Phát hiện được 16 loài côn trùng gây hại ở cây càphê

Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã phát hiện được 16 loài dịch hại trên cây càphê, tập trung ở 12 họ của 6 bộ côn trùng.

Trong đó có những loài sâu hại thường xuyên xuất hiện ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây cà phê như thối nứt thân, gỉ sắt, rệp sáp vẩy xanh, rệp vẩy nâu, rệp sáp hại quả, rệp sáp hại rễ, sâu đục thân, mọt đục cành, đục quả cà phê, tuyến trùng...

Hiện nay, ở tỉnh Đắk Lắk, do thời tiết mưa, nắng bất thường nên xuất hiện nhiều loại sâu bệnh hại trên cây cà phê. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: sâu bệnh hại trên cây cà phê hiện lên đến 20 - 27% trong tổng diện tích cà phê, trong đó chủ yếu là bệnh rệp sáp, rệp sáp mềm xanh, gỉ sắt, thối rụng quả cà phê.

Hầu hết các vùng trọng điểm cà phê của tỉnh như Cư M’Gar, Krông Năng, Ea H’Leo, Krông Pắk đều đã xuất hiện các loại rệp sáp, mọt đục cành, đục quả cà phê.

Các ngành chức năng ở tỉnh Đắk Lắk đã khuyến cáo các doanh nghiệp, các nông hộ sản xuất, kinh doanh cà phê tập trung làm vệ sinh đồng ruộng, cắt, thu gom và đốt các cành bị rệp sáp gây hại nặng trước khi xử lý thuốc bảo vệ thực vật.

Trên cơ sở những nghiên cứu về đặc điểm sinh học, quy luật phát sinh, phát triển của các loại dịch hại, các ngành chức năng cũng đã khuyến cáo các doanh nghiệp và các nông hộ sản xuất, kinh doanh cà phê cần phân loại để có quy trình phun hóa chất hợp lý đối với từng đối tượng gây hại, đồng thời có biện pháp chăm sóc nhằm tăng sức kháng sâu bệnh, tạo điều kiện cho cây cà phê phát triển cho năng suất ổn định.

Hiện nay, tỉnh Đắk Lắk có trên 191.000 ha cà phê, với sản lượng mỗi năm đạt từ 400.000 tấn cà phê nhân trở lên, trong đó tập trung nhiều nhất ở các huyện Cư M’Gar, Krông Búk, Krông Pắk, Krông Năng, Ea H’Leo.

TIN CŨ HƠN
Giun đất sau khi bị đứt đoạn vì sao lại biến thành nhiều con?

Giun đất sau khi bị đứt đoạn vì sao lại biến thành nhiều con?

Giun đất là một loại động vật nhỏ thường thấy chui trong lớp bùn đất, làm tơi xốp đất màu và cũng làm thức ăn cho nhiều loại động vật khác. Giun đất có một khả năng đặc biệt, nếu như chúng bị đứt thành 2 đoạn, chúng không những không chết đi mà qua v&agrav

Đăng ngày: 17/12/2025
Top 10 loại nấm quý hiếm nhất ở Việt Nam

Top 10 loại nấm quý hiếm nhất ở Việt Nam

Hiện nay các loại nấm là món ăn ưa thích của nhiều người. Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao chúng còn là nguyên liệu để chế biến những món ăn hấp dẫn.

Đăng ngày: 15/12/2025
Lý giải hiện tượng cây phát tiếng kêu khi... khát nước

Lý giải hiện tượng cây phát tiếng kêu khi... khát nước

Việc cây phát ra tiếng (ngoài tiếng xào xạc của lá khi có gió) không phải là điều gì mới. Tuy nhiên, những âm thanh phát ra có thể cho biết tình trạng vật lý là một điều khá mới mẻ với các nhà nghiên cứu.

Đăng ngày: 07/12/2025
Dưa chuột ống phun - Loại cây tự phát nổ để phát tán hạt giống

Dưa chuột ống phun - Loại cây tự phát nổ để phát tán hạt giống

Một nghiên cứu mới tiết lộ bí mật của giống dưa chuột ống phun nhanh và chính xác dù ở khoảng cách xa hàng chục mét.

Đăng ngày: 04/12/2025
Tìm thấy loài bọ cạp mới ở Việt Nam

Tìm thấy loài bọ cạp mới ở Việt Nam

Loài bọ cạp mới thuộc họ Euscorpiidae, được nhóm nghiên cứu mô tả dựa trên các mẫu vật thu thập được trong hang Hua Ma, xã Quảng Khê (huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn).

Đăng ngày: 30/11/2025
Cây tuế cô đơn nhất thế giới

Cây tuế cô đơn nhất thế giới

Là cá thể duy nhất còn lại trên Trái Đất từ thời khủng long, cây tuế ở Vườn thực vật Durban tại Nam Phi được mệnh danh là loài cây cô đơn nhất thế giới.

Đăng ngày: 28/11/2025
Chanh ngón tay - Loại chanh giống trứng cá hồi đắt nhất thế giới

Chanh ngón tay - Loại chanh giống trứng cá hồi đắt nhất thế giới

Giá thành cho 1kg của loại quả này tới hàng triệu đồng nhưng giới nhà giàu Trung Quốc vẫn săn lùng đặt mua cho bằng được.

Đăng ngày: 20/11/2025
Khoa Học News