Phát hiện dấu vết loài người khác sống giữa "mùa đông núi lửa"

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy dấu vết khó tin của những cá thể thuộc loài người khác từng lang thang ở Ấn Độ 74.000 năm trước, nơi bấy giờ đang là tử địa bởi mùa đông núi lửa Toba.

Nhóm khoa học gia từ Viện Max Planck về Khoa học và lịch sử nhân loại (Đức), Đại học Allahabad (Ấn Độ), Đại học Macquarie và Đại học Queensland (Úc) vừa tìm thấy bằng chứng đầu tiên của những cá thể thuộc chi Người đã sống sót ngoài châu Phi trong kỷ nguyên thảm khốc 74.000 năm trước, khi thảm họa siêu núi lửa Toba khiến các miền đất khác gần như biến thành "tử địa".

Toba là một núi lửa đáng sợ ở Indonesia. Trong đợt phun trào này, nó đã đem đến cho trái đất một mùa đông tăm tối kéo dài tận 10 năm do tro bụi che phủ ánh mặt trời. Suốt 1.000 năm sau đó, trái đất vẫn lạnh giá hơn bình thường.

Phát hiện dấu vết loài người khác sống giữa mùa đông núi lửa
Các công cụ đá tìm được ở Ấn Độ cho thấy có ít nhất một loài người bí ẩn đã sống sót ở "tử địa" trong thảm họa Toba - (ảnh: Chris Clakson).

Loading...

Ngay cả ở châu Phi, tổ tiên chúng ta, những người Homo sapiens cũng đã trải qua một giai đoạn khó khăn, gần như tuyệt chủng, và chỉ tồn tại được nhờ sự khéo léo trong tìm kiếm nguồn sống.

Thế nhưng, một cách khó tin, các nhà khoa học đã tìm thấy các bộ công cụ có niên đại trùng khớp với thảm họa Toba ngay tại Dhaba, thuộc thung lũng Middle Son, Ấn Độ, một nơi đủ gần để bị ảnh hưởng mạnh từ vụ phun trào. Phân tích sâu hơn các bằng chứng cho thấy cộng đồng này đã tồn tại trong suốt thời gian từ 80.000 - 25.000 năm về trước.

Theo giáo sư Chris Clakson (Đại học Queensland), thành viên nhóm nghiên cứu, dân cư Dhaba cổ đại đã sử dụng các công cụ tương đồng với người Homo Sapiens ở châu Phi thời điểm đó. Họ có thể là người Neanderthals, người Denisovans hay một loài người khác chưa được xác định.

Nhưng có điều rõ ràng đó không phải tổ tiên trực tiếp của chúng ta vì Homo Sapiens mãi 60.000 năm trước, khi dân số phục hồi đủ mạnh sau thảm họa Toba, mới rời châu Phi. Đây là một điều may mắn bởi trong "mùa đông núi lửa", châu Phi có thể tạm coi là dễ sống. Theo tính toán, sau khi Toba phun trào, bầu trời trên nơi là Indonesia ngày nay bị che khuất bởi đám mây tro dày tới 100 cm, trong khi ở Ấn Độ là 5cm, ở châu Phi là 0,1cm.

Trong khi đó, một số nhóm thuộc các loài người tuyệt chủng như Denisovans hay Neanderthals được cho là đã rời cái nôi của nhân loại khá lâu trước đó. Một số nhóm có thể vẫn ở lại và chỉ rời đi cùng lúc hoặc sau những tốp Homo Sapiens đầu tiên.

Cho đến nay, tàn tích của "hung thần" gây ra mùa đông núi lửa khiến con người gần tuyệt chủng chính là hồ Toba ở Indonesia. Nó rộng đến 30km, dài 100km và sâu đến hơn 500m.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Thằn lằn bay tóm hụt mực cổ đại

Thằn lằn bay tóm hụt mực cổ đại

Chiếc răng găm ở hóa thạch con mực sống cách đây 150 triệu năm là bằng chứng về màn tấn công săn mồi thất bại của thằn lằn có cánh.

Đăng ngày: 27/02/2020
Phát hiện hóa thạch thú có mai 20.000 năm tuổi

Phát hiện hóa thạch thú có mai 20.000 năm tuổi

Phần còn lại của bốn con Glyptodont khổng lồ sống trong thế Canh Tân tình cờ được tìm thấy bởi một nông dân ở thủ đô Buenos Aires, Argentina

Đăng ngày: 26/02/2020
Bảo vật quốc gia nằm trong đống phế liệu 22 năm trước

Bảo vật quốc gia nằm trong đống phế liệu 22 năm trước

Rà tìm phế liệu trên đồi cát làng Trà Lộc (huyện Hải Lăng), người đàn ông tìm thấy một cái “nồi đồng” là bảo vật quốc gia.

Đăng ngày: 26/02/2020
Hóa thạch 1 tỷ năm tuổi của thực vật cổ nhất thế giới

Hóa thạch 1 tỷ năm tuổi của thực vật cổ nhất thế giới

Các nhà khoa học tìm thấy hóa thạch thuộc một loại tảo lục bao phủ đáy biển, được cho là tổ tiên của những thực vật trên cạn xuất hiện sớm nhất.

Đăng ngày: 26/02/2020
Phát hiện chim sơn ca nguyên vẹn sau 46.000 năm vùi dưới băng

Phát hiện chim sơn ca nguyên vẹn sau 46.000 năm vùi dưới băng

Con chim sơn ca có sừng sống ở kỷ Băng Hà được bảo quản tốt đến mức các thợ săn tìm thấy mẫu vật tưởng nhầm nó mới chết.

Đăng ngày: 25/02/2020
Cá sấu cổ đại: Cỗ máy hủy diệt còn đáng sợ hơn cả khủng long

Cá sấu cổ đại: Cỗ máy hủy diệt còn đáng sợ hơn cả khủng long

Cá sấu khổng lồ thời tiền sử sở hữu thân hình to lớn như những chiếc xe tải, đi theo đó là những đôi chân dài cho phép chúng chạy nhanh hơn hậu duệ thời hiện đại của mình gấp nhiều lần.

Đăng ngày: 24/02/2020
83 mộ cổ Ai Cập trong quan tài đất sét hiếm gặp

83 mộ cổ Ai Cập trong quan tài đất sét hiếm gặp

Các nhà khảo cổ tìm thấy hàng chục ngôi mộ chứa hài cốt hơn 5.000 năm tuổi ở vùng Dakahlia, cách không xa biển Địa Trung Hải.

Đăng ngày: 24/02/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News