp loài cá này là điềm báo may mắn. Theo phong tục của người làm nghề biển, khi phát hiện cá mái chèo chết trôi dạt vào bờ, dân địa phương đều tiến hành chôn cất chu đáo.

Ông Cường cho biết thêm, khoảng 10 năm trở lại đây, mới có con cá mái chèo xuất hiện trôi dạt vào bờ biển Thuận An.

TIN CŨ HƠN
Những loài cá tàng hình độc đáo

Những loài cá tàng hình độc đáo

Việc nghiên cứu khả năng phản ánh sáng phân cực của cá sẽ giúp con người sáng chế các vật dụng “tàng hình” trong tương lai.

Đăng ngày: 14/01/2026
Vùng biển bí ẩn được ví với Bermuda: 4 bề không gió nhưng tàu thuyền qua là biến mất kỳ lạ

Vùng biển bí ẩn được ví với Bermuda: 4 bề không gió nhưng tàu thuyền qua là biến mất kỳ lạ

Không chỉ một vùng biển kỳ lạ được bao quanh bởi 4 dòng hải lưu, Sargasso còn được nhắc đến liên tục bởi nó có liên quan tới những vụ mất tích bí ẩn của nhiều tàu thuyền đi qua đây.

Đăng ngày: 11/01/2026
Phát hiện cá mập Úc và New Guinea tiến hóa thêm chân, có thể đi săn mồi ở vùng nước nông

Phát hiện cá mập Úc và New Guinea tiến hóa thêm chân, có thể đi săn mồi ở vùng nước nông

Các nhà khoa học đã phát hiện ra 9 loài cá mập epaulette ở vùng biển ven biển gần phía bắc Australia và New Guinea. Khi thủy triều rút, chúng sử dụng vây ngực và vây bụng để "đi bộ" và săn mồi.

Đăng ngày: 09/01/2026
Dòng Gulf Stream, hệ thống sưởi khổng lồ của đại dương

Dòng Gulf Stream, hệ thống sưởi khổng lồ của đại dương

Gulf Stream, dòng nước ấm từ vịnh Mexico qua Đại Tây Dương đến châu Âu, liệu sẽ biến mất hay không? Các nhà khoa học tỏ ra lo lắng. Dòng hải lưu này giúp các vùng dọc theo đại dương ở châu Âu được ấm hơn, nay đã yếu đi. Đây là hậu quả của t

Đăng ngày: 03/01/2026
Cá “tàng hình” hiếm hơn vàng ở Việt Nam

Cá “tàng hình” hiếm hơn vàng ở Việt Nam

Tại Việt Nam trước năm 1995, người ta tình cờ bắt được một con cá loại này ở biển Nha Trang và từ đó đến nay, không gặp lại nữa.

Đăng ngày: 01/01/2026
Top 72 loài động vật biển lớn nhất thế giới

Top 72 loài động vật biển lớn nhất thế giới

Thật là thú vị khi những động vật lớn nhất sống dưới biển không phải là cá mà là thú (động vật có vú).

Đăng ngày: 30/12/2025
Cá heo cái hình thành

Cá heo cái hình thành "nhóm trông trẻ" khi nuôi dạy con

Mỗi đàn cá heo có các nhóm nhỏ có chức năng trông trẻ, bao gồm các cá mẹ và cá con. Cá heo cái thậm chí còn chăm sóc cho con của những cá mẹ khác.

Đăng ngày: 28/12/2025
Khoa Học News